Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những truyền thống của người Bồ Đào Nha. Đến một đất nước nào cũng thế, việc hiểu truyền thống cũng như phong tục của đất nước đó sẽ là cây cầu giúp bạn hoà nhập với cuộc sống nơi đó dễ nhất.

1 – Mỗi khi bạn chào hỏi hoặc gặp gỡ ai đó, hãy cho họ thấy một nụ cười.

2 – Nếu bạn đang uống thứ gì đó, hãy cố đừng gây ra tiếng ồn.

3 – Nếu bạn đang ăn một cái gì đó, phải ngậm miệng và không để người đối diện nhìn thấy đồ ăn trong miệng nhé.

4 – Bạn không bao giờ được lấy thức ăn bằng tay.

5 – Khi tay bạn đang cầm dao/kéo, nghiêm cấm và chỉ những thứ đó vào người khác.

6 – Khi ngồi vào bàn, cố gắng tránh đặt khuỷu tay của bạn trên bàn.

7 – Khi bạn đang nói, bạn không nên cho đồ vật vào miệng như thuốc lá, bút chì hay bất cứ thứ gì khác, đặc biệt là tăm xỉa răng.

8 – Bạn cũng phải tránh nói chuyện với mọi người khi nhai kẹo cao su, tuyệt đối không vừa nhai vừa nói chuyện.

9 – Nếu bạn đến một nhà hàng và người phục vụ hỏi bạn rằng bạn có muốn họ mang lại cho bạn một loại đồ uống không, đừng nói chỉ “Obrigado” và mong anh ta hiểu nó là “CÓ”. Trên thực tế nếu bạn chỉ nói “Obrigado”, anh ấy sẽ hiểu nó là “Não. Thay vào đó, bạn hãy nói “Pode ser. Obrigado.” hoặc “Pode ser, se faz favour” và điều này có nghĩa là “Có, làm ơn”

10 – Tại nhà hàng hoặc quán cà phê, dù không bắt buộc nhưng bạn nên để lại một ít tiền boa để giúp người phục vụ kiếm thêm một chút tiền, vì mức lương của họ rất thấp.

11 – Hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện với ai đó bằng cách xưng hô lịch sự (0 senhor/A senhora) đặc biệt khi bạn đang nói chuyện với ai đó lớn tuổi hơn hoặc cao cấp hơn bạn. Điều này rất quan trọng theo truyền thống Bồ Đào Nha.

12 – Nếu bạn được mời đến nhà của ai đó, nhớ không được cởi áo khoác trừ khi chủ nhà đề nghị bạn làm như vậy. Còn nếu đang đội mũ thì phải bỏ nhé.

13 – Bạn không bao giờ được ngắt lời người khác khi họ đang nói. Đây gần như là một quy tắc chung cho hầu hết các nền văn hóa và nó cũng là một phần của truyền thống Bồ Đào Nha.

14 – Khi điện thoại, bạn phải luôn luôn nói “Com Licença” trước khi đặt điện thoại xuống. Cụm từ này có nghĩa là “Với sự cho phép của bạn” và nó, không chỉ là một dấu hiệu cho người khác biết cuộc gọi điện thoại đã kết thúc, mà đó còn là thói quen truyền thống trên điện thoại.

15 – Bước đầu hãy cố gắng học một vài câu mở đầu bằng tiếng Bồ Đào Nha, còn về lâu về dài tiếng Bồ Đào Nha cũng là một điều rất quan trọng để hoà nhập với cuộc sống nơi đây, dù đa phần người dân cũng nói được tiếng Anh.

Nguồn: learn-portuguese-with-rafa/

Leave a Reply

Your email address will not be published.