Bồ Đào Nha đang trong tình trạng cảnh giác cao với cháy rừng trong bối cảnh một đợt nắng nóng bao phủ miền Đông Nam châu Âu trong những ngày gần đây.

Dự báo, nhiệt độ có thể lên tới khoảng 40 độ C trong những ngày tới ở phần lớn bán đảo Iberia và có thể lên tới 45 độ C ở một số vùng ở miền Nam Tây Ban Nha. Tại Bồ Đào Nha, cơ quan khí tượng nước này cảnh báo miền Trung và miền Bắc nước này cũng như nhiều vùng ở tỉnh miền Nam Algarve đang trong tình trạng “cảnh giác tối đa” với cháy rừng.

Giới chức Bồ Đào Nha cho biết đợt nắng nóng này sẽ kéo dài 6 ngày liên tiếp. Trong khi đó, viện Khí tượng và Biển của Bồ Đào Nha đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra cháy rừng tại nước này trong những tháng tiếp theo. Bởi trước đó, Bồ Đào Nha đã phải đối mặt với một mùa hè dài và khô bất thường. Điển hình như hồi tháng 6/2017, 64 người đã thiệt mạng trong một đợt cháy rừng tại nước này. Gần đây nhất, vào tháng 10/2017, một đợt cháy rừng cũng đã cướp đi sinh mạng của 44 người khác.

Trong khi đó, Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu cho biết đợt nắng nóng gay gắt nhất như ở Hy Lạp trong nhiều thập kỷ qua là nguyên nhân gây ra cháy rừng, thiêu huỷ hơn 100.000 ha rừng và đất canh tác, gây tổn thất nặng nề nhất tại nước này kể từ năm 2007.  Đến nay, các đám cháy rừng tại Hy Lạp đã khiến 3 người thiệt mạng, hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa, hàng nghìn người đi sơ tán, gây thiệt hại kinh tế và tổn hại môi trường nghiêm trọng.

Các chuyên gia khí tượng cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân làm gia tăng tần suất, cũng như cường độ của các hình thái thời tiết cực đoan và các chính phủ như Bồ Đào Nha đang phải chuẩn bị những kịch bản ứng phó hợp lý nhất, nhanh chóng nhất.

*Tổng hợp tin tức từ các báo Bồ Đào Nha và Thông tấn xã Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.