Người Bồ Đào Nha thường làm gì vào dịp Noel? Cùng ăn mừng Giáng sinh Bồ Đào Nha truyền thống đúng chuẩn người dân bản xứ qua bài viết sau!

Giáng sinh Bồ Đào Nha

Giáng sinh ở Bồ Đào Nha là thời điểm đặc biệt với những truyền thống độc đáo. Du khách ghé thăm Bồ Đào Nha vào thời điểm này sẽ có được những kỷ niệm thật đáng nhớ. 

Cây thông Noel cổ điển được trang hoàng lấp lánh bằng đèn và đồ trang trí, tượng trưng cho niềm vui và sự đoàn kết. Những ngọn lửa lớn được thắp sáng trên khắp đất nước, đánh dấu sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối. 

Mỗi truyền thống đều tạo thêm nét riêng biệt cho tinh thần ngày lễ. Việc sử dụng mặt nạ trong các sự kiện lễ hội và diễu hành, cùng với việc thêm hạt dẻ, chuối, mang lại sự thú vị cho lễ Giáng sinh Bồ Đào Nha.

Lễ Giáng sinh ở Bồ Đào Nha được gọi là gì?

Nếu muốn đón Noel ở Bồ Đào Nha, du khách sẽ cần tìm hiểu cách chúc Giáng sinh vui vẻ bằng ngôn ngữ của quốc gia này. Giáng sinh vui vẻ dịch sang tiếng Bồ Đào Nha là “Feliz Natal”. Ngoài ra, người Bồ Đào Nha cũng chúc nhau “Boas festas” có nghĩa đen là “chúc nghỉ vui vẻ”, đề cập đến cả Noel và Năm mới.

Giáng sinh Bồ Đào Nha

“Bananeiro” de Braga (Cây chuối của Braga)

Đây là một truyền thống Giáng sinh tương đối hiện đại ở Bồ Đào Nha. Bắt đầu từ khoảng 40 năm trước, khi một số người dân tụ tập tại quán rượu “Casa das Bananas” ở Braga vào ngày 24 tháng 12. Ý tưởng là chúc mọi người “Giáng sinh vui vẻ” khi uống một ly Moscatel de Setúbal, kèm theo một quả chuối. Quán rượu ngày xưa là kho trái cây, người chủ và con trai quyết định phục vụ rượu bằng một quả chuối, kết hợp kinh doanh cả 2 mặt hàng.

Ngày nay, vào 24 tháng 12 hàng năm, người ta có thể thưởng thức một ly Moscatel kết hợp với một quả chuối – mua tại quầy bar hoặc mang từ nhà đến. Chỉ sau nghi thức đơn giản nhưng thú vị này, họ mới lên đường về nhà để cùng gia đình thưởng thức bữa tối Giáng sinh.

Đốt lửa Madeiros 

Ở Bồ Đào Nha, “Madeiros”, còn được gọi là “Madeiros de Natal” hoặc “Fogueiras do Galo”, là những ngọn lửa truyền thống được thắp sáng một cách tự nguyện vào đêm Giáng sinh. Thường được đốt cháy sau thánh lễ nửa đêm “Missa do Galo”, những ngọn lửa này có nghĩa là sẽ cháy suốt đêm.

Truyền thống cổ xưa này của Bồ Đào Nha rất phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố miền bắc và miền trung, trong đất liền. Theo truyền thống Noel Bồ Đào Nha, những đống lửa này tượng trưng cho lễ kỷ niệm và chào đón mặt trời, lấy cảm hứng từ các lễ hội ngoại giáo cổ xưa nhằm tôn vinh Ngày Đông Chí.

Caretos de Varge

Caretos de Varge là một phần của truyền thống lâu đời ở Trás-os-Montes, đặc biệt là ở thị trấn Varge, nơi kỷ niệm Ngày Đông chí. Truyền thống Giáng sinh độc đáo của Bồ Đào Nha này liên quan đến những chàng trai làng độc thân tụ tập vào ngày 24 để chuẩn bị cho Ngày Giáng sinh. Vào ngày 25 tháng 12, họ chạy quanh thị trấn trong trang phục Caretos, đeo mặt nạ ngoại giáo, nhảy, la hét và trêu chọc, tạo ra sự hỗn loạn, nhằm mục đích xua tan cái lạnh, mọi người có thể vui vẻ trở lại. 

