Sau gần 17 năm kể từ khi Thẻ ID hiện tại ra đời thay thế cho Thẻ căn cước cũ, loại giấy tờ này đang bước vào một kỷ nguyên mới với những tính năng điện tử mới và nâng cao tính bảo mật. Việc phát hành thẻ căn cước Bồ Đào Nha mới, dự kiến diễn ra ​​vào ngày 10 tháng 6 năm 2024. Đây là một cột mốc có ý nghĩa biểu tượng vì nó trùng với Ngày của các cộng đồng Bồ Đào Nha, Camões và Bồ Đào Nha.

thẻ căn cước Bồ Đào Nha mới

Thẻ căn cước mới đã được giới thiệu tại Lisbon Cruise Terminal (Bến du thuyền Lisbon), như một phần của chương trình “New Generation of Public Services: + Next, + Agile, + Connected” (Thế hệ dịch vụ công mới: + Tiếp theo, + Nhanh nhẹn, + Kết nối).

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Thẻ căn cước Bồ Đào Nha mới:

Tính năng không tiếp xúc của Thẻ căn cước Bồ Đào Nha mới

Thẻ căn cước Bồ Đào Nha mới mang đến một tính năng đột phá: công nghệ không tiếp xúc. Đây là một trong những cải tiến quan trọng nhất của thẻ, bên cạnh việc chuyển đổi 50% thông tin sang định dạng kỹ thuật số.

Nhờ công nghệ này, người dân chỉ cần đưa Thẻ căn cước mới đến gần thiết bị đầu cuối, dù ở khu vực công hay tư, để xác minh danh tính một cách nhanh chóng và tiện lợi. Việc sử dụng đầu đọc thẻ sẽ không còn cần thiết, nhưng thẻ vẫn tương thích với các thiết bị đọc cũ. Tuy nhiên, để sử dụng tính năng này, các thiết bị cũ sẽ cần được cập nhật phần mềm do Nhà nước Bồ Đào Nha cung cấp.

Lợi ích của tính năng không tiếp xúc:

– Tiết kiệm thời gian: Xác minh danh tính diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

– Thuận tiện: Sử dụng thẻ dễ dàng hơn, không cần loay hoay tìm đầu đọc thẻ.

– Bảo mật: Giảm thiểu nguy cơ giả mạo thẻ và đánh cắp thông tin.

– Hệ thống Thẻ công dân và Hộ chiếu tương thích:

Với tính năng kỹ thuật số mới này, hệ thống Thẻ căn cước và Hộ chiếu sẽ được kết nối với nhau. Khi bạn gia hạn Hộ chiếu hoặc làm thủ tục lần đầu, dữ liệu cá nhân của công dân sẽ được tự động cập nhật, giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa quy trình.

Thẻ căn cước mới đề cao sự an toàn

Thẻ căn cước mới sẽ là một trong những giấy tờ nhận dạng an toàn nhất trên thế giới. Để giữ cho nó tuân thủ tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế), an toàn là mục tiêu chính.

Tổng cộng, có hơn 30 yếu tố bảo mật vật lý, điện tử và kỹ thuật số, khiến việc làm giả gần như không thể. Khoản đầu tư cải tiến thẻ căn cước mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kiểm soát biên giới và an ninh.

Thẻ căn cước Bồ Đào Nha mới có thiết kế sáng tạo

Các đặc điểm thay đổi của giấy căn cước của người Bồ Đào Nha còn nhấn mạnh tính thẩm mỹ. Thiết kế sẽ khác, với các chữ cái và ảnh khuôn mặt lớn hơn, đồng thời con chip sẽ di chuyển ra phía sau.

Ảnh công dân trên Thẻ công dân mới sẽ to hơn rất nhiều so với kích thước cũ, chiếm khoảng 1/3 thẻ. Sự thay đổi này nhằm mục tiêu là nâng cao nhận thức và đảm bảo rằng giấy tờ thực sự thuộc về người nắm giữ nó.

Thẻ căn cước mới tiện lợi tích hợp đa chức năng

Giấy tờ nhận dạng công dân mới của Bồ Đào Nha cũng có thể được sử dụng để làm vé di chuyển hoặc vé điện tử cho các buổi biểu diễn.

Hơn nữa, công dân cũng sẽ có thể sử dụng thẻ để đăng ký các dịch vụ tại bệnh viện hoặc dịch vụ Tài chính và An sinh xã hội khác chỉ bằng 1 chạm (áp dụng tại các cơ sở có máy móc đọc được thẻ này).

Có bắt buộc phải đổi sang Thẻ căn cước mới không?

Việc đổi sang giấy tờ tùy thân mới sẽ không bắt buộc đối với những người có giấy tờ tùy thân hợp lệ còn hạn. Công dân Bồ Đào Nha có thể đợi đến khi thẻ cũ hết hạn rồi gia hạn.

Về chi phí, số tiền đầu tư thay mới thẻ căn cước này vẫn chưa được tiết lộ. Thông tin tuyên bố mới nhất cho đến hiện tại là thẻ sẽ được cấp miễn phí đối với trẻ em khi làm thẻ căn cước công dân lần đầu.

Xem thêm: Bồ Đào Nha – Sự lựa chọn lý tưởng dành cho những nhà đổi mới