Hệ thống giao thông ở Bồ Đào Nha đã vươn lên dẫn đầu về phương tiện và dịch vụ đi lại công cộng nhờ một loạt các kế hoạch cải tạo hệ thống đường xá của chính phủ trong những năm gần đây. Quốc gia này cũng luôn bổ sung một số quy tắc mới khi tham gia giao thông tại các thành phố nhằm đảm bảo sự lưu thông luôn xuyên suốt thuận tiện cho người dân. 

giao thông ở Bồ đào nha

Hệ thống giao thông ở Bồ Đào Nha đứng thứ 2 châu Âu

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu cho biết chất lượng đường xá Bồ Đào Nha đứng thứ 2 trong số 28 quốc gia EU, chỉ sau Hà Lan. Nghiên cứu này đánh giá theo thang điểm 7 để kiểm tra chất lượng đường xá của mỗi quốc gia. Bồ Đào Nha được 6,05 điểm đứng sau Hà Lan với 6,18 điểm. Điểm số này xa mức trung bình của khối EU là 4,78 điểm. 

Sau khi gia nhập EU, Kế hoạch đường bộ quốc gia NRP đã được sửa đổi. Bồ Đào Nha đã cho xây dựng một mạng lưới đường quốc gia dài 3.300km gồm đường cao tốc, tích hợp 5.000km đường khu vực, xây dựng nhiều đường tránh, kiểm soát an toàn đường bộ, và lắp đặt hệ thống thông tin và quản lý giao thông ở nhiều nơi. Hiện tại, mạng lưới đường bộ quốc gia Bồ Đào Nha là 16.500km, 3.300km là đường cao tốc và các đô thị có mạng lưới đường bộ riêng với tổng số 90.000km.

Bồ Đào Nha cho biết, cơ sở hạ tầng giao thông rất quan trọng đối với quốc gia này vì điều này sẽ thuận tiện để liên kết các con đường ngắn nhất với các quốc gia khác trong châu Âu.  

“Bồ Đào Nha là một trong những cảng chính vào châu Âu với lưu lượng hàng hóa đến từ Bắc và Nam Mỹ và châu Phi. Cho nên Bồ Đào Nha đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông thế giới. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng và việc làm quốc gia.”

Quy tắc mới cho các khu vực hạn chế giao thông ở Porto

giao thông ở Bồ đào nha

Mới đây tòa thị chính Porto thông báo rằng từ ngày 16 tháng 1, các quy định mới sẽ có hiệu lực liên quan đến việc ô tô khi đi vào các khu vực hạn chế giao thông, cụ thể là các đường phố Santa Catarina, Cedofeita, Flores và Ribeira.

Tòa thị chính Porto nêu rõ rằng theo các quy định mới đối với các khu vực được kiểm soát giao thông, việc tiếp cận của người dân được “thực hiện linh hoạt hơn” và “thời hạn theo giờ” để xếp dỡ được “mở rộng”. “Những người lái xe khi di chuyển vào bên trong các khu vực này có thể phải thực hiện đăng ký bắt buộc trên nền tảng ZAACPorto cho đến ngày 15 tháng 1”.

Việc phân định các khu vực tiếp cận ô tô có điều kiện (ZAAC) bắt đầu từ năm 2018 với mục đích “tạo điều kiện thuận tiện và an toàn, lưu lượng lớn và tập trung người dân ở các khu vực có nhu cầu lớn nhất trong thành phố”, chẳng hạn như trung tâm lịch sử và các tuyến phố thương mại và du lịch bậc nhất.

Trong số những thay đổi được áp dụng đối với quy định của các khu vực này, thành phố này nhấn mạnh khả năng cư dân hoặc thương gia không có bãi đậu xe có thể vào các khu vực này bất kỳ lúc nào trong ngày, trong khoảng thời gian 30 phút. “Nếu thời gian ở bên trong ZAACs vượt quá thời gian quy định, sẽ bị phạt 7.50 euro. 

Những thay đổi được thực hiện là kết quả của một quá trình có sự tham gia đóng góp của cư dân, thương gia và Liên minh các giáo xứ của trung tâm lịch sử Porto.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hệ thống giao thông ở Bồ Đào Nha để biết thêm chi tiết về cuộc sống tại quốc gia này, vui lòng liên hệ theo số 0904 966 797 và nghe tư vấn từ chuyên gia. 

Xem thêm: Định cư Bồ Đào Nha cần chú ý những gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published.