Cùng BSOP khám phá những điều đặc biệt mà Bồ Đào Nha đã mang đến cho Việt Nam trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Chữ quốc ngữ bắt nguồn từ người Bồ Đào Nha

Trong hai thế kỷ từ 15 đến 17, các thương buôn và những nhà truyền giáo Bồ Đào Nha đã có mặt khắp nơi trên thế giới. Vào năm 1615-1788, 145 giáo sĩ thuộc 17 quốc tịch đến Đàng Trong truyền giáo thì có đến 74 người Bồ Đào Nha, 30 người Ý. Từ năm 1618 cho đến 1625, chữ Quốc ngữ ra đời sau một quá trình dài với sự hợp tác của nhiều người, đặc biệt các tác giả của chữ quốc ngữ đều là người Bồ Đào Nha, người Ý và một số người Việt theo đạo Thiên Chúa.

Trong đó người có công lớn trong việc sáng tạo ra chữ quốc ngữ chính là giáo sĩ Francesco de Pina của Bồ Đào Nha. Chữ Quốc ngữ được tạo ra dựa trên quy tắc chính tả của văn tự tiếng Bồ Đào Nha. Hệ chữ quốc ngữ tiếp tục được thiết lập và hoàn thiện vào khoảng năm 1650, được dùng ở Đàng Trong để thay thế cho Hán tự rồi dần chuyển ra Đàng Ngoài và sử dụng như ngôn ngữ chính thức.

Rượu vang đỏ bắt nguồn từ người Bồ Đào Nha

Rượu vang được biết đến lần đầu tiên tại Việt Nam cũng từ các giáo sỹ người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý. Và ít ai biết rằng, Bồ Đào Nha là nơi có lượng người uống rượu vang nhiều nhất trong các nước chuyên sản xuất về rượu vang. Quốc gia này còn là nơi sản xuất nút gỗ sồi rượu vang nổi tiếng trên thế giới.

Bồ Đào Nha sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ chất lượng, giá cả phải chăng và khiến người dùng ngày càng say mê. Rượu vang Bồ Đào Nha mang đến vị đậm đà và mùi thơm tuyệt vời đặc trưng. Màu đỏ đậm đà, thơm ngon được làm từ sự pha trộn của các giống nho ngọt dễ chín vào mùa hè nóng bức ở Alentejo, bao gồm Cabernet Sauvignon, Trincadeira và Aragonez, Alicante Bouschet, Syrah và Touriga Nacional. Hàm lượng tannin tương đối thấp nhưng lại mang đến sự phong phú, tròn vị, và một số loại rượu còn đa mùi vị hơn, sẫm màu hơn. Các loại rượu có màu đỏ chín, trông khác biệt hơn có thể đến từ Tejo hoặc vùng thượng lưu của sông Douro.

Thung lũng Douro là nguồn gốc tin cậy nhất cho dòng rượu vang đỏ mạnh mẽ của Bồ Đào Nha. Những chai Douro đỏ hàng đầu thường được làm bằng “hỗn hợp vườn nho”, nơi trồng các loại nho hỗn hợp lâu năm với nhau. Những loại rượu vang này càng lâu năm sẽ càng ngon hơn, vị chát vừa phải và hương thơm trái cây êm dịu. Vùng rượu vang miền núi ở phía bắc của Thung lũng Douro là Trás-os-Montes, cũng trồng loại nho có quả to, màu đỏ đậm. Ngoài ra còn có Bairrada, được làm từ nho Baga truyền thống, loại rượu này có nhiều axit và tannin – một loại rượu độc đáo dành cho những người cá tính!

Dão có lẽ là nơi tập trung nhiều nhất các loại rượu vang màu đỏ thanh lịch ở Bồ Đào Nha; với đất đá granit và khí hậu mát mẻ, các loại nho ở đây chín chậm hơn. Dòng Touriga Nacional chất lượng cao được pha trộn với Tinta Roriz, Alfrocheiro, Jaen và các loại nho khác để tạo ra màu đỏ có hương vị đậm đà và mùi thơm khó cưỡng. Rượu vang đỏ của Palmela trên Península de Setúbal tinh tế được làm từ giống nho Castelão chín tốt trong vùng đất cát của Bán đảo Setúbal và có hương vị tương tự như Cabernet Sauvignon lâu năm. Và còn rất nhiều giống rượu khác của Bồ Đào Nha vô cùng thơm ngon và hấp dẫn khiến người thưởng thức khó lòng mà quên được.

Khi có cơ hội, hãy đến với Bồ Đào Nha để tận hưởng hết những điều thú vị này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.