Sự kết thúc của SEF đồng nghĩa với việc Cơ quan Hội nhập, Di cư và Tị nạn đã đi vào hoạt động, sẽ tiếp nối các chức năng hành chính cấp giấy tờ cho người nước ngoài. 

Quyền hạn của Cơ quan Người nước ngoài và Biên giới (SEF) đã được chuyển giao cho bảy cơ quan, với các sĩ quan cảnh sát được chuyển cho Cảnh sát trị an (PSP), Lực lượng Vệ binh Quốc gia Cộng hòa (GNR) và Cảnh sát tư pháp (PJ), trong khi các chuyên viên hành chính liên quan đến công dân nước ngoài sẽ được chuyển cho cơ quan mới và Viện Đăng ký và Văn phòng Công chứng (IRN), với Đơn vị Điều phối Biên giới và Người nước ngoài cũng được thành lập, đơn vị này sẽ hoạt động dưới quyền của tổng thư ký Hệ thống An ninh Nội bộ, ngoài ra một số thanh tra viên cũng được chuyển giao cho Cơ quan Thuế.

sự kết thúc của SEF

Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời về sự kết thúc của SEF và quá trình chuyển đổi các hoạt động.

Quyết định đóng cửa SEF khi nào?

Sự tách biệt giữa chức năng của cảnh sát và chức năng cấp phép giấy tờ nhập cư đã được dự đoán trước trong chương trình của Chính phủ PS trước đây, gần đây, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Eduardo Cabrita, mới công bố tái cơ cấu dịch vụ này. Việc kết thúc SEF đã được Quốc hội Bồ Đào Nha thông qua vào ngày 22/10/2021.

Vào ngày 25/11/2021, Quốc hội đã bỏ phiếu hoãn việc hủy bỏ SEF cho đến tháng 5/2022 do đại dịch Covid-19.

Vào cuối tháng 4/2022, Chính phủ đã lần thứ hai hoãn việc ngừng hoạt động của SEF cho đến khi thành lập Cơ quan Di cư và Tị nạn Bồ Đào Nha (APMA), sau này được biết đến với tên gọi Cơ quan Hội nhập, Di cư và Tị nạn (AIMA).

Khi nào Chính phủ phê duyệt cải cách hiện nay?

Vào ngày 6/4/2022, Chính phủ đã phê duyệt việc thành lập Cơ quan Người thiểu số, Di cư và Tị nạn Bồ Đào Nha cũng như chế độ thuyên chuyển công tác dành cho người lao động trong SEF.

Ngày 24/5/2022, Tổng thống nước Cộng hòa đã ban hành các văn bằng của Chính phủ, lường trước những khó khăn trong giai đoạn đầu của cơ quan mới, có tính đến các thủ tục cấp giấy phép cư trú đang chờ xử lý.

Nhân viên sẽ đi đâu sau sự kết thúc của SEF?

Nhân viên SEF không phải cảnh sát sẽ được điều chuyển đến công tác tại AIMA & Viện Đăng ký và Công chứng.

Các thanh tra viên sẽ được chuyển sang PJ, một số tạm thời ở lại PSP và GNR. Ngoài ra còn có các thanh tra viên có thể đến Cơ quan Thuế, AIMA và Đơn vị Điều phối Biên giới và Người nước ngoài.

Có bao nhiêu thanh tra tới PJ?

Cơ quan Cảnh sát Tư pháp sẽ có ngay 390 thanh tra viên mới sau sự kết thúc của SEF. Theo Bộ Nội vụ (MAI), 789 sĩ quan từ nghiệp vụ thanh tra, giám sát và 5 sĩ quan từ nghiệp vụ giám sát và an ninh đã được chuyển giao cho PJ.

Trong số 789 thanh tra viên được bổ nhiệm vào PJ, 404 người sẽ “tạm thời được giao cho lực lượng an ninh”, 324 người trong PSP và 80 người ở GNR. Họ có thể sẽ làm việc theo sự điều chuyển này trong khoảng 2 năm.

