Bồ Đào Nha là quốc gia sở hữu hệ thống đường sá hiện đại hàng đầu Châu Âu. Khi tham gia giao thông tại Bồ Đào Nha, người Việt Nam cần lưu ý gì? Có những loại phương tiện giao thông nào? Mức giá ra sao?

Tổng quan về giao thông tại Bồ Đào Nha

Sau khi gia nhập EU, Bồ Đào Nha đã sửa đổi Kế hoạch đường bộ quốc gia NRP. Đất nước này xây dựng các mạng lưới đường cao tốc quốc gia dài 3.300km, tích hợp 5.000km đường khu vực, xây dựng nhiều đường tránh, kiểm soát an toàn đường bộ, lắp đặt hệ thống thông tin & quản lý giao thông ở nhiều địa điểm. 

Giao thông đường bộ tại Bồ Đào Nha rất được nhà nước quan tâm, phát triển

Hiện nay, mạng lưới đường bộ quốc gia Bồ Đào Nha dài khoảng 16.500km với 3.300km cao tốc và các mạng lưới đường bộ riêng biệt tại các đô thị dài tổng cộng đến 90.000km. 

Nhờ các kế hoạch cải tạo hệ thống đường sá, Bồ Đào Nha vươn lên dẫn đầu về dịch vụ đi lại công cộng và phương tiện di chuyển. Báo cáo của Ủy ban châu Âu cho biết, chất lượng đường xá Bồ Đào Nha đứng thứ 2 trong 28 quốc gia EU, sau mỗi Hà Lan. 

Bồ Đào Nha đạt 6,05 điểm (trên thang điểm 7) về chất lượng đường xá quốc gia, xếp đầu là Hà Lan với 6,18 điểm. Mức điểm này vượt xa mức trung bình của các nước EU là 4,78 điểm.

Bộ trưởng Bộ Giao Thông Lino cho biết, Bồ Đào Nha rất coi trọng cơ sở hạ tầng giao thông vì vị trí đất nước không phải nằm ở trung tâm Châu Âu và họ mong muốn được kết nối đến Châu Âu thuận tiện và nhanh chóng. Do đó, Bồ Đào Nha cần phải có đường cao tốc, sân bay, đường bộ và bến thuyền tốt để dễ dàng di chuyển và giao thương hàng hóa. 

Các phương tiện giao thông tại Bồ Đào Nha phổ biến

Máy bay

Bồ Đào Nha có 3 sân bay chính, được đặt tại trung tâm các thành phố lớn như: Porto, Lisbon, Faro.Từ các sân bay này, du khách cũng rất nhanh có thể tìm thấy các ga xe lửa, cụ thể:

– Sân bay Porto cách trung tâm thành phố 11km. Du khách cũng có thể đi thẳng đến trung tâm Porto bằng tàu điện ngầm tại sân bay.

– Sân bay Lisbon sở hữu một ga tàu điện ngầm hiện đại. Ga giúp người dân và khách du lịch tiếp cận dễ dàng các điểm đến khác tại thủ đô.

– Sân bay Faro có xe bus đi thẳng đến trung tâm Faro, hoạt động từ 5 giờ sáng – 11 giờ tối. Khoảng cách giữa sân bay và trung tâm thành phố chỉ 3 km.

Air Portugal – hãng hàng không quốc gia của Bồ Đào Nha.

Hãng hàng không được lựa chọn nhiều nhất là TAP Air Portugal – hãng hàng không quốc gia của Bồ Đào Nha. TAP Air Portugal có 80 điểm đến tại 36 quốc gia trên thế giới với gần 2.000 chuyến bay hàng tuần. 

Bồ Đào Nha có khoảng 10 sân bay quốc tế. Hành khách có thể dễ dàng đi chuyển đến các thành phố, quốc gia khác nhau. Các sân bay thường được xây dựng gần các thành phố lớn. Tuy nhiên, nếu sống ở các khu vực hơi xa một chút, xe buýt từ các thành phố lớn có thể đưa bạn đến sân bay một cách đơn giản.

Người Việt muốn bay đến Bồ Đào Nha có thể mua vé các hãng như Vietnam Airlines, Air France, chỉ cần một lần quá cảnh, khá thuận tiện. Giá vé từ Việt Nam đến Lisbon 2 chiều nằm trong khoảng 1500 – 2000 EUR.

Tàu điện ngầm

Porto và Lisbon có hệ thống tàu điện ngầm rất phát triển. Tất cả các xe đều sạch sẽ và an toàn. Bạn có thể mua vé tàu tại quầy hoặc mua tại máy bán vé tự động trong các ga tàu điện ngầm.

