Mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha như thế nào? Là điều mà nhiều nhà đầu tư định tại quốc gia này cư quan tâm. Việc có một tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha, giúp nhà đầu tư làm mọi việc dễ dàng hơn. 

mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Lợi ích từ việc mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha. 

Nếu là người nước ngoài sinh sống hoặc làm việc tại Bồ Đào Nha , việc mở tài khoản ngân hàng giúp cho  việc nhận lương và thanh toán các hoá đơn dễ dàng hơn. Giúp cho nhiều người tiết kiệm thời gian, tiền bạc khi thực hiện các giao dịch ở quốc gia này… Điều này đặc biệt cần thiết dành cho những ai có định sinh sống và làm việc ở Bồ Đào Nha lâu dài. 

Có một tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha không phải là một yêu cầu bắt buộc và người nhập cư hoàn toàn có thể sử dụng từ một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Tuy nhiên nó phù hợp hơn cho những ai làm việc ở nước ngoài, dành nhiều thời gian ở nhiều quốc gia hoặc thường xuyên chuyển tiền giữa các quốc gia hơn.

Nếu muốn mở một tài khoản ngân hàng khi sống ở Bồ Đào Nha, người đó cần phải có số NIF(mã số thuế cá nhân). Chỉ cần một đại diện (đại diện tài chính hoặc luật sư ở Bồ Đào Nha) nhận mã số thuế và mở tài khoản thay mặt bạn. Bạn chắc chắn sẽ cần mã số thuế nếu bạn điều hành doanh nghiệp hoặc khi bạn giải quyết các vấn đề pháp lý ở Bồ Đào Nha. Đối với những người không phải là cư dân EU, trong khi nộp đơn Golden Visa, đơn đăng ký NIF có thể được thực hiện song song.

Danh sách các ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có hệ thống mạng lưới liên ngân hàng tiên tiến nhất trên thế giới thông qua Multibanco. Các ngân hàng phổ biến ở Bồ Đào Nha bao gồm:

 • Ngân hàng quốc gia tư nhân
 • Ngân hàng quốc tế
 • Ngân hàng bán lẻ công cộng
 • Ngân hàng hợp tác khu vực
 • Ngân hàng đầu tư
 • Ngân hàng tiết kiệm

Phần lớn các ngân hàng đều thuộc Hiệp hội Ngân hàng Bồ Đào Nha. Ngân hàng trung ương ở Bồ Đào Nha là “Banco de Portugal” , đóng vai trò là cơ quan quản lý các ngân hàng Bồ Đào Nha.

Cần lưu ý điều gì trước khi mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha

mở tài khoản ngân hàng bồ đào nha

Nếu người nước ngoài đang sinh sống ở Bồ Đào Nha mà chưa mở tài khoản ngân hàng nội địa. Vẫn có thể quản lý tài sản của mình và thực hiện các giao dịch tài chính từ tài khoản ở nước ngoài, nếu người đó có thẻ ngân hàng quốc tế như Visa hoặc Mastercard.

Tuy nhiên, giao dịch bằng các tài khoản nước ngoài, có thể gây ra tốn kém hơn so với tài khoản nội địa. Chính vì vậy nên sắp xếp tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha càng sớm càng tốt. Người nước ngoài trước khi chuyển sang Bồ Đào Nha có thể mở một tài khoản không cư trú. Sau khi hoàn đến sinh sống tại quốc gia này có thể chuyển sang tài khoản cư trú đầy đủ. 

Hoặc có thể chọn một ngân hàng quốc tế có chi nhánh tại Bồ Đào Nha và quốc gia của mình. Sau đó, có thể mở tài khoản trước khi chuyển đi và thay đổi địa chỉ trên tài khoản khi chuyển đến Bồ Đào Nha.

Các loại tài khoản ngân hàng phổ biến ở Bồ Đào Nha

Có ba loại tài khoản ngân hàng chính ở Bồ Đào Nha.

 • Tài khoản thanh toán
 • Tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn 
 • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Người nước ngoài mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha như thế nào?  

Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng tại địa phương để mở tài khoản là phương pháp phổ biến được áp dụng ở Bồ Đào Nha. Ngoài ra, cũng có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến. 

Để mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha, cần tìm chi nhánh địa phương gần khu vực sinh sống nhất. Người nhập cư có thể lên các trang web ngân hàng để xem địa chỉ gần mình nhất. Nếu không thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, nên tìm hiểu trước xem có nhân viên nào nói tiếng Anh tại chi nhánh không. 

