Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong văn hóa Bồ Đào Nha, truyền đạt cuộc sống & tâm hồn của Bồ Đào Nha với thế giới. Từ những điệu fado da diết đến pimba sôi động, rock bùng cháy, mỗi loại hình âm nhạc đều có sức quyến rũ riêng. Cùng tìm hiểu top 7 bài hát kinh điển Bồ Đào Nha được ưa thích nhất mọi thời đại nhé!

Uma Casa Portuguesa của Amalia

Đứng đầu danh sách này, có lẽ không ca sĩ nào xuất sắc hơn kiều nữ Bồ Đào Nha Amália Rodrigues. Bà còn được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc Fado”. Giọng hát mạnh mẽ, đẹp đẽ của bà thể hiện xuất sắc bản chất của dòng nhạc fado – đôi khi u sầu, buồn bã và đầy hy vọng. Khi bà qua đời vào năm 1999, cả nước để tang ba ngày. Uma Casa Portuguesa (dịch: Ngôi nhà Bồ Đào Nha) là một bài hát mô tả một cách bình dị về tình yêu trong một gia đình Bồ Đào Nha.

Ai Se Ele Cai của Xutos e Pontapés

Xutos e Pontapés được ví như ban nhạc Rolling Stones của Bồ Đào Nha. Điều này cho thấy sự nổi tiếng của họ trong trái tim những người mê nhạc rock Bồ Đào Nha. 

bài hát kinh điển bồ đào nha
Xutos e Pontapés – ban nhạc tượng đài của rock Bồ Đào Nha

Được thành lập chỉ vài năm ngắn ngủi sau cuộc Cách mạng Hoa cẩm chướng và sự kết thúc của chế độ độc tài Estado Novo ở Bồ Đào Nha, ban nhạc Xutos e Pontapés đã mang lại ánh sáng mới cho nền tự do âm nhạc của đất nước này. Album đầu tiên của họ đã được phát hành vào năm 1982. 

Ban nhạc vẫn còn bên nhau cho đến ngày nay. Tuy nhiên, họ đã chịu một mất mát bi thảm vào năm 2017 khi một trong những người sáng lập – nghệ sĩ guitar Zé Pedro qua đời.

Ai Se Ele Cai (Oh ​​If He Falls) là một trong những bài hát nổi tiếng nhất của họ.

Ó Gente da Minha Terra của Mariza

Bên cạnh Amalia, Mariza cũng là một siêu sao nhạc fado Bồ Đào Nha. Bà được công chúng yêu mến bởi giọng hát đầy nội lực và mái tóc vàng pixie. 

Sinh ra ở Mozambique, bà chuyển đến Bồ Đào Nha cùng gia đình khi còn nhỏ và lớn lên ở Alfama, nơi sản sinh ra nhạc fado nổi tiếng. Bài hát kinh điển Bồ Đào Nha Ó Gente da Minha Terra mô tả cảm xúc đằng sau dòng nhạc fado. Bài hát phải nghe Bồ Đào Nha khắc họa tâm trạng buồn bã và cách âm nhạc liên kết người Bồ Đào Nha với nhau. Lời bài hát được viết bởi Amália Rodrigues, nhưng chính Mariza mới là người làm cho lời bài hát trở nên sống động bằng giọng hát của mình và chiếm được cảm tình của người nghe.

Pimba, Pimba của Emmanuel

Người Bồ Đào Nha vô cùng ưa thích tổ chức lễ hội. Nơi nào có lễ hội, có khiêu vũ, nơi đó thường có pimba. Là sự kết hợp giữa nhạc pop hiện đại và nhạc dân gian, pimba phổ biến nhất ở vùng nông thôn. Ngoái ra, những bài nhạc pimpa với tiết tấu nhanh, lời bài hát hài hước cũng thường được nghe thấy ở các thành phố. 

Pimba, Pimba của Emmanuel chủ yếu viết về tầm quan trọng của việc đối xử tốt với những người phụ nữ trong cuộc đời bạn.

Os Búzios của Ana Moura

Bên cạnh Xutos e Pontapés – ban nhạc Bồ Đào Nha được so sánh với Rolling Stones, ca sĩ người Bồ Đào Nha – Ana Moura đã thực sự hát với Mick Jagger (ca sĩ hát chính của nhóm nhạc The Rolling Stones). Ana Moura là một fadista phi thường và nổi tiếng thế giới, người đã giúp truyền bá fado ra quy mô quốc tế. Os Búzios là một trong những giai điệu nổi tiếng và ám ảnh nhất của bà. Os Búzios, có nghĩa là Vỏ Sò, là một bài thơ trữ tình ngập tràn nỗi buồn và phản ánh sự cô độc.

bài hát kinh điển bồ đào nha
Ana Moura biểu diễn bài hát kinh điển Bồ Đào Nha Os Búzios

Ai Se Eu Te Pego của Michel Teló

Michel Teló có thể đến từ Brazil nhưng bài hát Ai Se Eu Te Pego của anh ấy đã tiếng vang lớn trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Bồ Đào Nha và các cộng đồng nói tiếng Bồ Đào Nha quốc tế. Bài hát được nhiều người biết đến với tên gọi tiếng Anh – “Oh If I Get You”. Bài hát kinh điển Bồ Đào Nha này mang giai điệu dance đậm chất tán tỉnh này có nhịp điệu gây nghiện và là một bài xì tai không thể phủ nhận.

Porto Sentido của Rui Veloso

Ca sĩ nhạc blues và soft rock Rui Veloso lớn lên ở Porto. Porto Sentido là một bài hát đáng yêu, chứa đựng nỗi niềm của người con xa quê về thăm nhà. 

Được phát hành vào cuối những năm 1980, bài hát mô tả một khía cạnh khác của thành phố Porto – nơi ngày nay được biết đến là trung tâm nghệ thuật và du lịch. Những giai điệu, lời tự sự vẽ nên khung cảnh thành phố cảng quen thuộc trong trái tim những thế hệ cũ lớn lên ở Porto.

Kết

Bài viết giới thiệu cho người đọc 7 bài hát kinh điển Bồ Đào Nha được ưa thích nhất mọi thời đại. Hơn nửa trong danh sách là các bản nhạc fado với âm hưởng da diết say mê lòng người. Có thể nói, fado luôn là dòng nhạc hấp dẫn với mọi thế hệ người Bồ Đào Nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published.