Thể thao Bồ Đào Nha gây ấn tượng mạnh trên đấu trường quốc tế với những đội bóng mạnh và những cầu thủ xuất sắc. Người dân Bồ Đào Nha cũng theo dõi rất sát sao những đội tuyển, những trận bóng của quốc gia họ với một niềm tự hào sâu sắc.

Thể thao Bồ Đào Nha
Người dân Bồ Đào Nha rất yêu thích bộ môn bóng đá

Tổng quan về thể thao Bồ Đào Nha

Thể thao giữ vị trí rất quan trọng trong văn hóa Bồ Đào Nha. Tinh thần cạnh tranh thể thao nổi tiếng ở Bồ Đào Nha bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại. 

Hiện nay, bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha. Ngoài ra, nhiều bộ môn khác cũng được khuyến khích và tổ chức nhiều cuộc tranh tài như: bóng rổ, bóng bầu dục, thể dục dụng cụ, bóng đá trong nhà, quần vợt, điền kinh, bơi lội, bóng chuyền, đạp xe, chèo thuyền, khúc côn cầu… 

Bồ Đào Nha đã đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao thế giới như:

– Giải vô địch bóng đá Châu Âu (Euro) năm 2004

– Thế vận hội Lusophony 2009 được tổ chức tại Lisbon

– Chung kết UEFA Champions League 2020 được tổ chức tại Lisbon

– Chung kết UEFA Champions League 2021 được tổ chức tại Porto

Bóng đá Bồ Đào Nha

Một điều không thể phủ nhận là môn thể thao Bồ Đào Nha ưa chuộng nhất chính là bóng đá. Người dân nước này phát cuồng vì bóng đá. Đây cũng là bộ môn mang lại nhiều thành tích cho quốc gia này trên đấu trường quốc tế. 

Đội tuyển bóng đá Bồ Đào Nha nằm trong số những đội tuyển quốc gia được đánh giá cao nhất ở toàn Châu Âu và thế giới. Họ đã giành chức vô địch Euro 2016 và UEFA Nations League 2018. 

Đội tuyển bóng đá Bồ Đào Nha
Bóng đá Bồ Đào Nha được đánh giá cao

Bộ đồ thể thao Bồ Đào Nha – áo bóng đá truyền thống trên sân nhà của quốc gia này chủ yếu có màu đỏ bã trầu với viền xanh lá cây, là hai màu trên quốc kỳ. Bộ trang phục thi đấu trên sân khách thường sử dụng màu trắng chủ đạo, với quần màu xanh lá hoặc đỏ.

Trong thời gian gần đây, đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha sử dụng thêm màu màu đen và màu xanh ngọc lam. Đây là hai màu sắc được mặc trong trận bóng giành chức vô địch Euro 2016. 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha

Một số thông tin tổng quan về Đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha năm 2022:

Tên đầy đủ bằng tiếng Bồ Đào Nha: Seleção Portuguesa de Futebol

Quản lý: Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha

Thành lập: Năm 1914

Đội trưởng: Cristiano Ronaldo

Huấn luyện viên: Fernando Santos

Trợ lý HLV: Ilidio Vale, Nuno Sampaio, Fernando Meira

Huấn luyện viên thủ môn: Rui Ouriques

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Cristiano Ronaldo (117), Pauleta (88), Eusebio (64)

Đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha, được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha.

Đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha
Đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha

World Cup 1966 là lần đầu tiên Bồ Đào Nha tham dự đến vòng chung kết một giải đấu lớn tầm cỡ quốc tế. Từ khoảng thập kỷ 90 của thế kỷ 20, đội tuyển bóng đá mạnh Bồ Đào Nha đã phát triển vượt bậc, mở ra thời kỳ “vàng” cho bóng đá quốc gia này.

Điều này phần lớn nhờ vào việc Bồ Đào Nha đã đào tạo được lớp cầu thủ đẳng cấp thế giới, những người được xếp hạng những cầu thủ vĩ đại nhất như: Rui Costa, Luís Figo, Ricardo Carvalho, Cristiano Ronaldo.

Cầu thủ nổi tiếng trong thể thao Bồ Đào Nha

Các cầu thủ nổi tiếng Bồ Đào Nha gồm có: Rui Costa, Luís Figo, Cristiano Ronaldo, Ricardo Carvalho, Ricardo Quaresma, Paulo Futre, Bernardo Silva, Eusébio, Paulo Sousa, Mário Coluna, Vítor Baía, Pauleta, João Moutinho, Anderson Luis de Souza, Nani, Fernando Chalana.

Cầu thủ nổi tiếng Bồ Đào Nha
Rui Costa – Cầu thủ vĩ đại của Bồ Đào Nha

Đội trưởng hiện tại của đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha là Cristiano Ronaldo – người đang giữ kỷ lục khoác áo đội tuyển nhiều nhất, đồng thời ghi nhiều bàn thắng nhất.

Thành tựu bóng đá Bồ Đào Nha

Bóng đá Bồ Đào Nha có bước phát triển mạnh mẽ nhờ thế hệ cầu thủ vàng sau thập kỷ 90 thế kỷ 19. Thế hệ này đã giúp Bồ Đào Nha lọt vào bán kết Euro 2000, giành vị trí thứ hai tại chung kết Euro 2004, lọt vào bán kết World Cup 2006. 

Sau World Cup 2006, thế hệ vàng của Bồ Đào Nha như Rui Costa, Luís Figo, Sérgio Conceição… lần lượt giải nghệ và rút khỏi đội tuyển quốc gia. Lứa cầu thủ mới gồm: Ricardo Quaresma, Manuel Fernandes, João Moutinho, Cristiano Ronaldo, Fábio Coentrão… được kỳ vọng sẽ đem lại những thành công xán lạn cho đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Euro 2012, Bồ Đào Nha đã lọt vào vòng bán kết. Cristiano Ronaldo là đồng vua phá lưới của giải với ba bàn thắng.

Năm 2014, Fernando Santos được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia. Euro 2016, Bồ Đào Nha đã thành công đánh bại chủ nhà Pháp, giành chức vô địch. Ronaldo đã kết thúc giải đấu với giải thưởng Chiếc giày bạc. 

Bồ Đào Nha vô địch Euro Cup 2016
Chiến thắng thuyết phục của Bồ Đào Nha tại Euro Cup 2016

Bồ Đào Nha đăng cai chung kết UEFA Nations League 2018 – 19. Đội tuyển đã chiến thắng Hà Lan với bàn thắng ấn định tỉ số 1–0 của Gonçalo Guedes. 

Tổng kết các danh hiệu của đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha:

– World Cup 1966: Hạng ba

– Euro Cup 2004: Á quân

– Euro Cup 2016: Vô địch

– UEFA Nations League: 2018 – 2019: Vô địch

– Confederations Cup 2017: Hạng ba

Kết

Thể thao Bồ Đào Nha nổi bật trên đấu trường quốc tế với những thành tích nổi trội trong bộ môn bóng đá với nhiều cầu thủ xuất sắc.

Xem thêm:

Cẩm nang sinh sống tại Bồ Đào Nha – Văn hóa và lễ hội (P3)

Leave a Reply

Your email address will not be published.