Thời tiết Bồ Đào Nha được đánh giá ấm áp nhất ở châu Âu. Khí hậu Địa Trung Hải được làm dịu bởi làn gió mát từ Đại Tây Dương, mang đến sự thoải mái và dễ chịu vào cả mùa đông và hè.

Tổng quan về thời tiết Bồ Đào Nha

Mặc dù Bồ Đào Nha có đường bờ biển hướng ra Đại Tây Dương, nhưng thời tiết Bồ Đào Nha giống với hầu hết các quốc gia Địa Trung Hải. Thời tiết nóng vào mùa hè và ôn hòa vào mùa đông, điều này khiến nơi đây thu hút khách du lịch quanh năm.

Thời tiết Bồ Đào Nha như thế nào

Bồ Đào Nha có cùng vĩ độ với nước láng giềng Tây Ban Nha nên thời tiết có điểm tương đồng. Nhiệt độ trung bình tại Bồ Đào Nha là 21 °C. Tại thủ đô Lisbon, nhiệt độ trung bình năm là 14 °C, vùng Algarve phía nam là 16°C.

Bồ Đào Nha mát mẻ nhất ở phía bắc, trời hay mưa. Phía nam trời trở nên ấm và khô hơn. Vùng nội địa gần biên giới Tây Ban Nha, là phần nóng nhất của đất nước. 

Nhìn chung, mùa hè nóng, ẩm ướt và ôn hòa ở phía bắc, khô hơn ở phía nam và nội địa. Mùa đông một số vùng phía nam có mưa và đặc biệt mưa nhiều ở phía bắc. Mùa hè ở Bồ Đào Nha kéo dài từ tháng 6 – giữa tháng 9, mùa đông rơi vào khoảng từ tháng 12 – tháng 2.

Bồ Đào Nha có bốn mùa rõ rệt, các đặc điểm khí hậu của mùa hè và mùa đông có xu hướng kéo dài vào mùa thu & xuân. Trong suốt mùa thu, nóng giảm dần, mặc dù mưa bắt đầu xuất hiện ở phía bắc. Khu vực phía bắc tiếp tục có mưa vào mùa xuân, nhưng phía nam có điều kiện khô ráo hơn với nhiệt độ dần ấm dần cho đến mùa hè. Mùa thu rơi vào khoảng cuối tháng 9 – tháng 11, mùa xuân rơi vào khoảng từ tháng 3 – tháng 5.

Thời tiết Bồ Đào Nha vào mùa hè

Mùa hè ở phía bắc, tại thành phố ven biển Porto là nơi bạn có thể tận hưởng nhiệt độ dao động 20°C. Hướng về phía nam ở những nơi như thủ đô Lisbon, Faro, trời ấm hơn một chút, gần 30°C.

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để Bồ Đào Nha để bơi lội sảng khoái và bạn có thể mong đợi được lội xuống vùng biển ngoài khơi với nhiệt độ trên 20°C. Nếu bạn đi vào đất liền đến những nơi như Beja hoặc Évora, nhiệt độ tăng lên đáng kể, hơn 30°C. Hãy thư giãn bằng cách xem các buổi biểu diễn và khám phá những vườn nho tại địa phương. 

Lưu ý rằng mùa hè là thời điểm bận rộn nhất ở Bồ Đào Nha, vì vậy khách du lịch cần đặt chỗ ở trước.

Thời tiết Bồ Đào Nha như thế nào

Thời tiết Bồ Đào Nha mùa xuân và mùa thu

Mùa xuân và mùa thu là thời điểm tốt nhất để đến thăm Bồ Đào Nha. Miền bắc nhiều mưa, bạn có thể khám phá thảm hoa rực rỡ trên sườn đồi và hoa hạnh nhân ở vùng nông thôn. 

Lượng khách du lịch thấp trong thời gian này, giúp bạn được tự do khám phá hơn. Đầu mùa thu, bạn vẫn có thể hấp thụ hơi ấm của mùa hè khi mùa bơi lội sắp kết thúc. Các bể bơi ngoài trời và các cơ sở bãi biển sẽ đóng cửa.

Thời tiết Bồ Đào Nha mùa đông

Hầu hết mưa rơi từ tháng 11 đến tháng 3, đặc biệt là ở phía bắc. Thời gian này, bạn có thể đến miền Nam Bồ Đào Nha để tránh mưa. 

Trong nội địa, đôi khi sẽ có tuyết rơi, đặc biệt là xung quanh các ngọn núi. Với điều kiện khô ráo và mát mẻ ở phía nam, đây là thời điểm tuyệt vời để khám phá đất nước, tham gia các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài và đạp xe. 

Nhiệt độ ở phía bắc có thể giảm xuống dưới 5°C, phía nam nhiệt độ gần 10°C. Mùa đông là thời điểm tốt nhất để đến thăm Bồ Đào Nha nếu bạn muốn đi trượt tuyết!

Thông tin khí hậu một số vùng

Vùng Algarve ở phía nam Bồ Đào Nha là điểm du lịch nổi tiếng nhất do có nhiệt độ quanh năm cao hơn so với phía bắc. Nhiệt độ trung bình mùa hè là 26 °C, tối đa có thể lên đến 29°C.

Phía bắc của Bồ Đào Nha nhiệt độ mát hơn một chút nhưng vẫn ở mức trung bình 26°C trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Nguyên nhân nhờ gió từ Đại Tây Dương thổi vào. Tuy vậy, các khu vực nội địa có thể nóng hơn vì chúng được các ngọn núi chắn bớt gió.

Khi nào là thời gian tốt nhất để đến du lịch Bồ Đào Nha?

Bởi Bồ Đào Nha có khí hậu tương đối ôn hòa, dễ chịu, du khách hầu như có thể ghé thăm nơi đây quanh năm. Tuy vậy, chúng ta cũng cần xét nhiều yếu tố tài chính, sở thích, mục đích… trước khi đi để tìm ra khoảng thời gian phù hợp với mỗi cá nhân nhất. 

Bài viết sẽ chỉ đề cập về thời điểm du lịch Bồ Đào Nha hoàn hảo nhất về mặt khí hậu. Thời điểm lý tưởng nhất để đến Bồ Đào Nha là vào tháng 7 khi nhiệt độ lên tới 29°C nhưng các vùng ven biển vẫn trong lành nhờ làn gió mát từ Đại Tây Dương.

Ánh nắng mặt trời và nhiệt độ ấm áp. Lời khuyên là bạn nên tránh phía bắc Bồ Đào Nha trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3. Nửa phía nam của đất nước từ Lisbon trở xuống có nhiệt độ mùa đông dễ chịu hơn, với nhiệt độ trung bình là 14 °C ở thủ đô và 16 °C ở Algarve.

Xem thêm: Du lịch Bồ đào nha mùa nào đẹp nhất cho người nước ngoài?

Kết

Thời tiết Bồ Đào Nha được đánh giá cao ở châu Âu, có thể là một trong những lý do giúp nơi đây trở thành điểm đến nghỉ dưỡng tuổi xế chiều lý tưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.