Sau khi giảm mạnh trong quý 2/2020 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nền kinh tế Bồ Đào Nha đã có mức phục hồi đáng quan tâm trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Sự phục hồi này xếp ở thứ 4 trong toàn khối châu Âu.

Nền kinh tế Bồ Đào Nha đạt mức phục hồi ấn tượng 13,3%

Theo Viện Thống kê Quốc gia (INE), GDP Bồ Đào Nha tăng 13,3% trong quý 3 năm nay so với quý trước đó. Một phần của hoạt động kinh tế bị dừng lại trong những tháng hạn chế đã trở lại từ tháng 6 đến tháng 9. Bồ Đào Nha cũng đã mở cửa trở lại với khách du lịch. Mức giảm này khiêm tốn hơn nhiều so với mức giảm 16,4% được ghi nhận trong quý 2, khi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan đại dịch làm tê liệt hoạt động của cả nền kinh tế.

INE nhấn mạnh xét về các yếu tố cấu thành GDP, sự phục hồi GDP trong quý 3 được giải thích là rất tốt bởi nhu cầu tiêu dùng trong nước đóng góp tích cực đáng kể (10,6%). Đồng thời, đóng góp của nhu cầu tiêu dùng bên ngoài cũng tích cực khi con số dương đã xuất hiện (2,7%), sau khi quý trước mức tăng trưởng rất âm (-3,0%).

Xuất khẩu và Golden Visa Bồ Đào Nha – những chiếc “phao cứu sinh” cho nền kinh tế

Xuất khẩu hàng hóa giảm 3,3% trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức phục hồi đáng khen sau khi bị sụt giảm đến 30% trong quý 2. Nhập khẩu hàng hóa cũng chỉ giảm 13,8%, góp phần cải thiện cán cân thương mại hàng hóa.

Xét về chủng loại, ngoài thực phẩm và đồ uống, xuất khẩu hàng hóa tư bản cũng tăng trưởng trong quý 3, ngược lại các loại hàng hóa khác giảm. Nhiên liệu và dầu nhờn tiếp tục giảm trên 30%. Đối với sản phẩm nhập khẩu, tất cả các chủng loại đều giảm, đặc biệt là nhiên liệu, dầu nhờn và thiết bị vận tải.

Nền kinh tế Bồ Đào Nha được đánh giá phục hồi nhanh và hiệu quả so với các quốc gia châu Âu khác. Trong đó nguồn vốn nước ngoài đổ về từ chương trình Thị thực Vàng – Golden Visa có đóng góp rất quan trọng. Hồi tháng 10, chính phủ Bồ Đào Nha dự định sẽ áp dụng một số hạn chế đầu tư Golden Visa tại các thành phố lớn và thành phố ven biển như Porto, Lisbon, Algarve…; thay vào đó đầu tư bất động sản được khuyến khích ở các khu tự trị, vùng nông thôn. Tuy nhiên, những hạn chế này sẽ được tạm hoãn cho đến đầu năm 2021 vì thực tế là Thị thực Vàng đã cứu cánh nhiều cho nền kinh tế quốc tế, với bằng chứng là mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3 vừa qua.

Mức tăng trưởng hiếm hoi của nền kinh tế Bồ Đào Nha so với các quốc gia châu Âu khác thực sự thu hút nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào đây nhằm tìm kiếm một giải pháp đầu tư hiệu quả giữa bối cảnh đại dịch hiện nay. BSOP – thành viên của Bắc Sơn Group với kinh nghiệm 10 năm trong thị trường đầu tư tự tin sẽ hỗ trợ anh chị tốt nhất trong hành trình tìm kiếm những giải pháp đầu tư cạnh tranh.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a Reply

Your email address will not be published.