Bạn đang tìm hiểu về nền ẩm thực đa dạng quyến rũ của Bồ Đào Nha? Sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua Polvo à Lagareiro, một món ăn đơn giản nhưng lại thơm ngon, tính tế đến lạ.

món ăn Polvo à Lagareiro

1. Giới thiệu về món Polvo à Lagareiro

Polvo à Lagareiro hay Octopus à Lagareiro là món bạch tuộc nướng với khoai tây và dầu ô liu truyền thống của Bồ Đào Nha. Món ăn mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà, giòn giòn và có béo khiến các thực khách dù khó tính đến mấy cũng phải trầm trồ khen ngợi.

món ăn Polvo à Lagareiro ăn với rau củ

1.1. Ý nghĩa tên món ăn

Theo tiếng Bồ Đào Nha, Polvo à Lagareiro được phát âm là “pohl-voh ah lah-gah-REH-roh”. Cái tên Polvo à Lagareiro có nghĩa là “Bạch tuộc theo phong cách Lagareiro”.

Từ “Lagareiro” dùng để chỉ một người làm việc trong nhà máy sản xuất dầu ô liu. Vậy nên người Bồ Đào Nha đặt tên cho món ăn là “Polvo à Lagareiro” bởi nguyện liệu không thể thiếu, làm tăng hương vị của món ăn này chính là dầu ô liu và gợi nhớ những nhà máy sản xuất dầu ô liu chứ danh cùng những người công nhân chăm chỉ.

1.2. Nguồn gốc món ăn

Đến nay, không ai biết rõ nguồn gốc của món bạch tuộc nướng với khoai tây và dầu ô liu là từ đâu. Một số người Bồ Đào Nha cho rằng món ăn bắt nguồn từ vùng Galicia nằm ở phía Bắc giáp với Tây Ban Nha, vì họ coi món ăn này là món ăn truyền thống cho đêm Giáng Sinh.

Ý kiến khác cho rằng món ăn bắt nguồn từ các vùng ven biển nơi ngư dân đánh bắt cá và bạch tuộc tươi mỗi ngày. Họ thường chế biến món ăn đơn giản, thường là trên lửa hoặc trong lò, sử dụng các nguyên liệu địa phương như khoai tây và dầu ô liu.

2. Cách nấu món Polvo à Lagareiro ngon chuẩn vị

2.1. Nguyên liệu

  • 1 con bạch tuộc lớn (khoảng 1kg) có thể dùng bạch tuộc động lạnh.
  • 900g khoai tây nhỏ
  • 250ml dầu ô liu
  • 2 củ tỏi
  • 2 củ hành tây
  • Muối
  • Rau mùi xắt nhỏ
  • Rau củ tuỳ chọn như cà rốt, bông cải hoặc ớt chuông…
nguyên liệu món Polvo à Lagareiro

2.2. Chuẩn bị và chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế, cắt bỏ phần răng và nội tạng bạch tuộc.

Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước lớn, chế 5 lít nước, 50ml dầu ô liu, thêm 1 củ hành tây không bóc vỏ và vài tép tỏi đập dập để luộc bạch tuộc trong 35 phút. Luộc cho đến khi bạch tuộc chín săn lại, dùng dĩa đâm vào phần dày nhất của xúc tu dễ dàng thì bạch tuộc đã chín. Nêm thêm muối và để nguội.

Bước 3: Rửa sạch khoai tây, không nạo vỏ. Xếp khoai tây vào nồi, đổ nước ngập phần khoai, thêm chút muối và luộc đến khi khoai mềm, vỏ nứt ra (khoảng 25 phút).

Bước 4: Vớt bạch tuộc, cắt riêng các xúc tu hoặc cắt nhỏ vừa ăn và xếp lên chảo gang. Ép nát khoai tây luộc, thêm 1 củ hành tây cắt sợi, tỏi cắt lát, lá nguyệt quế đã nghiền nát và 200ml dầu ăn còn lại vào chảo nướng.

Bước 5: Làm nóng lò ở 160ºC. Sau đó, cho bạch tuộc vào nướng đến khi vàng là được (khoảng 20 phút).

Bước 6: Rắc rau mùi xắt nhỏ lên và bạn có món bạch tuộc à lagareiro thơm ngon.

2.3. Giá trị dinh dưỡng từ món ăn Polvo à Lagareiro

Năng lượngChất béoChất béo bão hòa
1068 kcal67,2g11,2g
43%71%37%
Bảng dinh dưỡng từ món ăn Polvo à Lagareiro

3. Thưởng thức Polvo à Lagareiro ở đâu ngon?

Nếu bạn đang có ý định đến Bồ Đào Nha du lịch, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này, nhất là khi thăm các thành phố ven biển – nơi bạch tuộc tươi ngon được bắt mỗi ngày. Bạn có thể tìm và thưởng thức món bạch tuộc nướng dầu olive ăn kèm khoai tây thơm ngon ở những nhà hàng sau:

3.1. Nhà hàng Solar dos Presuntos ở Lisbon, Bồ Đào Nha:

Nhà hàng Solar dos Presuntos nổi tiếng với không giam ấm cúng, đồ ăn ngon miệng và giá cả phải chăng.

Địa chỉ: R. das Portas de Santo Antão 150, 1150-269 Lisboa, Bồ Đào Nha.

Phục vụ vào 12:00–15:00 và 18:30–23:00 tất cả các ngày trong tuần.

3.2. Nhà hàng Adega das Gravatas ở Lisboa, Bồ Đào Nha

Nhà hàng Adega das Gravatas điểm nhấn bằng việc dùng những chiếc cà vạt trang trí. Nhà hàng này đem đến cho thực khác hương vị chuẩn, ngon và phần ăn khá lớn.

Địa chỉ: Tv. Pregoeiro 15, 1600-588 Lisboa, Bồ Đào Nha.

Phục vụ vào 12:10–15:00 và 19:00–22:30 tất cả các ngày trong tuần.

nguồn gốc Polvo à Lagareiro

4. Kết

Món ăn Polvo à Lagareiro truyền thống của Bồ Đào Nha có hương vị đậm đà hấp dẫn từ những nguyên liệu chất lượng. Hi vọng với những chia sẻ của Bodaonha.net sẽ phần nào giúp bạn hiểu và cảm nhận rõ hơn về món bạch tuộc nướng dầu olive ăn kèm khoai tây.

Để khám phá thêm ẩm thực Bồ Đào Nha, bạn có thể truy cập: https://bodaonha.net/am-thuc-bo-dao-nha-net-da-dang-quyen-ru/

Leave a Reply

Your email address will not be published.