Con người Bồ Đào Nha thân thiện và hiếu khách, văn hóa Bồ Đào Nha cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Trong phần 2 này, hãy cùng BSOP tìm hiểu về văn hóa ứng xử xã hội và tính cách của người Bồ Đào Nha nhé!

Văn hóa ở Bồ Đào Nha

Các giá trị văn hóa Bồ Đào Nha

Người Bồ Đào Nha rất gắn bó với gia đình. Khác với các nước phương Tây, thông thường ở Bồ Đào Nha con cái vẫn sẽ sống chung với cha mẹ đến khoảng 30 tuổi. Vai trò trong hộ gia đình Bồ Đào Nha vẫn giữ nét truyền thống – phụ nữ sẽ đảm nhận đa số việc nội trợ như dọn dẹp, nấu nướng và chuẩn bị cho các bữa tiệc và buổi tụ tập.

Khoảng cách thế hệ ở Bồ Đào Nha là khá đáng kể. Trong khi phần lớn dân số ở đây khá bảo thủ, truyền thống và sùng đạo, thì thế hệ trẻ lại tỏ ra cởi mở, hòa nhập và có ý thức xã hội cao.

Con người Bồ Đào Nha

80% dân số Bồ Đào Nha theo Công giáo, tuy nhiên lớp trẻ lại không quá mặn mà với đức tin này. Theo một vài khảo sát gần đây, tới một nửa người trẻ được hỏi cho biết họ là người vô thần.

Văn hóa và ứng xử xã hội tại Bồ Đào Nha

Khi chào hỏi

Phụ nữ Bồ Đào Nha thường sẽ chào hỏi bằng 2 nụ hôn má, má phải trước, má trái sau. Tuy nhiên đây không phải là hành vi bắt buộc, nhiều người sẽ thích bắt tay hơn. Vì vậy nếu không chắc chắn, bạn nên đợi họ ra tín hiệu trước.

Đàn ông Bồ Đào Nha sẽ bắt tay khi gặp mặt. Nếu mối quan hệ thân thiết hơn, họ có thể chào nhau bằng một cái ôm hoặc vỗ nhẹ vào lưng.

chào hỏi Bồ Đảo Nha

Người lạ ở Bồ Đào Nha chào bạn có thể không hẳn đã là họ muốn bắt chuyện mà đây chỉ là phép lịch sự thông thường. Các câu chào phổ biến ở Bồ Đào nha gồm có:

 • Bom dia – Chào buổi sáng/Chúc một ngày tốt lành.
 • Bom tarde – Buổi chiều tốt lành.

Bạn có thể tìm hiểu một vài câu chào, một số từ cơ bản tiếng Bồ Đào Nha TẠI ĐÂY.

Ngôn ngữ và giao tiếp xã hội

Bản tính người Bồ Đào Nha rất thân thiện, vì vậy nước này thường được coi là một trong những quốc gia dễ sống nhất đối với người nước ngoài. Đây là một nét tính cách rất tương đồng với người Việt Nam, vì vậy Bồ Đào Nha cũng là một trong các quốc gia được rất nhiều gia đình, nhà đầu tư trong nước chọn để du học, định cư cũng như mở rộng thị trường.

Ngoài tiếng Bồ Đào Nha thì tiếng Anh cũng là ngôn ngữ rất phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, vì vậy rào cản ngôn ngữ không phải vấn đề quá lớn. Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp cũng tương đối thông dụng tại Bồ Đào Nha, và nếu bạn không hiểu họ đang nói gì thì chỉ cần hỏi, vì họ chắc chắn sẽ làm mọi cách để giúp đỡ bạn.

Phép lịch sự thông thường ở nơi công cộng là giữ trật tự. Những hành vi như bật nhạc lớn hay nói chuyện quá to tiếng đều sẽ khiến người khác khó chịu.

Ứng xử trên bàn ăn

 • Cầm nĩa tay trái, cầm dao tay phải, khăn ăn trải trên đùi.
 • Bom apetite – Chúc ngon miệng.
 • Nếu bạn được mời tới nhà người khác ăn, hãy mang theo một món quà nhỏ, ví dụ như một chai rượu vang, một bó hoa hoặc một gói socola.
 • Người Bồ Đào Nha không quá nghiêm khắc về mặt thời gian. Bạn có thể đến trễ khoảng 15 phút, nhưng điều quan trọng là không nên để người khác phải chờ đợi mình. Đối với các buổi tiệc hoặc tụ tập lớn, bạn có thể đến muộn từ 30 phút đến 1 tiếng.

