Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia lâu đời nhất ở trên bán đảo Iberia và có đóng góp vô cùng quan trọng đối với thế giới trong Thời đại khám phá.

Bồ Đào Nha thời đại khám phá

Thời đại khám phá và thám hiểm là tên gọi của một kỷ nguyên quan trọng trong lịch sử thế giới diễn ra giữa thế kỷ 15 và 18. Trong thời gian này, các tuyến đường thương mại được phát triển nối Châu Á và Châu Âu, Châu Mỹ đã được Christopher Columbus báo cáo lại và phần lớn các bờ biển của Châu Phi đã được khám phá. Đây là thời kỳ bắt đầu của quá trình toàn cầu hóa và sự khởi đầu của quá trình đô hộ hóa các vùng đất xa xôi của châu Âu.

Hoàng tử Henry the Navigator

Hoàng tử Henry the Navigator là một trong những cầu thủ lớn đầu tiên của Bồ Đào Nha. Ông đã tài trợ và phụ trách các chuyến đi đầu tiên đến châu Phi, đồng thời là động lực thúc đẩy các thuộc địa đầu tiên của đất nước trên lục địa châu Phi. Một số nhà sử học cho rằng Hoàng tử Henry là người đầu tiên đóng vai trò chính trong toàn bộ Thời đại Khám phá, bao gồm cả Thương mại nô lệ Đại Tây Dương.

Vasco da Gama

Chính trong Thời đại Khám phá, Châu Âu đã phát triển các tuyến đường biển và kết nối giao thương với Châu Á. Nhà thám hiểm Vasco da Gama sinh ra ở vùng Alentejo của Bồ Đào Nha là người châu Âu đầu tiên đến Ấn Độ bằng đường thủy và đã phát triển một tuyến đường vòng quanh châu Phi.

Ông cũng được ghi nhận là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đế chế đang phát triển mạnh mẽ của Bồ Đào Nha vào thời điểm đó, đã mở ra con đường cho ngành buôn bán gia vị của Ấn Độ sang châu Âu. Bồ Đào Nha là quốc gia đầu tiên đưa quế thật vào châu Âu sau khi các nỗ lực khác đều thất bại.

Christopher Columbus

Hơn 400 năm, Bồ Đào Nha đã ảnh hưởng đến hàng hải theo nhiều cách, bao gồm cả sự hợp tác với Tây Ban Nha và Anh. Christopher Columbus cũng được ghi nhận là đã cư trú ở Lisbon một vài năm trước khi khám phá châu Mỹ, và chính tại đây, ông đã có được một số kiến thức và đào tạo về cách điều hướng Đại Tây Dương.

Ferdinand Magellan

Chuyến đi đầu tiên thành công trên toàn cầu do một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha dẫn đầu , người đang tìm kiếm một tuyến đường biển phía tây đến châu Á. Mặc dù Ferdinand Magellan đã chết ở Philippines, nhưng con tàu của ông vẫn tiếp tục ra khơi mà không có ông, và quay trở lại Bán đảo Iberia. Ông trở thành người châu Âu đầu tiên vượt biển Thái Bình Dương và chuyến đi của ông đã mang về những loại gia vị kỳ lạ vô cùng quý giá vào thời điểm đó. Chuyến thám hiểm của ông cũng làm sáng tỏ một số sự kiện quan trọng, chẳng hạn như sự rộng lớn không thể nghi ngờ cho đến nay của thế giới.

Ngày nay, những người yêu thích lịch sử có thể đánh giá cao khoảng thời gian này bằng cách ghé thăm một vài địa danh chính xung quanh Lisbon. Một là Padrão dos Descobrimentos hay còn gọi là ‘Đài tưởng niệm Khám phá’ được xây dựng ở Belém trong những năm 1960 như một đài tưởng niệm Henry the Navigator. Tuy nhiên, đài tưởng niệm thú vị nhất có thể là Tu viện Jerónimos được xây dựng trong những năm 1500 để vinh danh thời đó, đặc biệt là chuyến đi của Vasco da Gama đến Ấn Độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.