Công viên Dom Carlos I nằm ở trái tim thành phố Caldas Da Rainha. Được đặt theo tên của một vị vua Bồ Đào Nha, công viên lãng mạn này thu hút du khách với những con đường rợp bóng cây và rải rác những tác phẩm điêu khắc. Du khách có thể chiêm ngưỡng những con thiên nga lơ đãng bơi trong hồ, thưởng thức cà phê tại quán ngoài trời hoặc ghé thăm những bảo tàng, chơi quần vợt hoặc chèo thuyền.

Lịch sử công viên Dom Carlos I

Công viên Dom Carlos I ban đầu là khu vực trồng những vườn nho và vườn ô liu. Người ta thiết kế với ý định mang đến một không gian thư giãn thoải mái hơn cho các bệnh nhân của Bệnh viện Termal Rainha D. Leonor gần đó. Các bác sĩ tin rằng việc đi dạo thong thả và ngắm nhìn thiên nhiên xung quanh sẽ giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Năm 1889, kiến ​​trúc sư Rodrigo Maria Berquó đã tái tạo không gian thành một khu vườn lãng mạn, phục vụ tầng lớp tư sản. Công viên Dom Carlos I bấy giờ mới chính thức ra đời. Với thiết kế hoàn chỉnh với một hồ nước nhân tạo, những con đường quyến rũ, một khán đài âm nhạc và sự giám sát của cảnh sát, nơi đây bắt đầu thu hút du khách trên toàn quốc. Cuộc cải tạo năm 1950 đã mở rộng quy mô công viên hơn nữa, bổ sung các điểm tham quan mới, bao gồm Bảo tàng José Malhoa và một nhà hàng xinh đẹp.

Công viên còn có các tòa nhà lớn được Rodrigo Berquó thiết kế vào cuối thế kỷ 19 và quy hoạch chúng thành Bệnh viện D. Carlos I mới. Dự án dự kiến ​​​​xây dựng bảy gian hàng dành cho bệnh xá, một phòng trưng bày dài 55 mét và các cơ sở vệ sinh.

Berquó qua đời trước khi dự án hoàn thành và công trình bệnh viện không bao giờ hoàn thành. Trong hơn 100 năm, nơi đây đã được trưng dụng để phục vụ cho doanh trại quân đội, đồn cảnh sát và trường trung học. Đáng tiếc là những tòa nhà này hiện đã bị bỏ hoang nhưng chưa có kế hoạch thử và tái sử dụng chúng trong tương lai.

Khung cảnh công viên Dom Carlos I 

Ngày nay, Parque Dom Carlos I là một không gian xanh thoáng mát bao quanh một hồ nước đẹp như tranh vẽ. Trên mặt hồ, những chú thiên nga và vịt tô điểm thêm sức sống cho nơi đây. Đồng thời công viên còn có sân tennis, vọng lâu, quán trà và lối đi dạo bộ. Các tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ nổi tiếng như Leopoldo de Almeida, Henrique Moreira và Salvador Barata Feyo cũng nằm rải rác trong công viên.

Về phía phía nam của công viên, Bảo tàng José Malhoa nêu bật nền nghệ thuật Bồ Đào Nha, đặc biệt là các tác phẩm của José Malhoa. Liền kề, vành đai phía đông và phía nam có Museu Barata Feyo và Centro de Artes. Trung tâm nghệ thuật này bao gồm Atelier-Museu João Fragoso và Espaço Concas, lần lượt trưng bày các tác phẩm điêu khắc tối giản và những bức tranh sống động.

Centro de Artes cũng có Bảo tàng Leopoldo de Almeida. Nhà điêu khắc này đã góp phần tạo nên nhiều di tích mang tính biểu tượng của Bồ Đào Nha, như Đài tưởng niệm Hầu tước Pombal và Padrão dos Descobrimentos ở Lisbon. Ngoài ra, ông còn chế tác các bức phù điêu cơ bản cho Cineteatro Éden ở Lisbon và các tượng đài tôn vinh D. Nuno Álvares Pereira ở Batalha và Infante D. Henrique ở Lagos, Algarve.

Những người đam mê gốm sứ có thể khám phá Museu de Cerâmica và Faianças Artísticas Fabrica Bordallo Pinheiro, cả hai đều trưng bày các tác phẩm sáng tạo của Rafael Bordallo Pinheiro. Cuối cùng, phía bắc công viên tự hào có Museu do Ciclismo, một sự tôn kính độc đáo đối với môn đua xe đạp của Bồ Đào Nha.

Giờ mở cửa 

Công viên Dom Carlos I mở cửa hàng ngày từ 7:00 sáng – 10:00 tối. Vào cửa công viên là miễn phí.

Xem thêm: Top 7 di tích tại Bồ Đào Nha được ghé thăm nhiều nhất 2022