Các thành phố lớn của Bồ Đào Nha đều có vị trí địa lý gần biển, sông do đất nước này có bờ biển dài thuộc bán đảo Iberia. Những năm gần đây, Bồ Đào Nha được biết đến là quốc gia lý tưởng, là địa điểm định cư lý tưởng cho người Việt. Cùng khám phá các thành phố lớn của Bồ Đào Nha đáng sống nhất qua bài viết sau.

Tổng quan về Bồ Đào Nha

Các thành phố lớn của Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là quốc gia châu Âu nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, có khí hậu ôn hòa. Tổng diện tích quốc gia là 92.212 km2 với dân số vào tháng 2/2023 là 10.124.536 người.

Ngôn ngữ chính thức của đất nước này là tiếng Bồ Đào Nha. Đây là ngôn ngữ phổ biến thứ 5 thế giới, được sử dụng là ngôn ngữ chính thức của 9 quốc gia khác.

Kể từ năm 1999, Bồ Đào Nha là một trong những đất nước đầu tiên chính thức sử dụng đồng euro. Nền kinh tế của quốc gia này nằm ở vị trí 47 thế giới năm 2020 (về GDP).

Bồ Đào Nha có bao nhiêu thành phố?

Tính đến năm 2018, Bồ Đào Nha có tổng cộng 159 thành phố. Trong đó, 8 địa điểm luôn được coi là thành phố kể từ khi Bồ Đào Nha trở thành một vương quốc độc lập (năm 1128) gồm: Lisbon, Porto, Braga, Lamego, Coimbra, Viseu, Évora, Silves.

Ở Bồ Đào Nha, một địa điểm được gọi là thành phố khi có hơn 8.000 người dân sống trong khu vực đô thị của thành phố. Ngoài ra, nơi đây phải đáp ứng được ít nhất một nửa cơ sở hạ tầng như sau: 

– Bệnh viện

– Tiệm thuốc

– Sở cứu hỏa

– Trung tâm tổ chức sự kiện và trung tâm văn hóa

– Bảo tàng và thư viện

– Khách sạn

– Trường tiểu học và trung học cơ sở

– Trường mầm non, mẫu giáo

– Phương tiện công cộng

– Vườn hoặc công viên công cộng

Thành phố là thị trấn 

Ở Bồ Đào Nha, có những địa phương có hơn 8.000 cư dân và được lắp đặt cơ sở hạ tầng cần thiết, nhưng không được xác nhận là “thành phố”, mà là “thị trấn”, chẳng hạn:

Algueirão-Mem Martins

Corroios

Rio de Mouro

Cascais

Sintra

Thị trấn là thành phố 

Cũng giống như có “thành phố” là “thị trấn”, cũng có “thị trấn” là “thành phố”, bởi vì nơi đây có cơ sở hạ tầng cần thiết, nhưng ít hơn 8.000 cư dân hoặc số dân đã sụt giảm qua thời gian, cụ thể:

Miranda do Douro

Santana

sabugal

Peso da Régua

Reguengos de Monsaraz

Các thành phố lớn của Bồ Đào Nha đáng sống

Hai khu vực đô thị của Bồ Đào Nha, Lisbon với hơn 2,8 triệu dân và Porto với hơn 1,7 triệu dân, là những khu vực tập trung đông dân cư nhất cả nước. Trong hai vùng đô thị, ngoài các thành phố lớn Lisbon và Porto, còn có các thành phố khác hợp lại tạo thành vùng đô thị.

Vùng đô thị Lisbon bao gồm các thành phố: Lisbon, Amadora, Almada, Queluz, Setúbal, Agualva-Cacém…

Vùng đô thị Porto bao gồm các thành phố: Porto, Vila Nova de Gaia, Póvoa de Varzim, Gondomar, Rio Tinto, Matosinhos…

1. Lisbon

Các thành phố lớn của Bồ Đào Nha

Dân số: khoảng 545.000 người (dân số đô thị: 2,87 triệu) vào năm 2022

Lisbon nằm trên bờ biển phía Tây của Bồ Đào Nha, dọc theo sông Tagus. Đây được coi là khu vực đô thị lớn trong EU và là một trung tâm du lịch ở Tây Âu. Bên cạnh du lịch, nền kinh tế của Lisbon vượt trội trong một số lĩnh vực như: thương mại, thời trang, tài chính, truyền thông, giáo dục, đồng thời có một trong những cảng container bận rộn nhất ở châu Âu. Lisbon là thủ đô, trung tâm chính trị của Bồ Đào Nha.

Lisbon có những bãi biển xinh đẹp khiến nơi đây trở thành một trong các thành phố lớn của Bồ Đào Nha đáng sống nhất. Thật dễ dàng để kết bạn gặp gỡ ở Lisbon vì thành phố này có cộng đồng người nước ngoài lớn. 

Lisbon là một thành phố đa dạng, tuyệt vời cho người nước ngoài, gia đình và sinh viên, đồng thời có cộng đồng LGBT+ phát triển mạnh. Thủ đô của Bồ Đào Nha vừa có nhịp sống sôi động, vừa có khung cảnh lãng mạn, mang đậm dấu vết lịch sử.

Đặc biệt, Lisbon hiện đang ở vị trí đầu tiên trong danh sách những nơi tốt nhất để sống và làm việc trên thế giới cho người du mục kỹ thuật số.

Ưu điểm của cuộc sống ở Lisbon

Giao thông công cộng tốt

Giáo dục chất lượng cao

Thời tiết tuyệt vời

Người dân thân thiện

Nhược điểm khi sống ở Lisbon

Đông đúc và ồn ào

Chi phí sống đắt hơn các thành phố khác của Bồ Đào Nha

Chi phí sinh hoạt ở Lisbon cho một người nước ngoài là khoảng 1.629 euro. Dù vậy, sống ở Lisbon vẫn rẻ hơn nhiều so với các thành phố nổi tiếng khác ở Châu Âu.

