Bồ Đào Nha đã thành công trong việc giữ cho số ca mắc Covid-19 ở mức thấp. Song hành với việc tìm các hướng giải quyết ở giai đoạn tiếp theo của đại dịch, chính phủ Bồ Đào Nha cũng đang có những kế hoạch mở cửa lại đất nước vào mùa hè – mùa cao điểm du lịch để giảm tác động đến nền kinh tế.

Bồ Đào Nha chia nhỏ các giai đoạn để đối phó với đại dịch. Các cửa hàng nhỏ trong các khu phố, tiệm làm tóc, hiệu sách,… sẽ được phép mở cửa, bắt buộc phải đeo mặt nạ nơi công cộng. Làm việc từ xa vẫn là một giải pháp được khuyến khích.

Bồ Đào Nha chống dịch corona như thế nào

Thủ tướng Antonio Costa cho biết, khi mở nhiều hoạt động khác nhau như vậy, cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên, tuy nhiên, cho đến khi có vắc-xin, Bồ Đào Nha hay bất cứ quốc gia nào cũng sẽ phải chấp nhận với việc sống chung với Covid-19.

Bồ Đào Nha đã bước đầu khống chế thành công đại dịch

Tính đến 30 tháng 4, Bồ Đào Nha có khoảng 25.000 ca mắc và ít hơn 1.000 ca tư vong. Đây là con số tương phản rõ rệt với quốc gia láng giềng Tây Ban Nha khi Tây Ban Nha đã có 24.000 trường hợp tử vong, thậm chí, con số thực còn có thể cao hơn rất nhiều.

Trường hợp bị phát hiện đầu tiên mắc Covid-19 tại Bồ Đào Nha được phát hiện vào ngày 2 tháng 3, muộn hơn so với các quốc gia láng giềng. Theo dõi quốc gia hàng xóm Tây Ban Nha, một tình trạng khẩn cấp đã được chính phủ Bồ Đào Nha tuyên bố tương đối nhanh chóng sau khi phát hiện 112 trường hợp mắc bệnh. Bằng cách phản ứng nhanh chóng, Bồ Đào Nha đã ngăn chặn thành công sự lây lan của virus, cứu sống hàng ngàn người.

Chính phủ cũng dã nhanh chóng tăng cường năng lực phòng thí nghiệm và máy thở, tăng số lượng giường chăm sóc đặc biệt.

Bồ Đào Nha đang lên kế hoạch phát triển kinh tế

Bồ Đào Nha được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ ba trên thế giới theo chỉ số Hòa Bình toàn cầu.

Kinh tế Bồ Đào Nha sau dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Du lịch Rita Marques cho biết, Bồ Đào Nha là quốc gia tiên phong tại châu Âu đưa ra những chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và lợi ích kinh tế. Tháng trước, chính phủ Bồ Đào Nha cũng đã ra mắt quỹ 1,7 tỷ Euro để đưa các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Chính phủ đã công bố các biện pháp bổ sung trị giá 25 triệu Euro để hỗ trợ lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp của Bồ Đào Nha. Bộ trưởng Kinh tế Pedro Siza Vieira cho biết, kinh tế Bồ Đào Nha sẽ phục hồi vào nửa cuối năm nay và tăng tốc trong năm tới.

Bồ Đào Nha cho thấy không có sự chậm lại trong đầu tư nước ngoài – Đây là một dấu hiệu rất mạnh mẽ thể hiện niềm tin quốc tế vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Bồ Đào Nha. Ông cho biết, cho đến nay, chưa có bất kỳ sự hủy bỏ đầu tư nào, ngược lại, đã có thêm một số giao dịch diễn ra trong những tuần gần đây.

Bồ Đào Nha đã chuẩn bị một số dự án trị giá hàng tỷ euro, bao gồm cả một nhà máy hydro mới. Quốc gia này cũng sẽ hồi sinh một cuộc đấu giá năng lượng mặt trời bị trì hoãn vào tháng 6, cũng như đấu thầu các hợp đồng khai thác lithium.

Leave a Reply

Your email address will not be published.