Là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do đại dịch Covid-19 nằm trong nhóm cao nếu xét theo quy mô dân số trong những ngày đầu năm 2021, Bồ Đào Nha đang đón nhận thông tin tích cực khi số ca mắc mới đang có chiều hướng đi xuống. Tin này chứng minh chính phủ đã phản ứng tốt để bảo vệ sức khoẻ người dân hiệu quả nhất.

Phát biểu trước một ủy ban của Nghị viện châu Âu ở Brussels (Bỉ) ngày 4/2, Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Marta Temido nêu rõ: “Hiện tại, tỷ lệ các ca mắc mới COVID-19 đang bắt đầu giảm tại Bồ Đào Nha”. Bà viện dẫn những số liệu trung bình các ca mắc và tử vong mới đã giảm trong 2 tuần qua, song vẫn yêu cầu đề phòng và sẵn sàng cho những thử khách “vẫn còn những tuần khó khăn ở phía trước”.

Theo số liệu do Bộ Y tế Bồ Đào Nha cung cấp, trong 24 giờ qua, quốc gia với 10 triệu dân này ghi nhận 225 ca tử vong mới, mức thấp nhất trong 2 tuần qua. Với gần 8.000 ca mắc mới trong 24 giờ qua, tỷ lệ ca nhiễm mới đang có xu hướng đi xuống. Số người phải nhập viện từ ngày 4-5/2 cũng giảm xuống còn 6.496 bệnh nhân, trong đó có 863 người phải điều trị tích cực. 

Bồ Đào Nha không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của biến thể virus corona mới đang lan ra toàn châu Âu với tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ. Tờ The Guardian của Anh ngày 3/2/2021 cho rằng châu Âu phải thực sự rất đoàn kết và nghiêm túc trong việc phát triển một hệ thống giám sát cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi các biến thể nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. Mặc dù chưa thực hiện các biện pháp mạnh như giãn cách hay phong toả nhưng Bồ Đào Nha đã thành công bước đầu với việc giảm con số nhiễm bệnh xuống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.