Đại học Porto (tiếng Bồ Đào Nha Universidade do Porto – U.Porto) là một đại học nghiên cứu công lập của Bồ Đào Nha. Thành lập từ năm 1911, đây là trường đại học lớn thứ hai của Bồ Đào Nha, tính theo số lượng sinh viên theo học.

Giới thiệu về Đại học Porto

Với hơn 100 năm lịch sử, Đại học Porto là cơ sở giảng dạy và nghiên cứu khoa học hàng đầu ở Bồ Đào Nha và trên toàn thế giới. Đại học này lọt top 200 trường Đại học hàng đầu Châu Âu theo bảng xếp hạng Giáo dục Đại học thế giới.

U.Porto kết hợp giáo dục chất lượng cao tập trung vào chuyên môn nghề nghiệp, khuyến khích tài năng cá nhân, nghiên cứu nhu cầu thị trường. Nơi đây là cái nôi sản sinh ra những nhà khoa học vĩ đại của Bồ Đào Nha. 

U.Porto quy tụ cộng đồng học thuật đông đảo nhất ở Bồ Đào Nha và tập hợp những sinh viên được xếp hạng cao nhất của đất nước. Đội ngũ giáo sư/giảng viên trình độ cao và số lượng sinh viên, nhà nghiên cứu quốc tế ngày càng tăng.

Cởi mở với cộng đồng và doanh nghiệp là thương hiệu chính của Đại học Porto.

đại học Porto

Tổng quan: 

Tên chính thức: Universidade do Porto

Năm thành lập: 1911

Vị trí: thành phố Porto, Bồ Đào Nha

Số cơ sở: 3

Số trường: 14 trường, 1 trường kinh doanh

Đơn vị nghiên cứu: 48 

Khóa học: hơn 300 

Tuổi học sinh: từ 17 tuổi

Số lượng sinh viên: khoảng 34.000 sinh viên

Số giáo viên và nghiên cứu sinh: khoảng 3.000

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Bồ Đào Nha

Loại hình nghiên cứu: đại học công

Lịch sử thành lập Đại học Porto

Đại học Porto được thành lập theo sắc lệnh ngày 22 tháng 3 năm 1911, do Chính phủ lâm thời của Cộng hòa Bồ Đào Nha đầu tiên ban hành. U.Porto có tiền đề gần nhất là các cơ sở giáo dục đại học được thành lập vào thế kỷ 19 như:

– Học viện Bách khoa (1836–1911)

– Học viện Y-Phẫu thuật Porto (1836–1911).

Mục đích chính của Học viện Bách khoa là giảng dạy các môn khoa học và kỹ thuật công nghiệp. Các chuyên ngành chuyên nghiệp như sĩ quan hải quân, thương gia, nông dân, giám đốc nhà máy và nghệ sĩ. Học viện Bách khoa Porto có một thời gian hoạt động khoa học tuyệt vời, với các nhà khoa học lỗi lạc như Gomes Ferreira và Teixeira da Silva.

Nguồn gốc của Đại học Porto
Nguồn gốc của Đại học Porto

Lễ khánh thành Đại học Porto diễn ra vào ngày 16/07/1911. Nhà toán học Gomes Teixeira được chọn làm hiệu trưởng đầu tiên. Vào thời điểm này, đại học trở nên độc lập về kinh tế và khoa học, quyền tự chủ trong giảng dạy đã được chính thức công nhận.

Hiện tại, U.Porto có 14 khoa và một trường kinh doanh sau đại học.

Thành tựu tiêu biểu của trường

Năm 2018, ARWU đã xếp hạng Đại học Porto trong top 301-400 trường đại học tốt nhất trên thế giới.

Năm 2019, Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS đã xếp hạng U.Porto ở vị trí thứ 328 trên thế giới. QS xếp U.Porto ở vị trí 51-100 trong bảng xếp hạng môn học về Kiến trúc, Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Xây dựng và Khoa học Thể thao.

