Theo thông tin mới nhất, Bồ Đào Nha đã nhận lô vaccine đầu tiên của hãng AstraZeneca/Oxford gồm 43.200 liều. Đây là đợt vaccine thứ 3 được chuyển đến nước này từ đầu năm nay, trước đó đã có 387.270 liều của hãng Pfizer/BioNTech và 19.200 liều của hãng Moderna.

Theo thông tin từ Chính phủ Bồ Đào Nha, vẫn còn 2 đợt chuyển vaccine của Moderna và 3 đợt của Pfizer dự kiến giao trong tháng 2, bên cạnh đợt chuyển thứ 2 của hãng AstraZeneca. Bồ Đào Nha hy vọng nhận tổng cộng 3,2 triệu liều vaccine đã đặt mua trong nửa đầu năm 2021 để có thể hoàn thành mục tiêu 70% dân số quốc gia được tiêm chủng phòng ngừa Covid-19.

Ngày 29/1/2021, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê chuẩn sử dụng vaccine của AstraZeneca/Oxford cho người từ 18 tuổi trở lên. Nhưng một số nước châu Âu như Bỉ, Phần Lan và Thụy Điển không khuyến cáo sử dụng vaccine này ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, đến ngày 1/3/2021, giới chức y tế Bồ Đào Nha cho biết nước này sẽ tăng thời gian giữa hai liều tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech từ 21 ngày lên 28 ngày vì hiện số lượng vaccine này đang thiếu trên toàn châu Âu (không tính riêng tại Bồ Đào Nha). Phát biểu với báo giới, trợ lý Quốc vụ khanh về Y tế Antonio Lacerda Sales cho biết: “Chúng tôi phải điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp với thực tế, phụ thuộc vào kế hoạch cung cấp vaccine”. Theo quan chức trên, sự thay đổi này sẽ giúp đạt mục tiêu là tiêm phòng cho thêm 100.000 người vào cuối tháng 3. Đến nay, 35% người trên 80 tuổi và 70% nhân viên y tế của Bồ Đào Nha đã được tiêm liều đầu tiên.

Dẫu vậy, Thủ tướng Bồ Đào Nha thông báo nước này hưởng ứng đề xuất của Tổng thống Pháp, theo đó chia sẻ 5% số vaccine ngừa Covid-19 với các nước nghèo ở châu Phi. Số vaccine này chủ yếu dành cho các nước sử dụng tiếng Bồ Đào Nha.

*Theo dõi thêm thông tin từ các kênh của BSOP về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 của Bồ Đào Nha nói riêng và châu Âu nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.