Trong trường hợp cần thiết, hãy đi cùng một phiên dịch viên hoặc một sổ từ vựng liên quan đến ngân hàng.

Để mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha cần cung cấp thông tin gì? 

 • Hộ chiếu/thẻ công dân/thẻ cư trú 
 • Hóa đơn điện nước
 • Bảng lương/Chứng minh thu nhập
 • Số NIF ở Bồ Đào Nha

Để mở một tài khoản không cư trú ở Bồ Đào Nha, sẽ phải cung cấp thông tin chi tiết về địa chỉ ở nước ngoài được sử dụng cho mục đích thuế. Bên cạnh đó có thể cung cấp một số thông tin khác như 

 • Bằng chứng về học tập nếu là sinh viên
 • Số tiền gửi tối thiểu (nếu có) 
 • Thẻ cư trú hoặc thẻ công dân (tuỳ vào các ngân hàng khác nhau)

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký. Ngân hàng sẽ nhận được thông tin thẻ trong vài ngày.

mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến được không? 

Người nước ngoài hoàn toàn có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến thông qua kết nối mạng internet. Điều này giúp cho chủ tài khoản không cần đến ngân hàng mà vẫn có thể mở tài khoản một cách nhanh chóng tiện lợi. 

Mở tài khoản trực tuyến thì như thế nào? 

Chỉ cần mở ứng dụng để cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết như số điện thoại di động, địa chỉ email và địa chỉ thực và sẽ không cần cung cấp danh sách đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu của các ngân hàng tiêu chuẩn. Mọi tài liệu cần thiết thường có thể được gửi trực tuyến bằng cách sử dụng bản quét hoặc ảnh. 

Mở tài khoản công ty ở Bồ Đào Nha

Hầu hết các ngân hàng ở Bồ Đào Nha cung cấp dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng cá nhân. Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp thường có mức phí cao hơn.  Và các dịch vụ sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu, quy mô và loại hình kinh doanh. 

Để mở một tài khoản ngân hàng doanh nghiệp cần cung cấp tài liệu tương tự như tài khoản cá nhân, tuy nhiên cũng phải bổ sung các thêm các thông tin khác của công ty như giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, địa chỉ, giám đốc. 

Tài khoản ngân hàng người chưa đủ 18 tuổi ở Bồ Đào Nha

Nhiều ngân hàng Bồ Đào Nha cung cấp các tài khoản cụ thể cho trẻ em và thanh niên, nhưng đây thường sẽ là tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư dành cho trẻ nhỏ. 

Để mở tài khoản cho con mình, cha mẹ phải thực hiện điều này tại chi nhánh ngân hàng. Và khi mở tài khoản nên đi cùng với con và mang theo các giấy tờ tùy thân cần thiết. Cha mẹ có thể thay mặt con để mở tài khoản và sẽ là người giám hộ chịu trách nhiệm pháp lý về tài khoản cho đến khi chủ tài khoản đủ 18 tuổi. 

Phải làm gì nếu bị từ chối mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha

mở tài khoản ngân hàng ở bồ đào nha

Các ngân hàng Bồ Đào Nha có thể từ chối mở tài khoản nếu không đáp ứng các tiêu chí bắt buộc hoặc cung cấp tài liệu bắt buộc. Nếu bị một ngân hàng Bồ Đào Nha từ chối mở tài khoản có thể thực hiện hoạt động như sau: 

Liên hệ với bộ phận khiếu nại của ngân hàng được đề cập để xem liệu nó có thể được giải quyết hay không.

Nếu yêu cầu đó không được giải quyết hoặc giải quyết không ổn thoả. Người đăng ký mở tài khoản có thể khiếu nại với “Banco de Portugal”, ngân hàng trung ương ở Bồ Đào Nha – cơ quan quản lý ngành ngân hàng.

