Ngày 30/6, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Môi trường và Hành động khí hậu Bồ Đào Nha Joao Pedro Matos Fernandes đã chính thức ký Luật khí hậu của Liên minh châu Âu (EU). Việc điều luật đầu tiên về khí hậu của EU có hiệu lực đã trở thành thành tựu lớn nhất trong 6 tháng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên EU của Bồ Đào Nha.

Thành tựu của Bồ Đào Nha trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU

Ngày 28/6, Luật khí hậu đã được các nước thành viên EU thông qua, đặt ra mục tiêu tham vọng mang tính ràng buộc pháp lý của khối này trong việc trung hòa khí thải carbon vào năm 2050. Luật cũng quy định vào năm 2030 cắt giảm ròng ít nhất 55% lượng khí thải so với năm 1990. Đến 2 ngày sau, đại diện từ Chủ tịch luân phiên EU đương nhiệm (Bộ trưởng môi trường Bồ Đào Nha) đã đặt bút ký vào văn bản, chính thức có hiệu lực trên toàn khối.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hoan nghênh bước tiến trên, đồng thời cho biết sẽ đề xuất các quy định phù hợp với Luật khí hậu trong vòng 15 ngày.

Theo kế hoạch, ngày 14/7 tới, EC sẽ đề xuất một loạt các chính sách định hình lại ngành công nghiệp, năng lượng, giao thông vận tải và nhà ở nhằm giảm nhanh hơn lượng khí thải CO2 để đáp ứng được mục tiêu đề ra. Các đề xuất sẽ bao gồm các mục tiêu tham vọng hơn về năng lượng tái tạo, cải cách thị trường carbon của EU và siết chặt tiêu chuẩn về khí thải đối với các ô tô mới.

Sau khi luật khí hậu được thực thi, vấn đề khí hậu sẽ là trung tâm trong mọi quyết sách của EU, đảm bảo rằng các quy định trong tương lai đều nhằm thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Dự luật cũng yêu cầu EU thành lập một cơ quan chuyên môn độc lập chuyên đưa ra tư vấn về các chính sách khí hậu và thiết lập một cơ cấu giống như ngân sách nhằm tính toán tổng lượng khí phát thải của EU từ năm 2030-2020 theo các mục tiêu về giảm lượng khí thải.

*Thông tin tổng hợp từ Thông tấn xã Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.