Theo thông báo mới nhất từ AIMA, Cơ quan Hội nhập, Di cư và Tị nạn Bồ Đào Nha, tất cả người nhập cư sẽ bắt buộc phải đóng phí 300 EUR trước khi nộp đơn xin giấy phép cư trú. Mục đích của biện pháp này nhằm đẩy nhanh quá trình xét duyệt và cấp giấy phép cư trú cho người di cư.

người nhập cư Bồ Đào Nha

Phí 300 EUR cần được thanh toán trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được email thông báo từ AIMA. Quy định này áp dụng cho tất cả người nhập cư, bao gồm cả những người đã nộp đơn xin cư trú trước khi thông báo được đưa ra.

Biện pháp mới nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình hợp pháp hóa, cấp giấy phép cư trú cho người di cư nhanh hơn. Những người di cư cho biết họ đã nhận được email, tuy vậy, trang web của AIMA vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào về các yêu cầu mới.

Số tiền 300 EUR có thể không được hoàn trả nếu yêu cầu xin cư trú bị từ chối. AIMA chưa cung cấp thông tin chính thức về việc hoàn trả phí trên trang web của họ.

Một số người nghi ngờ tính xác thực của email thông báo thu phí từ AIMA

Trên diễn đàn Reddit, nhiều người dùng bày tỏ lo ngại về tính xác thực của email thông báo thu phí 300 EUR từ AIMA, Cơ quan Hội nhập, Di cư và Tị nạn Bồ Đào Nha.

“Tôi đã liên hệ với AIMA qua điện thoại và họ khẳng định không hề biết về khoản phí này. Giám đốc của cơ quan cũng cho biết ông ấy không nhận được thông tin gì về việc thu phí. Tuy nhiên, email trông rất chính thức với logo và tên miền của AIMA,” một người dùng Reddit chia sẻ.

Một người dùng khác cho biết họ không thể truy cập liên kết trong email sau khi thay đổi mật khẩu, khiến họ không thể biết thêm thông tin về khoản phí.

Tuy nhiên, Nuno Pinta Silva, một luật sư di trú, khẳng định tính xác thực của email thông báo này. Ông đã trực tiếp đến văn phòng AIMA để xác minh thông tin và được cơ quan xác nhận.

“Tôi đến AIMA vào lúc 9 giờ sáng và cho họ xem email có chứa thông báo thu phí. Do có một số điểm nghi vấn về tính chính thức của email, tôi đã hỏi nhân viên AIMA. Họ đã tiếp nhận và báo cáo email cho bộ phận liên quan. Sau đó, tôi trao đổi qua điện thoại với một quan chức AIMA và họ xác nhận rằng email thông báo thu phí là hoàn toàn chính xác,” Luật sư Nuno Pinta Silva chia sẻ.

781.915 người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha vào năm 2022

Theo số liệu thống kê của Statista, Bồ Đào Nha đã ghi nhận 791.915 người nước ngoài sinh sống trong năm 2022. Nhìn chung, nam giới chiếm phần đông với 409.523 người, nữ giới chiếm 372.392.

Người Brazil là cộng đồng đông đảo nhất, chiếm 30,6% tổng số người nước ngoài tại Bồ Đào Nha, tương đương với 239.744 người. Tiếp theo là cộng đồng người Anh với 45.218 người sinh sống tại đây.

Đáng chú ý, trong số 10 quốc tịch nước ngoài phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha, có đến 4 quốc gia thuộc Cộng đồng các nước Lusophone (CPLP) sử dụng tiếng Bồ Đào Nha. Cụ thể:

– Cape Verde: đứng thứ ba với 36.748 người.

– Angola: xếp hạng thứ sáu với 31.761 người sinh sống tại Bồ Đào Nha.

– Guinea-Bissau: đứng thứ 10 với 23.737 người.

Xem thêm: Nộp hồ sơ xin visa Bồ Đào Nha ở đâu?