“Bong bóng bất động sản Bồ Đào Nha không và sẽ không bao giờ xảy ra” là quan điểm của António Ramalho – cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng Novo Banco, Bồ Đào Nha. Theo ông, quan điểm trên được chứng minh bằng sự ổn định của việc làm, tương quan giữa cung và cầu nhà ở tại Bồ Đào Nha cho người nước ngoài có nhu cầu.

Lý giải về quan điểm bong bóng bất động sản Bồ Đào Nha sẽ không xảy ra

“Giá nhà Bồ Đào Nha chắc chắn đã tăng rất nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Bồ Đào Nha đã hoặc sẽ có bong bóng bất động sản vì vẫn còn thiếu nguồn cung nhà ở và việc làm ổn định.” – António Ramalho, cựu Giám đốc điều hành của Novo Banco, cho biết điều này vào ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Bất động sản Bồ Đào Nha. Bên cạnh những thảo luận xoay quanh thị trường bất động sản, sự kiện còn diễn ra lễ trao giải một số  dự án bất động sản tốt nhất ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Bong bóng bất động sản Bồ Đào Nha

António Ramalho bày tỏ quan điểm trong cuộc phỏng vấn cùng Jornal Económico “tăng trưởng giá nhà đang ở mức vừa phải, với một số tác động bất lợi cơ bản và điều kiện tài chính thắt chặt hơn. Nhu cầu vẫn ổn định nhưng tốc độ giao dịch đang chậm lại”, António Ramalho cho biết vào ngày 19/9/2023 ở Estoril. Tuy nhiên, bất chấp những quan điểm trái chiều, “Bồ Đào Nha không có bong bóng bất động sản và sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng đó”.

António Ramalho cho biết: “Tăng trưởng giá cả không liên quan đến việc gia tăng nợ hộ gia đình”.

Ông cũng chỉ ra một số lý do ủng hộ quan điểm của mình. Trước hết, thị trường việc làm ở Bồ Đào Nha rất sôi động, nhu cầu về nhà ở tiếp tục tăng lên nhiều so với nguồn cung nhà ở hiện tại (không giống như cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2008, khi số lượng nhà xây dựng nhiều hơn số người mua). Hơn nữa, chính nhu cầu mua nhà từ người nước ngoài và mức độ hoạt động du lịch cao đã thúc đẩy giá nhà tăng trong những năm gần đây.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế và Chuyển đổi Kỹ thuật số, Pedro Siza Vieira, cũng loại trừ khả năng Bồ Đào Nha gặp bong bóng bất động sản. Ông cũng chia sẻ trên cùng tờ báo Jornal Económico: “Những gì António Ramalho đã chỉ ra là thị trường Bồ Đào Nha thực sự rất trưởng thành. Hầu hết người Bồ Đào Nha sở hữu những ngôi nhà mà họ sinh sống. Một phần đáng kể trong số gần hai triệu gia đình này gần như đã trả hết tiền mua nhà”.

Cựu CEO của Novo nhấn mạnh: “Không giống như các điểm đến ngoại vi khác, Bồ Đào Nha vẫn là thị trường có rủi ro thấp do tầm quan trọng của địa phương. Tôi không thể nói rằng Bồ Đào Nha là thị trường  bất động sản tốt nhất trên thế giới, nhưng quốc gia này là một trong những thị trường tốt nhất”..

Hé lộ chủ nhân Giải thưởng Bất động sản Iberia

Đồng thời tại Hội nghị thượng đỉnh Bất động sản Bồ Đào Nha 2023, các đối tác truyền thông, các phương pháp, dự án và đơn vị tốt nhất trong lĩnh vực đầu tư bất động sản ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trong năm 2022 đã được vinh danh.

Bong bóng bất động sản Bồ Đào Nha

Theo ban tổ chức sự kiện, những cái tên chiến thắng trong phiên bản đầu tiên của Giải thưởng Đầu tư Bất động sản Iberia đã được tiết lộ vào tối thứ Ba (19/9/2023) tại Sòng bạc Estoril cho năm hạng mục:

– Doanh nghiệp của Năm ở Bồ Đào Nha: Merlin Properties – Dự án Liberdade, do C&W và JLL trình bày;

– Doanh nghiệp của năm ở Tây Ban Nha: Greystar – 2.500 căn hộ thuộc danh mục “Flex Living”, Madrid;

– Sáng kiến ​​Tài sản Xanh của Năm: Aedas Homes – Fioresta, Alicante;

– Sáng kiến ​​tác động xã hội của năm: Lar España – Kilometers Solidarios, Alicante;

– Báo cáo Nhà đầu tư của Năm: Sonae Sierra

Ban giám khảo quyết định người chiến thắng bao gồm hơn 40 chuyên gia đến từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha với trình độ và chuyên môn khác nhau, từ nhà phát triển, nhà tư vấn cho đến chủ ngân hàng.

Xem thêm: Bồ Đào Nha: Giá nhà tăng ổn định trong bối cảnh thị trường bất động sản thế giới dần giảm nhiệt