Hòn đảo Corvo thuộc Bồ Đào Nha nằm giữa Đại Tây Dương có thể là nơi đầu tiên ở châu Âu hoàn thành tiêm chủng ngừa Covid-19 hàng loạt cho toàn bộ dân số, sắp đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo hãng tin Reuters (Anh), bác sĩ duy nhất của Corvo – hòn đảo nhỏ nhất của quần đảo Azores, thuộc Bồ Đào Nha – cho biết họ đã tiêm vaccine COVID-19 cho hầu hết dân số và nơi này sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. “Có một bầu không khí ăn mừng ở Corvo”, tiến sĩ – bác sĩ Antonio Salgado nói. Ông cho biết phần lớn cư dân trên đảo sẽ có khả năng miễn dịch vào cuối tháng: “Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ cảm thấy an toàn”. Từ khi đại dịch bùng phát, hòn đảo mới chỉ ghi nhận 1 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hôm 12/3/2021, các nhà chức trách ở Corvo đã hoàn thành việc tiêm chủng hai liều vaccine ngừa Covid -19 cho 322 người trên đảo, chiếm khoảng 85% dân số của hòn đảo và 95% những người đủ điều kiện tiêm.

Chính quyền khu tự trị Azores đã quyết định tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả những người trên 16 tuổi ở Corvo, trong giai đoạn đầu tiên của quá trình triển khai tiêm chủng, do hòn đảo có quy mô dân số nhỏ và thực tế chỉ có một trung tâm y tế. Điều phối viên chương trình tiêm chủng COVID-19 của chính phủ Bồ Đào Nha tại Azores, ông Gustavo Borges, cho biết Corvo là nơi đầu tiên tại châu Âu thực hiện “tiêm chủng vaccine trên diện rộng cho toàn bộ người dân” và con số 85% là một cột mốc đáng nhớ.

Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi đủ số người trong quần thể có khả năng miễn dịch với bệnh, giúp ngăn chặn bệnh lây lan một cách hiệu quả. Các chuyên gia cho biết, tác dụng phòng bệnh được phát huy khi có từ 50% đến 70% người dân tạo khả năng miễn dịch thông qua tiêm chủng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.