Bồ Đào Nha đã nhận được một số lượng lớn các đơn xin nhập tịch, theo một báo cáo thường niên được công bố bởi SEF – Sở Di trú Bồ Đào Nha.

Năm 2019, SEF đã nhận được 74,116 đơn yêu cầu nhập tịch Bồ Đào Nha, tăng 79,4% so với năm 2018.

Các quốc gia có nhiều công dân nhập quốc tịch Bồ Đào Nha nhất có thể kể đến như Brazil (22.928), Israel (18.433), Cape Verde (6.472), Angola (2.993), Ukraine (2.738), Guinea-Bissau (2.538) và Thổ Nhĩ Kỳ (1.629).

Năm 2015, Bồ Đào Nha đã sửa đổi luật quốc tịch cho phép người Do Thái Sephardic được phép có được quyền công dân Bồ Đào Nha. Hàng chục ngàn người Do Thái chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã nộp đơn và có được quyền công dân theo quy định mới này. Kể từ năm 2015, Bồ Đào Nha đã cấp hơn 10.000 quyền công dân cho con cháu của người Do Thái Sephardic.

Chương trình Golden Visa cũng đã thu hút sự quan tâm đáng kể bởi các nhà đầu tư được phép nộp đơn xin nhập quốc tịch với các yêu cầu cư trú tối thiểu (không yêu cầu sống vĩnh viễn tại Bồ Đào Nha) và vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ.

Một báo cáo gần đây của Ủy ban châu Âu cũng cho thấy Bồ Đào Nha đã cấp số lượng quốc tịch kỷ lục trong năm 2019, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, gấp đôi số ca sinh tại quốc gia này.

Các số liệu được Bộ tư pháp Bồ Đào Nha công bố cho thấy sự gia tăng đáng kể số người có được quyền công dân Bồ Đào Nha kể từ khi sửa đổi luật quốc tịch đã được Quốc hội Bồ Đào Nha phê duyệt vào tháng 4/2018. Thay đổi đáng chú ý đó là Bồ Đào Nha đã mở rộng đối tượng được phép nhập tịch là những người sinh ra trên lãnh thổ quốc gia có mẹ hoặc cha là cư dân ở nước này trong 2 năm.

Năm 2018, các quốc gia thành viên EU-27 đã cấp quyền công dân cho 672,000 người, chiếm khoảng 2% tổng dân số công dân nước ngoài tại EU. Bồ Đào Nha ghi nhận tỷ lệ nhập tịch cho công dân nước ngoài chiếm 5,1%, cao thứ 3 tại EU. Tỷ lệ nhập tịch được tính bằng tỷ lệ công dân nước ngoài có được quyền công dân của một quốc gia thành viên EU so với tổng dân số công dân nước ngoài cư trú trong cùng một quốc gia thành viên.

Năm 2018 tổng cộng có 21,333 công dân nước ngoài có được quyền công dân Bồ Đào Nha, trong số 90% này là công dân ngoài EU. Tỷ lệ nhập tịch cao hơn đối với các công dân ngoài EU đứng ở mức 6,7% tại Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha hiện đang là một quốc gia hấp dẫn đối với công dân nước ngoài. Nếu bạn quan tâm đến việc định cư hoặc đầu tư vào quốc gia này, hãy liên hệ đến BSOP để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.