Giữa tất cả những điều này, họ hát “loas”, những bài hát chế nhạo và phê bình dân làng cũng như cách sống của họ, và họ đi từ nhà này sang nhà khác để ăn theo đồ cúng mà người ta làm. Vào cuối ngày, theo truyền thống có một cuộc đua kết thúc bằng bữa tối và khiêu vũ, nơi các cô gái và chàng trai trong thị trấn được đoàn tụ trong một liên minh mang tính biểu tượng.

Cây thông Noel Pinheiro de Guimarães

Trong bầu không khí se lạnh, các lễ hội kính Thánh Nicholas diễn ra, đặc biệt vào ngày 29 tháng 11. Một nghi lễ độc đáo đánh dấu ngày này, thu hút hàng ngàn người từ Guimarães và vùng Minho. Tâm điểm là một chiếc xe chở cây thông Noel khổng lồ. Khi màn đêm buông xuống, cái cây được dựng lên giữa một đám đông sôi động.

Thánh Nicholas, được biết đến là nguồn cảm hứng cho hình tượng ông già Noel được thương mại hóa, gắn liền với truyền thống đặc biệt này. Nó phục vụ như một sự tiếp nối của một hoạt động do Hội Anh em Thánh Nicholas khởi xướng, tổ chức bữa tối Giáng sinh hàng năm. 

Nghi lễ bắt đầu vào lúc bình minh với việc chặt cây, sau đó là cuộc diễu hành xuyên làng. Việc trang trí lễ hội diễn ra trên nền nhạc Noel truyền thống của Bồ Đào Nha, tạo nên một lễ kỷ niệm độc đáo và đáng trân trọng.

Magusto da Velha và hạt dẻ của bà già

Một truyền thống Noel khác ở Bồ Đào Nha diễn ra vào ngày 26 tháng 12 ở Bồ Đào Nha. Lễ kỷ niệm địa phương độc đáo này diễn ra để tưởng nhớ một bà già giàu có (Velha). Người này đã quyết định tặng hạt dẻ và rượu vang cho người dân thị trấn để đổi lấy một lời cầu nguyện nhân danh cho bà ấy trong dịp Giáng sinh.

Thậm chí ngày nay, ngay sau lễ Giáng sinh hàng năm, người dân Aldeia Viçosa vẫn đến quảng trường nhà thờ để leo lên tháp. Theo truyền thống, khi lên đến ngọn tháp, họ phải ném hạt dẻ vào ngọn lửa Madeiro đã được đốt ở quảng trường.

Sau đó, Tòa thị chính sẽ phát rượu cho người dân cùng với hạt dẻ rang của họ và mọi người dành cả buổi chiều để kể những câu chuyện về Giáng sinh đã qua.

Người Bồ Đào Nha ăn gì vào dịp Giáng sinh?

Ẩm thực là một phần quan trọng trong lễ Giáng sinh ở Bồ Đào Nha, với các món ăn đặc biệt và đồ ngọt được bày bán và thưởng thức trong suốt mùa lễ hội. 

Mỗi vùng miền đều có những món ăn truyền thống riêng. Ngày nay, thịt cừu nướng, dê nướng, cá tuyết (bacalhau) và gà tây là những món ăn phổ biến nhất trong ngày Giáng sinh. Đồ ăn Giáng sinh Bồ Đào Nha mang đến khung cảnh hoàn hảo cho những buổi họp mặt gia đình quý giá. 

Bồ Đào Nha có ấm áp vào dịp Giáng sinh không?

Nếu kế hoạch Noel của bạn bao gồm Bồ Đào Nha, thời tiết sẽ trở thành một khía cạnh quan trọng cần tính đến. Trong suốt mùa đông và mùa lễ hội, Bồ Đào Nha có khí hậu ôn hòa và thời tiết nhìn chung dễ chịu. Thông thường, bạn càng đi về phía nam, thời tiết càng ôn hòa, trong đó Algarve (vùng cực nam của Bồ Đào Nha) được mệnh danh là nơi ấm áp nhất trong dịp Giáng sinh. Trong khi đó, miền Bắc đất nước có phần khó dự đoán hơn và có nhiệt độ mát mẻ hơn. Vào tháng 12, dự đoán nhiệt độ tối đa ở Algarve sẽ đạt khoảng 18°C, trung bình là 10°C.

Xem thêm: Cẩm nang sinh sống tại Bồ Đào Nha – Văn hóa và lễ hội