Xếp hạng chất lượng của trường trên các BXH quốc tế
Xếp hạng chất lượng của trường trên các BXH quốc tế

Các khoa tại Đại học Porto

Khoa Kiến trúc

Khoa Mỹ thuật 

Khoa Khoa học

Khoa Dinh dưỡng & Khoa học Thực phẩm

khoa Thể thao

Khoa Luật

khoa Kinh tế

Khoa Kỹ thuật

Khoa Dược

Khoa Văn

Khoa Dược

Khoa Nha Khoa

Khoa Khoa học Tâm lý và Giáo dục

Viện Khoa học Y sinh Abel Salazar

3 cơ sở Đại học và các khoa trực thuộc
3 cơ sở Đại học và các khoa trực thuộc

Học phí và chi phí sinh hoạt

Học phí

– Chương trình bậc cử nhân: từ 3.500 EUR/năm

– Chương trình bậc sau đại học: từ 3.500 EUR/năm

Chỗ ăn, ở

Đại học Porto xây dựng nhiều căn tin, quán bar và khu nhà ở nằm rải rác trong khuôn viên trường.

Hàng năm U.Porto dành một số chỉ tiêu nhất định cho sinh viên quốc tế. Các khu nhà ở bố trí đều tại 3 cơ sở của Đại học. Các phòng gồm 1-2 giường với phòng tắm riêng hoặc chung, nhà bếp hoặc bếp nhỏ, phòng khách và dịch vụ giặt là tự phục vụ.

Đại học Bồ Đào Nha này có tổng cộng 9 tòa nhà dân cư, 20 cửa hàng ăn uống, các dịch vụ hỗ trợ xã hội và y tế miễn phí cùng các cơ sở vật chất khác để đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày. Học sinh có thể sử dụng các cơ sở thể thao hiện đại bất cứ lúc nào trong chuyến đi của mình.

Các hiệp hội sinh viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực: từ cung cấp dịch vụ (văn phòng phẩm, trung tâm sao chép) đến các sự kiện văn hóa, giải trí và thể thao khác nhau.

Yêu cầu đầu vào U.Porto

Để đủ điều kiện đăng ký nhập học tại U.Porto, ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu của từng cấp, bậc học:

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (12 năm), chứng chỉ của các chương trình bổ sung (dự bị quốc tế).

Bằng chứng minh khả năng tiếng Bồ Đào Nha trình độ B2 theo CEFRL.

Đáp ứng các yêu cầu (thể chất, chức năng hoặc nghề nghiệp) tương ứng với yêu cầu đầu vào của chương trình bạn muốn đăng ký học.

Học bổng

Đại học Porto cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Mỗi khoa cung cấp các ưu đãi tài chính cho sinh viên được nhận thông qua Cuộc thi đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế không có thành tích học tập. Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin Học bổng. Học bổng trường được trao cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, bất kể nguồn gốc địa lý hoặc tình trạng kinh tế xã hội.

Điểm mạnh của Đại học Porto

– Chất lượng giáo dục cao, chi phí sinh hoạt thấp, sự đa dạng của nền văn hóa, khí hậu tuyệt vời và cơ hội trao đổi văn hóa với các sinh viên quốc tế là một trong những lý do lựa chọn theo học Đại học Porto của các thế hệ sinh viên. 

– U.Porto là một tổ chức giáo dục đại học mở, duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các công ty và tổ chức trong khu vực, những trường đại học tốt nhất trên thế giới.

– U.Porto là một trường đại học nghiên cứu, là kết quả công việc của hàng trăm nhà khoa học có trình độ cao phấn đấu cho sự phát triển chung của xã hội.

– Phản ánh tinh thần của Bồ Đào Nha và thành phố Porto, U.Porto chào đón sinh viên quốc tế bất kể nền tảng, tôn giáo và nền kinh tế xã hội của họ.

– U.Porto là một trường đại học sáng tạo luôn cố gắng biến ý tưởng thành dự án thành công.

– Do tỷ lệ sinh viên thăng tiến cao trên thị trường lao động, U.Porto đào tạo ra những nhà lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Khuôn viên U.Porto có cơ sở hạ tầng hiện đại, tân tiến, đảm bảo trải nghiệm học tập, xã hội và văn hóa tốt nhất.

– U.Porto là một trường đại học được công nhận trong 200 trường đại học hàng đầu châu Âu trong các bảng xếp hạng quốc tế lớn, theo Webometrics.

Kết

Đại học Porto là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn theo học tại Bồ Đào Nha. Bên cạnh Lisbon, đây là ngôi trường danh tiếng với chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và đa dạng văn hóa cho sinh viên quốc tế.

Xem thêm: Top 10 trường đại học Bồ Đào Nha tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published.