Hướng dẫn lựa chọn các ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Tuỳ vào mục đích khác nhau của mỗi người có thể lựa chọn thiết lập tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha khác nhau. Dựa trên các yếu tố như: 

 • Danh tiếng của ngân hàng đó
 • Dịch vụ nói tiếng Anh: người nước ngoài không nói được tiếng Bồ Đào Nha, có thể muốn một ngân hàng có nhân viên nói tiếng Anh
 • Phạm vi dịch vụ được cung cấp: dịch vụ trực tuyến, các gói bảo hiểm hay các tùy chọn thế chấp tại Bồ Đào Nha 
 • Chi phí: phí và lệ phí ngân hàng và có cần phải gửi tiền thường xuyên tối thiểu không? Là điều mà nhiều người đăng ký mở tài khoản quan tâm 
 • Các loại tài khoản được cung cấp 
 • Các gói ưu đãi của chủ tài khoản 
 • Thuận tiện trong mở tài khoản và chuyển tiền quốc tế

Các dịch vụ ngân hàng thường thấy ở Bồ Đào Nha

Các ngân hàng ở Bồ Đào Nha ngoài cung cấp dịch vụ tài khoản thanh toán  tài khoản, tài khoản tiết kiệm thì còn có các dịch vụ như:

 • Cho vay và thấu chi
 • Thế chấp tài sản 
 • Các gói bảo hiểm
 • Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ
 • Các lựa chọn đầu tư: cổ phiếu, trái phiếu và các kế hoạch lương hưu của Bồ Đào Nha

Làm sao để chuyển khoản quốc tế từ Bồ Đào Nha

Thông thường chuyển tiền quốc tế giữa các ngân hàng ở Bồ Đào Nha và các ngân hàng trong Liên minh Châu Âu và Thụy Sĩ không tốn quá nhiều chi phí chuyển tiền. Với điều kiện số tiền được thanh toán bằng euro và nhỏ hơn € 50.000.

Bạn sẽ cần Số tài khoản ngân hàng quốc tế (IBAN) và SWIFTBIC (Mã nhận dạng ngân hàng) cho ngân hàng đang nhận thanh toán.

Việc chuyển tiền đến hoặc từ bên ngoài EU/EEA sẽ phải chịu một khoản phí nhất định. Người chuyển tiền cần phải kiểm tra với ngân hàng về mức phí chuyển khoản giữa các quốc gia khác nhau.

Không có giới hạn về số tiền chuyển khoản trong và ngoài Bồ Đào Nha nhưng bất kỳ khoản tiền nào trên 50.000 € đều phải khai báo với “Banco de Portugal” .

mở tài khoản ngân hàng ở bồ đào nha

Quản lý tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha như thế nào?

Để quản lý tài khoản ở Bồ Đào Nha, chủ tài khoản có thể thực hiện các phương thức như sau: 

Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng

Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện các giao dịch là một cách quản lý tài khoản ngân hàng chính xác và tiện lợi nhất của chủ tài khoản. Tại đây các nhân viên ngân hàng sẽ trợ giúp chủ tài khoản giải quyết các vấn đề cần thiết, liên quan đến quản lý tài khoản ngân hàng của mình. 

Quản lý tài khoản ngân hàng qua “Internet banking”

Ngày nay, hầu hết các ngân hàng sẽ cung cấp cho quyền truy cập tài khoản trực tuyến 24/7. Để người dùng có thể sắp xếp các hoạt động thanh toán và thực hiện các giao dịch khác. Một số ngân hàng còn cho phép vay trực tuyến.

Quản lý tài khoản ngân hàng thông qua “Mobile app banking”

Các ngân hàng cũng cung cấp các ứng dụng để khách hàng có thể tải xuống điện thoại của mình và thực hiện tất cả các hoạt động ngân hàng bằng điện thoại di động. 

Thay đổi hoặc đóng tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha như thế nào? 

Nếu bạn muốn đóng tài khoản hoặc chuyển đổi ngân hàng ở Bồ Đào Nha, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn bằng văn bản hoặc đến chi nhánh ngân hàng để hỏi về việc đóng tài khoản. Mỗi ngân hàng sẽ có những thủ tục riêng, nên gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ chi tiết. 

Khi đóng tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha, hãy đảm bảo rằng bạn:

 • Nhận được xác nhận bằng văn bản rằng tài khoản đã chính thức đóng để không mất thêm khoản phí nào vào tài khoản;
 • Kiểm tra để đảm bảo rằng không bị phạt nếu đóng tài khoản trước bất kỳ khoảng thời gian cụ thể nào. 
 • Thông báo cho chủ lao động của bạn và bất kỳ ai khác thực hiện thanh toán thường xuyên rằng không còn sử dụng tài khoản này nữa;
 • Đảm bảo rằng không còn khoản chưa thanh toán nào của tài khoản. Đừng quên hủy các khoản thanh toán được thực hiện từ tài khoản này.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan nào, vui lòng liên hệ theo số 0904 966 797.

Leave a Reply

Your email address will not be published.