Ẩm thực của Bồ Đào Nha nổi bật với nhiều món ăn độc đáo, hương vị thơm ngon. Trong đó, pho mát Bồ Đào Nha đã có lịch sử lâu đời với đa dạng loại hình. Nếu bạn thích các sản phẩm được chế biến từ sữa nhất định phải thưởng thức món này tại Bồ Đào Nha!

Bồ Đào Nha sản xuất được rất nhiều loại pho mát từ Bắc đến Nam. Mỗi loại có hương vị, kết cấu và hình thức riêng. Bài viết sẽ tổng hợp 7 loại pho mát ngon nhất cho những người lần đầu biết đến pho mát Bồ Đào Nha.

Ẩm thực của Bồ Đào Nha

Pho mát Cabra Transmontano – Ẩm thực của Bồ Đào Nha vùng Bragança

Theo Cơ quan quản lý nông sản và phát triển nông thôn Bồ Đào Nha, pho mát Cabra Transmontano được làm từ sữa dê. Loại pho mát này bắt nguồn từ vùng Đông Bắc, vỏ hơi cứng và mặn. 

Pho mát Cabra Transmontano - Ẩm thực của Bồ Đào Nha vùng Bragança

Cabra Transmontano có màu vàng rất nhạt, mùi thơm dễ chịu, đôi khi có màu đỏ của ớt bột được xát vào. Pho mát này được sản xuất thủ công, hương vị ít có sự thay đổi theo năm tháng. 

Cabra Transmontano đã đóng góp một phần quan trọng vào nền kinh tế của vùng Braganca trong nhiều năm. Chăn nuôi động vật và sản xuất pho mát là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình địa phương.

Pho mát Serra da Estrela – Ẩm thực vùng Serra da Estrela

Những loại pho mát Bồ Đào Nha có hương vị đặc sắc nhất thường có xuất xứ đến từ vùng cao. Pho mát Serra da Estrela đến từ vùng núi Serra da Estrela được coi là “vua của các loại pho mát tại Bồ Đào Nha”.

Pho mát Serra da Estrela – Ẩm thực vùng Serra da Estrela

Pho mát có kết cấu hơi cứng ở lớp vỏ ngoài và mềm dẻo ở bên trong. Sự mềm dẻo đi kèm hương vị ngọt, chua nhẹ, thơm nồng của Serra da Estrela rất thích hợp để phết lên bánh mì hoặc dùng kèm rượu Porto. Nếu bạn có dịp du lịch Bồ Đào Nha và thưởng thức món này, hãy thử khoét một lỗ tròn phía trên bánh pho mát, dùng thìa ăn trực tiếp, hương vị sẽ rất tuyệt vời!

Pho mát được làm từ sữa cừu. Bởi cừu chỉ cho sữa khoảng vài tháng trong năm nên Serra da Estrela cũng phải sản xuất theo mùa. Thời gian làm pho mát kéo dài từ mùa xuân đến đầu hè.

Khoảng 80 % pho mát làm từ sữa của giống cừu Bode lira. Trong quá trình sản xuất, người ta cho khoảng 20 gram muối vào trong 1 lít sữa tươi ấm. Với văn hóa Bồ Đào Nha, những người phụ nữ trong gia đình sẽ chịu trách nhiệm chính để làm pho mát.

Pho mát Rabacal – Ẩm thực của Bồ Đào Nha quận Coimbra

Pho mát Rabacal - Ẩm thực của Bồ Đào Nha quận Coimbra

Pho mát Rabacal có nguồn gốc từ Coimbra, là sự kết hợp độc đáo giữa sữa cừu và sữa dê với tỷ lệ tương ứng là 2:1. Rabacal có lớp vỏ ngoài cứng màu vàng, bên trong màu trắng mềm. 

Rabacal có thể được dùng như món khai vị, món tráng miệng hoặc một bữa ăn nhẹ. Nếu đến tận nơi sản xuất thủ công, bạn có thể mua và nếm thử pho mát tươi.

Pho mát Saloio Regional – Ẩm thực vùng Phía Bắc Lisbon

Pho mát Saloio Regional – Ẩm thực vùng Phía Bắc Lisbon

Pho mát Saloio Regional được sản xuất tại Ponte do Rol, phía bắc thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Saloio Regional được làm từ sữa cừu, không ướp muối. Kết cấu mềm và mùi hơi chua nhẹ. 

Cái tên Saloio dùng để chỉ một người sống ở khu vực nông thôn, liên quan đến khu vực sản xuất loại pho mát này.

Phô mai Azeitão – Palmela, Sesimbra, Setúbal

Phô mai Azeitão – Palmela, Sesimbra, Setúbal

Pho mát Azeitão PDO được sản xuất từ thế kỷ 19 do Gaspar Henriques de Paiva – người gốc Beira Baixa. Pho mát Azeitão PDO được lấy từ sữa cừu tươi nguyên chất và sản xuất tại Palmela, Sesimbra và Setúbal. 

Azeitão PDO được ủ chín, kết cấu nửa mềm và nhiều bơ, màu trắng hoặc hơi vàng. Hương vị cay, mặn, thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường sản xuất ban đầu.

Pho mát Serpa – Ẩm thực của Bồ Đào Nha vùng Beja

Pho mát Serpa được sản xuất tại Beja, vào khoảng tháng 2 – 6 hàng năm. Đây là một loại pho mát sữa cừu nửa mềm, gần giống Pecorino.

Pho mát Serpa - Ẩm thực của Bồ Đào Nha vùng Beja

Các loại pho mát khác được làm đông lại nhờ sử dụng men dịch vị động vật (rennet), được lấy từ những con bê. Còn Serpa, người ta lấy chiết xuất một loài cây kế sữa, mọc ở vùng nông thôn Alentejo. Vỏ của Serpa mỏng và dễ uốn, bên trong nửa mềm và màu trắng vàng.

Serpa là loại pho mát Alentejano truyền thống nổi tiếng nhất. Người ta có thể ăn pho mát này vào bất kỳ lúc nào. Serpa đặc biệt ngon khi ăn kèm bánh mì tươi và một ly rượu vang hoặc với sườn heo và giăm bông nướng.

Pho mát São Jorge – Ẩm thực của Bồ Đào Nha đảo Azores

Pho mát São Jorge - Ẩm thực của Bồ Đào Nha đảo Azores

Pho mát được sản xuất tại đảo São Jorge thuộc quần đảo Azores, được làm từ sữa bò. Đàn bò nơi đây được chăn thả tự do, sữa được xử lý bằng phương pháp truyền thống. 

São Jorge có vị dịu hơn các loại pho mát khác, dùng làm nước sốt mì ống sẽ rất ngon!

Kết 

Pho mát là món ăn phổ biến tại các quốc gia phương Tây, hương vị đa dạng, có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến kèm với các nguyên liệu khác. Thưởng thức ẩm thực của Bồ Đào Nha, bạn không nên bỏ qua 7 loại pho mát được gợi ý bên trên nhé!

Xem thêm:

Ẩm thực Bồ Đào Nha – nét đa dạng quyến rũ

Ăn gì ở Bồ Đào Nha? Cẩm nang ẩm thực cho người nước ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published.