2. Porto

Các thành phố lớn của Bồ Đào Nha

Dân số: khoảng 300.000 người (dân số đô thị: 2,42 triệu) vào năm 2022

Porto nằm trên bờ biển phía Tây của Bồ Đào Nha, dọc theo con sông nổi tiếng Douro, cách thủ đô Lisbon khoảng 310km về phía Bắc. Đây là một trong những khu đô thị lâu đời nhất ở châu Âu và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Cũng như nhiều thành phố ở Bồ Đào Nha, du lịch đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Porto.

Các lĩnh vực kinh tế khác phát triển vượt trội tại Porto là truyền thông, nông nghiệp, sản xuất rượu vang… Giống với Lisbon, Porto luôn đạt điểm cao trong bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống. Đại học Porto được đặt và có cùng tên với thố này được đánh giá cao, thuộc top 100-200 châu Âu.

Porto luôn được đánh giá là một thành phố rất an toàn và là một trong những nơi tốt nhất để sinh sống ở Bồ Đào Nha. 

Ưu điểm của cuộc sống ở Porto

Chế độ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

Cuộc sống an toàn

Chi phí sống hợp lý

Nhược điểm khi sống ở Porto

Cộng đồng người nước ngoài ít hơn

Thời tiết mùa đông lạnh giá

3. Braga

Braga Bồ Đào Nha

Dân số: khoảng 193.000 người vào năm 2022

Braga nằm ở phía Tây Bắc Bồ Đào Nha, cách biên giới Tây Ban Nha chưa đầy 400km. Thành phố này nổi lên trong những năm gần đây như một trung tâm công nghệ Tây Âu. Đặc biệt trong lĩnh vực phát triển phần mềm và thiết kế website. Các thế mạnh kinh tế khác của Braga là nông nghiệp, luyện kim, ô tô, xây dựng, thiết bị điện tử. Braga nổi tiếng với các tòa nhà lịch sử và viện bảo tàng.

Braga là một trong các thành phố lớn của Bồ Đào Nha tồn tại lâu đời nhất. Thành phố đang phát triển và ngày càng trở nên phổ biến đối với người nước ngoài. 

Nơi đây được biết đến với cuộc sống về đêm sôi động và tọa lạc một trong những nhà thờ cổ nhất ở Bồ Đào Nha. Braga có một vị trí không thể tuyệt vời hơn, chỉ cách bãi biển 30 phút, cách núi 15 phút và cách nước láng giềng Tây Ban Nha 40 phút. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm một thành phố rẻ hơn Porto và Lisbon. 

Ưu điểm của cuộc sống ở Braga

Vị trí kết nối thuận tiện

Chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

Chi phí sinh hoạt rất vừa phải

Ít khách du lịch, cuộc sống không xô bồ

Nhược điểm khi sống ở Braga

Nhiêu mùa đông lạnh

Không nói nhiều tiếng Anh

Theo Nomad List, chi phí sinh hoạt ở Braga cho một người nước ngoài là khoảng 1.112 euro/tháng, khiến nơi đây là một trong những thành phố rẻ nhất Bồ Đào Nha.

4. Coimbra

Các thành phố lớn của Bồ Đào Nha

Dân số: khoảng 150.000 người vào năm 2022

Coimbra được coi là thành phố lý tưởng cho sinh viên vì mức phí sinh hoạt rẻ và nhiều trường đại học uy tín. Coimbra là nơi tọa lạc của trường đại học lâu đời nhất Bồ Đào Nha, nơi mang đến cho thành phố bầu không khí sôi động. 

Thêm vào đó, việc đi lại rất thuận tiện bằng tàu hỏa tới các vùng khác của đất nước, chẳng hạn như Lisbon và Bồ Đào Nha. 

Coimbra là một thành phố an toàn và có rất nhiều kiến ​​trúc đẹp để thưởng thức, với các món ăn ngon của địa phương.

Thuận lợi khi sống ở Coimbra

An toàn và kết nối tốt

Cuộc sống về đêm tuyệt vời

Chăm sóc y tế tốt

Nhược điểm khi sống ở Coimbra

Xa bờ biển

Thời tiết thay đổi liên tục

Chi phí sinh hoạt ở Coimbra cho một người nước ngoài rẻ hơn so với các vùng khác của Bồ Đào Nha, rơi vào khoảng 1.439 euro/tháng.

5. Faro

Faro Bồ Đào Nha

Dân số: khoảng 60.000 người vào năm 2022

Faro là một viên ngọc ẩn ở Bồ Đào Nha. Lối sống thoải mái và ít khách du lịch hơn so với các điểm nóng khác ở Algarve, thành phố này là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn có trải nghiệm đích thực mà không có tiếng ồn. 

Faro tự hào có một sân bay quốc tế đẳng cấp thế giới và vị trí trung tâm vùng Algarve. Nơi đây mang đến những giây phút đắm mình trong những dải cát vàng bên bờ biển cùng những vách đá cao chót vót. 

Ưu điểm của cuộc sống ở Faro

Chợ ngoài trời sôi động 

Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi

Sự an toàn

Nhược điểm khi sống ở Faro

Cơ hội việc làm hạn chế

Giá bất động sản

Kết

Bài viết liệt kê các thành phố lớn của Bồ Đào Nha đáng sống với người nước ngoài. Qua đó, người đọc có thể tham khảo được các địa điểm lý tưởng nếu có ý định định cư Bồ Đào Nha trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.