Văn hóa công sở Bồ Đào Nha

Văn hóa công sở

Tại chốn công sở Bồ Đào Nha, thường các quyết định sẽ được đưa ra khá là từ từ. Giờ nghỉ trưa sẽ khá dài, và trong giờ làm việc thường cũng sẽ có những khoảng nghỉ xả hơi. Phong cách làm việc của người Bồ Đào Nha không quá kỉ luật, chính xác như người Đức, mà thay vào đó có chút gì đó thả lỏng và nhẹ nhàng hơn.

văn hoá công sở Bồ Đào Nha

Người Bồ Đào Nha làm việc phụ thuộc rất nhiều vào “quan hệ”. Kết bạn, kí hợp đồng, xử lý công việc trên bàn tiệc là điều rất bình thường. Họ thường cùng nhau bàn luận công việc và đưa ra quyết định trên bàn ăn, uống chút “bica” (cà phê) và thưởng thức bánh ngọt.

Các công ty ở Bồ Đào Nha có hệ thống phân cấp tương đối nghiêm khắc, cấp dưới thường sẽ không thể đưa ra ý kiến với cấp trên một cách thẳng thắn. Tuy vậy điều này đang thay đổi theo chiều hướng tích cực, bởi thế hệ trẻ Bồ Đào Nha đang dần chứng tỏ mình là thế hệ có tư duy cởi mở, năng động và thoải mái hơn nhiều so với các bậc tiền bối.

Giờ làm việc & đồng phục

Một nhân viên công sở bình thường tại Bồ Đào Nha làm việc khoảng 40 tiếng 1 tuần. Ngày làm việc thường bắt đầu lúc khoảng 9 giờ sáng và kết thúc lúc 6 giờ chiều, nhưng việc đi muộn về sớm là khá thường xuyên. Kỷ luật văn phòng ở đây không quá nghiêm ngặt.

Về đồng phục thì bạn chỉ cần ăn mặc đơn giản là đủ. Thường mọi người sẽ mặc quần áo cơ bản với quần tối màu và áo sơ mi, hoặc đồng phục riêng của công ty nếu có.

Và đó là một số nét cơ bản về văn hóa và con người Bồ Đào Nha. Hãy đón chờ phần cuối cùng của series này về văn hóa ẩm thực và lễ hội của người Bồ Đào Nha trong thời gian sớm nhất nhé!

Những điều nên & không nên làm trong ứng xử tại Bồ Đào Nha

Nên làm

 • Hãy ăn mặc cẩn thận. Người Bồ Đào Nha có xu hướng ăn mặc giản dị, nhưng không phải xuề xòa, cẩu thả. Bạn nên ăn mặc lịch sự, đặc biệt là khi cần đến các không gian trang trọng như nhà thờ, văn phòng, … Mặc đồ ngủ, quần áo không được chỉnh trang ngay ngắn, thẳng thớm tại những nơi như vậy sẽ khiến ấn tượng của người khác về bạn xấu đi rất nhiều.
 • Hãy nói chuyện lịch sự và tôn trọng đối phương. Người Bồ Đào Nha đánh ra rất cao phương diện này.
 • Luôn luôn phải tôn trọng đức tin Thiên Chúa giáo của họ. Lịch sử và văn hóa đất nước này gắn bó rất mật thiết với tôn giáo này, vì vậy nếu bạn không tin thì cũng nên thể hiện sự tôn trọng nhất định.
 • Bồ Đào Nha bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi khủng hoảng nợ khu vực đồng Euro năm 2009. Vì vậy nếu đối tác, bạn bè người Bồ Đào Nha của bạn có chia sẻ về vấn đề tài chính hay tình trạng công việc của họ, hãy tỏ ra cảm thông và lắng nghe. Rất nhiều người Bồ Đào Nha vẫn đang phải giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng trên.

Không nên làm

 • Tránh tuyệt đối việc so sánh Bồ Đào Nha với Tây Ban Nha. Hai quốc gia này có sự ganh đua tương đối lớn, và có mối quan hệ không quá hòa thuận dù là láng giềng. Văn hóa và ngôn ngữ của hai nước cũng rất khác biệt, vì vậy bạn cần phải để ý để tránh đưa ra những giả định sai lầm. Đặc biệt, người Bồ Đào Nha chưa chắc đã hiểu và nói được tiếng Tây Ban Nha và ngược lại.
 • Cẩn thận khi nói về các chủ đề liên quan đến cuộc chiến tranh thuộc địa, chính trị và tôn giáo. Tuy những chủ đề này không phải kiêng kỵ nhưng lại là những lĩnh vực nhạy cảm. Tốt nhất là nên để ý xem ý kiến của người bạn đang nói chuyện cùng như thế nào để dẫn dắt cuộc trò chuyện một cách hợp lý.
 • Người Bồ Đào Nha đánh giá rất cao sự khiêm tốn, vì vậy hãy tránh tối đa việc khoe khoang, huênh hoang và tự phụ.

Nếu bạn có nhu cầu định cư tại Bồ Đào Nha, hãy CLICK VÀO ĐÂY hoặc gọi ngay hotline 0904 966 797 để được tư vấn trực tiếp.

Đọc thêm bài viết:

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Bồ Đào Nha, hãy đọc phần 1 của cẩm nang TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published.