Bao nhiêu thanh tra từ SEF được điều chuyển đến đến Đơn vị Điều phối Biên giới và Người nước ngoài, AIMA và Cơ quan Thuế (AT)?

Cho đến nay, vẫn chưa rõ có bao nhiêu thanh tra được điều chuyển. MAI tuyên bố rằng số lượng cụ thể các thanh tra được chuyển đến các tổ chức này sẽ được công bố  “ở giai đoạn sau”.

PSP sẽ làm gì?

Công an có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, kiểm soát biên giới sân bay và quản lý các trung tâm lắp đặt tạm thời tại sân bay.

Tại PSP, Đơn vị Kiểm soát Biên giới và An ninh Sân bay Hữu cơ đã được thành lập, chịu trách nhiệm kiểm soát việc ra vào của người dân vào đất nước bằng đường hàng không và an ninh tại các sân bay.

Hiện tại, PSP có 400 cảnh sát được đào tạo về kiểm soát biên giới và 62 cảnh sát hộ tống trên không.

GNR sẽ làm gì?

Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra và kiểm soát biên giới trên biển và trên đất liền, bao gồm cả các bến du thuyền. Vì mục đích này, Đơn vị Kiểm soát Biên giới và Ven biển GNR hiện tại sẽ được đổi tên thành Đơn vị Kiểm soát Biên giới và Ven biển GNR.

GNR hiện có 235 sĩ quan được đào tạo.

Những chức năng nào được chuyển giao cho PJ?

PJ có thẩm quyền điều tra tình trạng nhập cư bất hợp pháp và buôn người.

Ban Điều phối Biên giới và Người nước ngoài được tổ chức như thế nào?

Đơn vị này, đã có biệt danh là “mini-SEF”, sẽ hoạt động dưới quyền của tổng thư ký Hệ thống An ninh Nội bộ, Paulo Vizeu Pinheiro, chịu trách nhiệm điều phối các hành động của cảnh sát và giữa các lực lượng cảnh sát này với IRN và AIMA. Nhiệm vụ chính là đảm bảo sự hợp tác, phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ chức trong các vấn đề di chuyển, xuất-nhập cảnh và kiểm soát người dân ở biên giới.

Đơn vị này sẽ do một tổng điều phối viên đứng đầu, quản lý cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin của cảnh sát trong các vấn đề biên giới, người nước ngoài và hợp tác cảnh sát quốc tế.

AIMA là gì?

Cơ quan Hội nhập, Di cư và Tị nạn sẽ kế nhiệm SEF và Ủy ban Di cư Cao cấp, cũng bị bãi bỏ.

AIMA chịu trách nhiệm về các chức năng hành chính liên quan đến công dân nước ngoài ở Bồ Đào Nha, cụ thể là giấy phép cư trú và người tị nạn.

Ủy ban Di cư sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận và hội nhập cho những người nhập cư vào Bồ Đào Nha.

AIMA sẽ kế thừa từ SEF khoảng 300.000 quy trình hợp pháp hóa người nhập cư đang chờ xử lý.

590 công nhân thuộc các ngành CNTT và tổng hợp của SEF sẽ được chuyển sang AIMA. ACM có khoảng 190 nhân viên.

Việc chuyển giao năng lực này diễn ra vào thời điểm có hơn một triệu người nhập cư sống ở Bồ Đào Nha.

IRN sẽ làm gì?

IRN hiện đảm bảo năng lực cấp hộ chiếu điện tử Bồ Đào Nha cũng như xử lý việc gia hạn giấy phép cư trú. 75 nhân viên không phải cảnh sát của SEF sẽ đến công tác tại IRN.

Điều gì sẽ xảy ra với các cơ sở của SEF?

Các cơ sở SEF tại Bồ Đào Nha sẽ được chuyển giao cho các cơ quan đảm nhận trách nhiệm của họ, nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ số phận của tòa nhà nơi đặt trụ sở chính của SEF, ở Porto Salvo (đô thị Oeiras, quận Lisbon).

Xem thêm:

Điều kiện nhập quốc tịch Bồ Đào Nha mới nhất 2023

Bồ Đào Nha chính thức thay đổi cơ quan Di trú mới