Hội đồng thành phố Lisbon vừa đề xuất tăng gấp đôi thuế du lịch, từ 2 euro lên 4 euro mỗi đêm cho mỗi lượt lưu trú qua đêm. Đề xuất Thuế du lịch Lisbon 2024 (nếu được thông qua) sẽ áp dụng cho tất cả các du khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê trong thành phố, trừ khu cắm trại.

Mức thuế du lịch hiện tại ở Lisbon là 2 euro mỗi đêm, được áp dụng từ tháng 1 năm 2019. Mức thuế này đã được tăng lên từ 1 euro mỗi đêm vào năm 2016.

Thuế du lịch Lisbon 2024

Thuế du lịch Lisbon 2024 quy định thuế du lịch đối với du khách đi đường biển sẽ tăng từ 1 euro lên 2 euro. Khoản thuế này được đề xuất sẽ bắt đầu áp dụng trong năm nay, đánh vào du thuyền.

thuế du lịch Lisbon

Trong một cuộc họp riêng của Hội đồng thành phố, đề xuất của Liên minh PSD/CDS-PP(*) đã được thông qua với Đảng PCP bỏ phiếu trắng và các ủy viên hội đồng còn lại bỏ phiếu ủng hộ, bao gồm: những người đề xuất, Đảng PS, Livre, Cidadãos Por Lisboa và BE.

Đề xuất này hiện sẽ phải trải qua “thời gian tham vấn cộng đồng 30 ngày” để thu thập đóng góp trước khi có hiệu lực.

Ban lãnh đạo Liên minh PSD/CDS-PP đề xuất đưa các khu cắm trại vào thuế du lịch, nhưng PS đề xuất loại bỏ biện pháp này. Biện pháp này đã được PSD/CDS-PP thông qua và Đảng BE bỏ phiếu chống. Đảng BE lập luận rằng thuế du lịch đối với những người đến bằng đường biển phải là 4 euro cho mỗi hành khách, nhưng đề xuất này cũng bị bác bỏ, Liên minh PSD/CDS-PP, Đảng PS và Đảng PCP bỏ phiếu chống.

(*) Liên minh PSD/CDS (tiếng Bồ Đào Nha: Coligação PSD/CDS, PPD/PSD. CDS-PP) là một liên minh bầu cử và chính trị bảo thủ định kỳ ở Bồ Đào Nha.

Tên các Đảng ở Bồ Đào Nha: 

Đảng Xã hội (PS)

Đảng Xã hội Dân chủ (PSD)

Liên minh Dân chủ Xã hội và Nhân dân (CDS-PP)

Đảng Khối Cánh hữu (BE)

Liên minh Dân chủ Thống nhất (CDU – PCP+PEV) 

Đảng Cộng sản (PCP) 

Đảng Xanh (PEV)

“Tăng thuế du lịch là rất công bằng cho thành phố và người dân Lisbon”

Sau cuộc bỏ phiếu, thị trưởng Lisbon, Carlos Moedas nói rằng “việc tăng thuế du lịch là rất công bằng cho thành phố và người dân Lisbon”. Phương án này sẽ giúp nâng cao chất lượng du lịch và tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực cơ bản như làm sạch đô thị, giao thông, cơ sở hạ tầng.

Ông Moedas nhấn mạnh rằng du lịch cần phải đóng góp nhiều hơn cho Lisbon, đồng thời nâng cao chất lượng du khách đến thăm thành phố. Ông cũng cho biết, việc tăng thuế là cần thiết để theo kịp các thành phố khác vốn đã áp dụng mức thuế du lịch cao hơn.

Trước đây, ông Moedas từng tuyên bố sẽ xem xét giảm thuế du lịch để giúp ngành du lịch Lisbon phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông cũng giải thích rằng tình hình đã thay đổi và kinh tế đã phục hồi. Do đó, việc tăng thuế du lịch là cần thiết để đảm bảo nguồn thu cho thành phố và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân.

Việc tăng thuế du lịch đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một số người ủng hộ cho rằng đây là biện pháp cần thiết để cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, một số người khác lại lo ngại rằng việc tăng thuế sẽ khiến du khách e dè và ảnh hưởng đến ngành du lịch của thành phố.

Vẫn còn quá sớm để dự đoán tác động của việc tăng thuế du lịch đối với Lisbon. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một vấn đề mà du khách đến Lisbon trong tương lai cần quan tâm.

Doanh thu thuế du lịch được sử dụng vì lợi ích của thành phố

Nhắc lại “sự phản đối rất mạnh mẽ” của Liên minh PSD/CDS-PP đối với việc thu thuế du lịch, ủy viên hội đồng Đảng Xã hội hoan nghênh sự thay đổi quan điểm và nhấn mạnh rằng doanh thu thuế này được sử dụng để cải thiện các dịch vụ công cộng và giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch đối với thành phố. Đồng thời để đa dạng hóa các điểm tham quan du lịch, giảm bớt áp lực cho Baixa, Belém và Parque das Nações.

Ủy viên hội đồng Đảng Xã hội nêu ra thuế đã được sử dụng để trùng tu Cung điện Ajuda và Nhà trưng bày Carlos Lopes, cũng như xây dựng Nhà ga Sul Sueste.

Lo ngại xoay quanh việc tăng thuế du lịch

Tuy nhiên, Ủy viên hội đồng Đảng Cộng sản lại tỏ ra lo ngại rằng doanh thu thuế du lịch không được sử dụng hiệu quả. Họ cho biết, mặc dù đã thu được khoảng 40 triệu euro mỗi năm từ thuế du lịch, nhưng “vẫn còn nhiều việc phải làm” để giải quyết các vấn đề về vệ sinh môi trường, giao thông và du lịch quá tải ở một số khu vực của thành phố.

Thành viên Đảng này cũng kêu gọi chính quyền thành phố cần tăng cường minh bạch về việc sử dụng doanh thu thuế du lịch và tăng cường đầu tư vào các dịch vụ công cộng để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Lisbon. “Việc lựa chọn trong bối cảnh này để tăng gấp đôi thuế mà không có sự tranh luận cần thiết và sự định hướng lại cần thiết về các ưu tiên liên quan đến việc áp dụng quỹ, đối với chúng tôi, dường như rõ ràng là không phù hợp và không phù hợp”.

Thuế du lịch ở Lisbon bắt đầu được áp dụng vào tháng 1 năm 2016 đối với các kỳ lưu trú qua đêm của khách du lịch trong nước (bao gồm cả người dân địa phương) và người nước ngoài tại các khách sạn hoặc đơn vị Lưu trú Địa phương (LA). Ban đầu là 1 euro/đêm, nhưng vào tháng 1 năm 2019, đã tăng lên 2 euro.

Xem thêm: Du lịch Bồ đào nha mùa nào đẹp nhất cho người nước ngoài?