GDP cả nước tăng 2,3% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Không gian tiền tệ đơn lẻ đã bị đình trệ ở mức 0,6%, thấp hơn nhiều so với đà tăng 2,6% của Hoa Kỳ.

Bồ Đào Nha tỏa sáng và là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai trong Eurozone

Nền kinh tế Bồ Đào Nha tăng trưởng nhanh thứ hai trong số 20 quốc gia thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu, ở mức 2,3% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với không gian tiền tệ đơn lẻ, nó dừng lại ở đáy, đình trệ ở mức 0,6%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,6% của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Hoa Kỳ), theo dữ liệu được Eurostat công bố vào 16/8/2023

Cùng với Bồ Đào Nha, Síp xuất hiện với GDP cũng tăng 2,3% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Ireland dẫn đầu các nền kinh tế phát triển mạnh nhất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, tăng 2,8% trong quý hai, theo văn phòng thống kê.

Về mặt toàn cầu và nhìn vào hiệu suất của không gian tiền tệ duy nhất, các dấu hiệu đáng lo ngại. Khu vực đồng Euro chậm lại, chỉ tăng 0,6%, trong khi trong quý đầu tiên, nó đã tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự suy thoái của nền kinh tế lớn nhất trong khối Euro đã góp phần vào sự suy giảm mạnh này: GDP của Đức giảm 0,1%. Pháp, quốc gia mạnh thứ hai, chỉ tăng 0,9%.

Đối với 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), tăng trưởng GDP trung bình cũng hạ nhiệt đáng kể xuống 0,5% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng cao hơn nhiều, 1,1% trong quý. trước.

Tăng trưởng GDP trung bình của các nước EU

Dữ liệu của Eurostat cũng cho thấy sự chậm lại ở EU và Eurozone so với mức tăng 2,6% của Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Về thị trường lao động, tỷ lệ việc làm trong quý II đã giảm xuống lần lượt là 1,5% và 1,3% ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu và ở Liên minh châu Âu so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng trưởng 1,6% ở cả hai khu vực. các vùng địa lý. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, cơ quan thống kê châu Âu vẫn chưa đưa ra thông tin về Bồ Đào Nha.

Theo dn.pt

Leave a Reply

Your email address will not be published.