Ribeira bên bờ sông Douro – một điểm thăm quan phổ biến tại thành phố Porto mới đây đã được vinh danh vì những giá trị đặc biệt đối với nền điện ảnh châu Âu.

Khu phố ven sông Ribeira do Porto nổi tiếng đã được chọn là một trong những “Báu vật” của văn hóa điện ảnh châu Âu, bởi Viện hàn lâm Điện ảnh châu Âu – EFA. EFA ghi nhận khu phố nổi tiếng của Porto có giá trị to lớn về lịch sử cần được duy trì và bảo vệ.

Việc chọn ra các “Báu vật Văn hóa Điện ảnh châu Âu” là sáng kiến của EFA với mục tiêu xây dựng một danh sách các địa điểm và không gian mang tính biểu tượng cho nền điện ảnh lục địa già.

quang cảnh khu phố ribeira porto

Những căn “nhà ống” san sát nhau với màu sơn sặc sỡ, ban công bằng sắt uốn và những chiếc ô che ghế ngồi hướng ra bờ sông Douro là hình ảnh đặc trực không thể lẫn vào đâu được của Ribeira

“Giá trị lịch sử của các địa điểm này cần được duy trì và bảo vệ, không chỉ cho hiện tại mà còn cho các thế hệ tương lai”, thông cáo báo chí của EFA nhấn mạnh.

Trong phần giới thiệu về Ribeira do Porto, EFA cho biết khu vực lịch sử này từng được lựa chọn làm bối cảnh cho 3 bộ phim của đạo diễn Bồ Đào Nha Manoel de Oliveira. Cụ thể là các phim: “Douro, Faina Fluvial” (1931), “Aniki Bobó” (1942) và “O Porto da Minha Infância” (2001).

Danh sách của EFA có 22 địa điểm, trong đó Ribeira do Porto là cái tên duy nhất của Bồ Đào Nha góp mặt. 21 địa điểm còn lại đến từ các quốc gia châu Âu khác như Pháp, Ba Lan, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Latvia.

Theo kế hoạch của EFA, bản danh sách trên thời gian tới sẽ được quảng bá mạnh mẽ đến các khán giả châu Âu. Đồng thời mỗi năm sẽ có thêm 1 địa điểm được lựa chọn bổ sung vào danh sách các “báu vật” này.

Ribeira là một trong những khu dân cư lâu đời nhất và đặc trưng nhất của Porto, Bồ Đào Nha. Nằm tại khu vực giáo khu São Nicolau, bên bờ sông Douro, khu vực Ribeira là một phần của khu Trung tâm Lịch sử Porto – được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Chính vì những giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa mà Ribeira ngày nay là một điểm đến quen thuộc của du khách khi đến với Porto. Cũng vì vậy mà khu này tập trung đông đảo các nhà hàng và quán bar, phục vụ nhu cầu của cả du khách và người dân địa phương.

Ribeira với những dãy nhà nhỏ san sát nhau, sơn các tông màu rực rỡ, thường xuyên xuất hiện trên các bức ảnh được du khách quốc tế đăng tải.

Cùng chiêm ngưỡng thêm một số bức ảnh tuyệt đẹp về “báu vật” Ribeira tại Porto!

Địa hình đồi núi của Porto tạo cho cảnh quan khu vực Ribeira rất có chiều sâu, với nhiều điểm nhấn từ xa đến gần, quả là bối cảnh tuyệt vời cho các bộ phim về châu Âu

Hình ảnh quen thuộc, gần như mang tính biểu tượng gắn liền với Porto, với khu phố Ribeira và cầu Ponte Luis I ở phía xa

đôi uyên ương chụp ảnh cưới với khung cảnh khu ribeira porto

Một đôi uyên ương đang chụp ảnh cưới với Background là hoàng hôn tuyệt đẹp trên khu phố Ribeira và sông Douro – bức ảnh cho thấy giá trị văn hóa to lớn của địa danh này với người dân địa phương

đám cưới của người dân khu phố ribeira porto

Không chỉ là điểm đếm hấp dẫn với du khách ở nơi khác đến, Ribeira thực tế vẫn là một khu dân cư thực thụ, với các sinh hoạt đời sống bình thường của người dân địa phương

khung cảnh nhộn nhịp tại khu phố ribeira

Nhìn cận cảnh khu Ribeira, những ngôi nhà theo phong cách “nhà ống” san sát nhau, rất đỗi quen thuộc với người Việt

Nếu bạn có nhu cầu định cư tại Bồ Đào Nha, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY hoặc gọi ngay hotline 0904 966 797 để được tư vấn tận tình nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.