Ngày 26/7 vừa qua, Bồ Đào Nha đã đạt được các thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC) về tài chính và các khoản vay từ quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch. Đây là một khoản hỗ trợ cấp thiết dành cho Bồ Đào Nha trong công cuộc vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng từ đại dịch.

Phát biểu tại lễ ký ở Lisbon, ông Nelson de Souza, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Bồ Đào Nha cho biết đất nước ông hy vọng EC sẽ chuyển khoản tài trợ trước đầu tiên với tổng trị giá 2,1 tỷ Euro sớm nhất có thể. “Chúng tôi vẫn mong muốn được là quốc gia đi đầu trong quá trình phục hồi rất quan trọng này sau cuộc khủng hoảng do đại dịch” – Bộ trưởng nói.

Về phần mình, ông Joao Leao, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bồ Đào Nha, tuyên bố rằng thỏa thuận này là “một bước rất quan trọng cho tương lai của đất nước”, và bây giờ Chính phủ “sẽ khởi động kế hoạch hồi phục Bồ Đào Nha mạnh mẽ nhất từ trước đến nay”. Theo ông, Bồ Đào Nha “cam kết hành động” và hành động “không ngừng, trọng tâm vào phục hồi và tương lai của đất nước để tạo ra một dự án vượt xa phản ứng tức thời đối với cuộc khủng hoảng”.

Trước đó, vào tháng 4/2021, Bồ Đào Nha là nước đầu tiên của Liên minh châu Âu trình lên EC kế hoạch phục hồi và đã được phê duyệt nhanh chóng. Theo đó, Bồ Đào Nha sẽ nhận được 13,9 tỷ Euro trợ cấp và 2,7 tỷ Euro dưới dạng khoản vay từ EU cho đến năm 2026 để thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 cũng như chuyển đổi sang nền kinh tế số và xanh hơn. Kinh tế Bồ Đào Nha, vốn phụ thuộc vào ngành du lịch, đã suy giảm 7,6% vào năm 2020, và rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ năm 1936. Trong bản kế hoạch đề trình EC, Bồ Đào Nha dự kiến giải ngân khoảng 5 tỷ Euro cho các doanh nghiệp nhằm củng cố hoạt động thanh khoản, hỗ trợ đầu tư cho các dự án thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng sạch… Ngoài ra, Lisbon cũng sẽ phân bổ đầu tư cho các dự án trong lĩnh vực y tế, nhà ở xã hội và cơ sở hạ tầng.

*Nguồn: Tổng hợp từ Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published.