Là quê hương của rượu vang, thành phố Porto được ví như thỏi nam châm thu hút những người yêu thích rượu vang trên thế giới. Nhưng ngoài Porto, vẫn còn nhiều thành phố khác ở Bồ Đào Nha sản xuất rượu vang nổi tiếng. Dưới đây là lựa chọn của chúng tôi về những cách tốt nhất để khám phá các vùng rượu vang trên khắp đất nước.

Thung lũng Douro

Những trang trại trồng nho đẹp như mơ ở thung lũng Douro bám quanh các sườn dốc, xuôi theo dòng sông Douro quanh năm nước cả. Các loại rượu vang sản xuất ở khu vực này được kết hợp từ nhiều loại nho trong số 31 giống nho trắng và 51 giống nho đỏ phong phú, tạo nên thương hiệu rượu vang Porto nổi tiếng. Thương hiệu rượu vang Porto từng được ngợi ca là không một hương vị nào sánh bằng. 2000 năm tuổi là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng và danh tiếng của thứ rượu vang nguyên bản xuất xứ từ thung lũng Douro.

Vùng Terras de Cister (Távora e Varosa)

Đây là khu vực nằm ở phía nam thung lũng Douro. Khu vực này có thời tiết mát mẻ vào ban đêm và nho trồng ở đây cũng chín khó hơn so với Douro. Sự khác biệt này tạo ra các loại rượu vang có độ thanh lịch và tính axit cao hơn.

Vùng Minho (Vinho)

Rượu vang lạnh như băng trên bãi biển đến từ Bồ Đào Nha là Vinho Verde. Vang của vùng Minho là loại rượu lý tưởng hợp các món salad, cá, các món rau và nước sốt. Một số dòng rượu vang nổi tiếng của vùng Minho như:

Branco Vinho Verde: Rượu vang trắng nhẹ, có hương vị trái cây, giống như nước chanh với dưa.

Rosado Vinho Verde: Các loại rượu vang Rosé Rosado mang vị axit dịu như nước chanh. 

Vùng Alentejo

Vùng Alentejo là vùng làm rượu vang theo phong cách hiện đại ở Bồ Đào Nha, nơi đặt những nhà máy rượu vang tiến bộ và hiện đại nhất. Một số dòng rượu vang nổi tiếng của vùng Minho như:

Tinto Alentejo: Rượu vang đỏ thường được pha trộn với Aragonês, Trincadeira, Castelão, Alfrocheiro và Alicante. Bouschet.

Branco Alentejo: Rượu vang trắng nhẹ, được làm bằng Arinto, Antão Vaz, Roupeiro và Fernão Pires.

Alentejano (Vùng IGP/Vinho): Rượu vang đỏ và trắng, làm từ các giống nho không bản địa như Viognier và Syrah.

Vùng Lisboa

Một trong những khu vực năng động, nằm về phía bắc thủ đô Lisbon, nổi tiếng với nhiều dòng rượu mang tinh thần quốc tế hiện đại như:  

Alenquer: Rượu vang đỏ đậm đặc, nồng độ cao được sản xuất với Castelão, Alfrocheiro, Aragonês và Touriga Nacional

Bucelas: Rượu vang trắng nhẹ, là sự pha trộn giữa cam quýt và sáp ong.

Arruda: Rượu vang đỏ làm từ các giống nho quốc tế như Cabernet Sauvignon và Syrah.

Colares: Rượu vang trắng hơi ngả sang màu vàng, được làm bằng Malvasia Fina (trồng trên các vách đá trên bãi biển)

Đảo Madeira & Pico (Azores)

Cả đảo Madeira và Pico đều là khu vực bảo tồn văn hoá được công nhận từ UNESCO. Không gian đặc trưng ở đây là một mạng lưới các bức tường đá bảo vệ cây nho của Verdelho. Rượu vang từ Pico là thứ chất lỏng sền sệt, vàng óng có vị ngọt, chua và hơi mặn, thoảng vị khói. 

Vùng Dão

Là quê hương của cây nho Touriga Nacional (thành phần chính của rượu cảng), khí hậu ôn hòa và địa hình miền núi của Dão tạo nên những loại rượu vang nồng nàn, đậm đà. Rượu vang từ Dão có phong cách nhẹ hơn so với Douro nhưng hương vị đậm axit hơn. Một số dòng rượu vang nổi tiếng là:

Dão Alfrocheiro: Rượu vang đỏ trung bình với hương vị đỏ mọng, cam thảo và gia vị

Dão Jaen (còn gọi là Mencía): Rượu vang đỏ,vị của mâm xôi và hương vị anh đào đen với độ axit cao vừa, kết hợp tannin khô.

Dão Touriga Nacional: Rượu vang đỏ có hương vị trái cây đen sâu với sô cô la và mocha.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ
HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a Reply

Your email address will not be published.