Ngày 17/5, những du khách từ Anh đầu tiên đã quay trở lại các bãi biển ngập nắng của Bồ Đào Nha trong bối cảnh quốc gia Nam Âu này đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế đi lại với công dân đến từ xứ sở sương mù và một số quốc gia Liên minh châu Âu, nhằm vực dậy ngành công nghiệp không khói vốn bị đại dịch COVID-19 tàn phá nặng nề. 
Anh Quốc cứu du lịch Bồ Đào Nha

Theo đó, hơn 30 chuyến bay khởi hành từ Anh dự kiến sẽ hạ cánh ở Bồ Đào Nha trong ngày 17/5 (theo giờ địa phương), trong đó có 17 chuyến bay mang tới khoảng 5.500 hành khách cho Faro. Bồ Đào Nha đã đón 16 triệu lượt du khách trong năm 2019 trước khi làn sóng COVID-19 tàn phá châu Âu, trong khi lượng du khách năm 2020 chỉ bằng khoảng 1/4 so với năm 2019. Dự kiến, hàng nghìn người hâm mộ bóng đá Anh cũng sẽ đến Bồ Đào Nha vào cuối tháng này để xem trận chung kết trận chung kết Champions League giữa Câu lạc bộ Chelsea và Manchester City (đều là các đội bóng của Anh) tại thành phố Porto. 

Du khách Anh mang lại nguồn doanh thu từ du lịch lớn nhất cho Bồ Đào Nha, quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào du khách quốc tế. Trao đổi với báo giới, ông Joao Fernandes, người đứng đầu ngành du lịch vùng Algarve, cho biết: “Hôm nay là một ngày đặc biệt vì chúng tôi sẽ tái khởi động động lực của nền kinh tế”.

Hãng lữ hành Thomas Cook thông báo lượng đặt phòng đã tăng gấp ba lần so với một tuần trước, trong đó các chuyến đi đến Bồ Đào Nha chiếm phần lớn. Trang web du lịch Skyscanner cho biết, số lượng đặt chỗ đến Bồ Đào Nha tuần qua đã tăng 616% so với tuần trước đó, khiến các hãng hàng không phải tăng thêm sức chứa cho các đường bay hiện có.

EasyJet và Ryanair đều đã bổ sung thêm các chuyến bay đến Bồ Đào Nha từ nước Anh cho mùa hè này. EasyJet cho biết họ đã bổ sung thêm 100.000 ghế trên các tuyến bay trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10, trong khi Ryanair sẽ bổ sung thêm 195.000 chỗ trong tháng 5 đến tháng 6.

Đầu năm nay, Bồ Đào Nha đã áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng nhằm khống chế làn sóng mới của dịch COVID-19. Trong ngày 17/5, nước này đã quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với hành khách đến từ Anh và đa số các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu với điều kiện họ có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 tối đa 72 giờ trước khi lên máy bay. Quyết định này được đưa ra sau khi Anh đồng ý đưa Bồ Đào Nha vào “danh sách xanh”, theo đó những người từ Anh đến Bồ Đào Nha khi về nước không phải thực hiện tự cách ly.

Việc họ có thể trở lại sau lệnh cấm du lịch tạo ra một động lực rất cần thiết cho ngành du lịch Bồ Đào Nha đang gặp khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.