Giá nhà đất Bồ Đào Nha được giao dịch trong quý 2 năm 2023 đã tăng 9% so với cùng kỳ năm 2022, lên 1.629 euro mỗi mét vuông (m2). Nguyên nhân do đâu?

Giá nhà đất Bồ Đào Nha

Theo Viện Thống kê Quốc gia (INE), giá trị này thể hiện mức tăng trưởng 4,1% so với quý đầu tiên của năm 2023. Trong giai đoạn được phân tích, giá nhà ở trung bình đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái ở 19 tiểu vùng NUTS III. Trong đó, INE nêu bật sự tăng trưởng ở Khu tự trị Madeira (+24,9%) và ở Médio Tejo (+15,9%).

“Bốn tiểu vùng NUTS III có giá nhà đất cao hơn cả nước cũng ghi nhận tỷ lệ thay đổi so với cùng kỳ năm trước: Algarve (2.583 euro/m2 và tăng 9,5%), Khu đô thị Lisbon (2.306 euro/m2 và tăng 11,1%), Khu tự trị Madeira (1.916 €/m2 và tăng 24,9%) và Khu đô thị Porto (1.802 euro/m2 và tăng 14,3%)”.

Vùng Médio Tejo cũng nổi bật với tỷ lệ tăng hàng năm là 15,7%.

Các tiểu vùng ghi nhận giá nhà đất giảm so với cùng kỳ năm trước trong quý 2 năm 2023 bao gồm Viseu Dão Lafões (-12,9%), Baixo Alentejo (-10,9%), Beira Baixa (-8,6%), Beiras và Serra da Estrela (-6,4%), Alto Tâmega (-5,4%) và Terras de Trás-os-Montes (-3,6%) 

Như các quý trước, Alto Alentejo đưa ra con số bán trung bình thấp nhất đối với hạng mục giá nhà đất Bồ Đào Nha cho gia đình (546 euro/m2).

Người mua nhà đất đến từ nước ngoài

Trong cùng thời gian, giá trị trung bình của bất động sản được giao dịch ở Bồ Đào Nha liên quan đến người mua có nơi cư trú chịu thuế ở nước ngoài là 2.409 euro/m2 (tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái). Giao dịch của người mua có nơi ở chịu thuế ở Bồ Đào Nha là 1.588 euro/m2 (tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước).

Bốn tiểu vùng có giá nhà trung bình cao nhất (đối với khách mua là người nước ngoài và cả người Bồ Đào Nha) là Algarve, khu đô thị Lisbon, khu tự trị Madeira và khu đô thị Porto. 

Tại các khu vực đô thị Porto và Lisbon, giá trung bình (euro/m2) của giao dịch được thực hiện bởi người mua có trụ sở thuế ở nước ngoài lần lượt vượt +61,3% và +91,6% giá giao dịch của người mua có trụ sở thuế trong nước.

Nguồn cung ảnh hưởng đến giá nhà đất Bồ Đào Nha

Theo JLL, mặc dù doanh số bán nhà giảm nhưng giá vẫn tiếp tục tăng: chúng đã tăng 25% trong ba năm qua.

Theo báo cáo của Idealista, từ tháng 1 – 6 năm 2023, 68.000 ngôi nhà đã được giao dịch, phản ánh “dòng nhu cầu rất vững chắc” của người mua trong nước, chiếm 93% số nhà được bán. Tuy nhiên, “sự hiện diện năng động của người nước ngoài” vẫn tiếp tục được thể hiện rõ ràng.

Nghiên cứu về “Điểm đến đáng sống ở Bồ Đào Nha” kết luận rằng thị trường nhà đất vẫn duy trì hoạt động tích cực bất chấp “những thay đổi mang tính chu kỳ sâu sắc” trong hai năm qua. Bằng chứng cho điều này là giá cả, ngay cả trong bối cảnh doanh số bán hàng điều chỉnh, vẫn duy trì xu hướng tăng trưởng. Trong ba năm qua, JLL nhấn mạnh, giá nhà đã tăng 25% và giá thuê tăng 23%.

Joana Fonseca, Trưởng bộ phận Tư vấn & Nghiên cứu Chiến lược tại JLL, cho biết vấn đề tiếp tục là “sự thiếu hụt nguồn cung mang tính cơ cấu”. Bà nhấn mạnh: “Mặc dù đúng là số lượng giấy phép đã tăng dần trong những năm gần đây, nhưng tốc độ xây dựng những ngôi nhà mới trên thị trường vẫn tiếp tục thấp hơn nhiều so với lượng cầu.

Thiếu nguồn cung

Nghiên cứu cho thấy, thiếu nguồn cung là một vấn đề mang tính cơ cấu trong nước và tiếp tục trở nên tồi tệ hơn từ năm này sang năm khác. Trong một năm rưỡi qua, 30.750 ngôi nhà mới đã được hoàn thành ở Bồ Đào Nha và 46.700 ngôi nhà khác được cấp phép, những con số cho thấy mặc dù báo hiệu xu hướng tăng trưởng so với những năm gần đây, “không những vẫn ở dưới mức tiêu chuẩn sản xuất nhà ở vào đầu thiên niên kỷ (72.800 ngôi nhà đã hoàn thành)từ năm 2000 đến năm 2010), vì chúng không đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại là khoảng 236.000 ngôi nhà”.

“Thị trường tiếp tục mang lại nhiều cơ hội phát triển do tình trạng mất cân bằng cung cầu dai dẳng. Hơn nữa, cần phải điều chỉnh sản phẩm theo nhu cầu mới, không chỉ về số lượng. Trọng tâm chính của nhà ở ngày nay là cung cấp nơi cư trú cho tất cả mọi người, điều này bao hàm sự đa dạng hóa về vị trí, phân khúc mục tiêu và thậm chí cả loại hình, xem xét những thay đổi về nhân khẩu học đã xuất hiện trong thập kỷ qua”, Patrícia Barão, Trưởng phòng Dân cư, tại JLL.

Xem thêm:

Bồ Đào Nha: Giá nhà tăng ổn định trong bối cảnh thị trường bất động sản thế giới dần giảm nhiệt

Tham khảo các dự án bất động sản Bồ Đào Nha