Ngày 10/8, Bồ Đào Nha khuyến nghị nên tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi, lý tưởng nhất là trước khi năm học mới bắt đầu. Khuyến nghị được đưa ra trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca mắc mới tại quốc gia này tăng mạnh.

Theo Cơ quan Y tế DGS của Bồ Đào Nha, khoảng 400.000 trẻ trong độ tuổi nêu trên sẽ được tiêm 1 trong 2 loại vaccine đã được Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này, gồm Pfizer/BioNTech và Moderna.

Phát biểu ý kiến tại họp báo, lãnh đạo DGS Graca Freitas cho biết, các loại vaccine này sẽ được tiêm cho những trẻ vị thành niên có bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng mà không cần bác sĩ kê đơn. Bà Freitas cũng dẫn các dữ liệu từ EU và Mỹ chỉ ra việc tiêm những vaccine này ở 15 triệu trẻ vị thành niên tại các khu vực trên không ghi nhận tình trạng gia tăng nguy cơ phát sinh tác dụng phụ hiếm gặp sau tiêm.

Bồ Đào Nha đã tăng tốc chiến dịch tiêm phòng trong bối cảnh quốc gia này ghi nhận một làn sóng các ca mắc mới gia tăng từ hồi đầu tháng trước. Có ngày số ca mắc mới tại Bồ Đào Nha tăng lên những mức cao chưa từng thấy kể từ hồi tháng 2, khi quốc gia này phải áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn đợt bùng phát được cho là nghiêm trọng nhất thế giới vào thời điểm đó.

Hiện số ca tử vong và nhập viện mỗi ngày tại Bồ Đào Nha vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với hồi tháng 2. Trong khi đó, các ca mắc mới chủ yếu ghi nhận ở nhóm người trẻ tuổi chưa được tiêm phòng được tin là ít nguy cơ bệnh nặng hơn.

Bồ Đào Nha đã ghi nhận 2.232 ca mắc mới và 17 ca tử vong mới trong 24 giờ qua. Như vậy, đến nay, Bồ Đào Nha ghi nhận tổng cộng 990.293 ca mắc, trong đó có 17.502 ca tử vong. Cuối tháng trước, Bồ Đào Nha công bố kế hoạch 3 giai đoạn để dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và bắt đầu triển khai các gói hỗ trợ từ Liên minh châu Âu đã được phê duyệt.

*Tổng hợp thông tin từ báo Nhân dân và các báo Bồ Đào Nha khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.