Thị trường đầu tư bất động sản 2024 dự kiến sẽ có những điểm sáng tích cực, đặc biệt với Bồ Đào Nha, quốc gia chứng kiến lượng tìm kiếm ấn tượng nhờ danh tiếng nổi bật trong ngành du lịch.

Theo nghiên cứu toàn cầu của Savills World Research, đầu tư bất động sản trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2024, đạt đỉnh vào quý 3. Bồ Đào Nha nổi bật là một trong những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất nhờ tiềm năng du lịch.

Các nhà nghiên cứu của Savills dự đoán môi trường đầu tư sẽ tích cực hơn vào năm 2024. Trong đó, 57% số người được hỏi kỳ vọng hoạt động đầu tư sẽ tăng từ vừa phải đến mạnh vào năm tới. Sự lạc quan này tăng lên 70% đối với bất động sản dân cư (bất động sản nhà ở) và 66% đối với bất động sản công nghiệp và hậu cần.

Savills dự đoán hoạt động đầu tư bất động sản 2024 sẽ gia tăng trong quý 3, được thúc đẩy bởi các thị trường lớn, bao gồm Mỹ và Anh. 

đầu tư bất động sản 2024

Những thách thức trên thị trường bất động sản châu Âu và vị thế của Bồ Đào Nha

Thị trường bất động sản châu Âu phải đối mặt với những thách thức đáng kể do lãi suất tăng, dẫn đến đầu tư và giá tài sản chậm lại. BNP Paribas RE dự đoán sự phục hồi vào năm 2024, đặc biệt, khi các nhà đầu tư áp dụng các chiến lược phù hợp với môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn.

Trong nửa đầu năm 2023, đầu tư của châu Âu đạt mức thấp nhất trong một thập kỷ, với mức giảm 57%. Năm thị trường hàng đầu bao gồm Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý đều có sự sụt giảm đáng kể. Tây Ban Nha là ngoại lệ, chứng kiến mức tăng đầu tư.

Triển vọng thị trường nhà ở năm 2024

Trong nửa đầu năm 2023, đầu tư bất động sản nhà ở ở châu Âu giảm 62% so với cùng kỳ năm 2022. Savills nhấn mạnh sự cần thiết của việc điều chỉnh giá để tiếp tục giao dịch, đặc biệt là tái cấp vốn, gây rủi ro cho một số nhà đầu tư.

Bất chấp giá nhà đã qua sử dụng giảm trong 5 năm tới, nhu cầu thuê nhà vẫn cao, do khả năng chi trả giảm, lãi suất thế chấp và giá nhà tăng. Các thành phố vùng phía Nam châu Âu và Vienna thể hiện khả năng phục hồi đáng mong đợi, duy trì xu hướng giá tăng. Tuy vậy, xu hướng này dự kiến ​​​​sẽ đảo ngược vào cuối năm nay.

Nhìn chung, trong khi thị trường bất động sản châu Âu phải đối mặt với nhiều thách thức, chúng ta vẫn có kỳ vọng về sự phục hồi dần dần vào năm tới này. Bồ Đào Nha nổi bật là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất để đầu tư bất động sản 2024 do tiềm năng du lịch ngày càng tăng.

Xem thêm: Bồ Đào Nha: Giá nhà tăng ổn định trong bối cảnh thị trường bất động sản thế giới dần giảm nhiệt