Tàu điện ngầm thích hợp cho những ai di chuyển không mang quá nhiều hành lý nặng nề

Giá vé tham khảo như sau:

Tại Lisbon: giá vé lượt là 1.4 EUR/lượt, giá vé ngày là 6 EUR/ngày. Thời gian hoạt động từ 6 giờ 30 sáng – 1 giờ sáng hôm sau

Tại Porto: Giá vé lượt là 1.2 EUR/lượt, giá vé có thể lên tới 5 EUR tùy thuộc vào số điểm dừng bạn cần đi qua. Bên cạnh đó, bạn có thể mua thẻ Andante, được phép nạp tiền và sử dụng cho cả tàu điện, xe buýt, xe lửa, tàu điện ngầm.

Xe taxi

Hệ thống taxi Bồ Đào Nha rất an toàn và đa dạng. Màu sắc chủ đạo của taxi nơi đây là màu be. Taxi sẽ chạy theo lộ trình ngắn nhất, đồng thời tài xế được phép tính thêm phí nếu bạn có hành lý. 

Giá taxi từ 2.50 EUR cho 500m đầu tiên. Giá taxi sau 9 giờ tối và cuối tuần, ngày nghỉ thường cao hơn.

Xe lửa, xe buýt công cộng

Giao thông công cộng của Bồ Đào Nha được đánh giá cao. Thủ đô Lisbon có 78 tuyến xe buýt và 5 tuyến xe điện, được điều hành bởi Carris. 

Vé xe lửa leo núi có giá 3.5 EUR/2 lượt đi – về. Nếu đặt trước tại các gian hàng vàng Carris, bạn có thể được giảm đến 40%.

Hệ thống xe buýt kết nối với hệ thống đường sắt. Du khách cũng có thể di chuyển đến các thị trấn nhỏ và vùng nông thôn bằng xe buýt.

Để có thêm các thông tin chi tiết về các loại hình phương tiện giao thông tại Bồ Đào Nha cũng như các cung đường di chuyển thuận tiện nhất, bạn có thể ghé qua website www.transpor.pt.

Tàu hỏa

Tàu hỏa Bồ Đào Nha có giá vé rẻ hàng đầu nhất Châu Âu. Đặc biệt, hệ thống đường sắt chạy qua nhiều cảnh quan tuyệt đẹp ở Bồ Đào Nha. Comboios de Portugal (CP) – Hệ thống đường sắt quốc gia là cơ quan điều hành các đoàn tàu trên toàn bộ lãnh thổ đất nước.

Tàu hỏa Bồ Đào Nha có giá vé rẻ hàng đầu nhất Châu Âu.

Các tuyến xe lửa Bồ Đào Nha được phân loại theo tốc độ và khoảng cách. 

Giá vé chia thành 2 hạng: hạng nhất (conforto) và hạng hai/du lịch (turistica). Du khách có thể tham khảo giá vé tại www.cp.pt. 

Một số loại tàu hỏa tại Bồ Đào Nha bao gồm:

– Tàu khu vực & liên vùng: phục vụ cho các quãng đường ngắn và di chuyển giữa hai thành phố lớn.

– Tàu liên tỉnh (Intercidades): di chuyển giữa các tỉnh lớn

– Tàu đi lại đô thị (Urbanos): phục vụ trong một khu vực xung quanh Porto & Lisbon.

– Tàu cao tốc (Alfa Pendular): hoạt động trên các tuyến đường: Braga – Porto – Coimbra – Lisbon – Faro.

Thuyền phà

Tại Lisbon, du khách có thể đi các chuyến phà Transtejo, dọc theo sông Tagus. Các chuyến phà dài từ 10-30 phút. Di chuyển bằng phà giúp du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp của thành phố một cách khác biệt so với di chuyển bằng đường bộ.

Tại khu vực Azores, nhà cung cấp dịch vụ phà mùa hè là Atlanticoline. Transmacor là đơn vị chạy phà quanh năm. Bên cạnh đó, Porto Santo Line là nhà cung cấp dịch vụ phà chính tại Madeira.

Lưu ý khi tham gia giao thông tại Bồ Đào Nha cho người Việt

Người tham gia giao thông phải ghi nhớ những lưu ý cần thiết để không mắc lỗi

– Sử dụng dây an toàn là bắt buộc đối với người lái xe và hành khách.

– Luôn mang giấy tờ đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm, MOT. Thông tin về việc đổi bằng lái quốc tế tại Bồ Đào Nha, bạn có thể tìm đọc tại đây

– Mang hộ chiếu trong trường hợp cảnh sát yêu cầu dừng ngẫu nhiên.

– Nên mang theo áo phản quang.

– Không được phép sử dụng làn xe màu xanh lá trên đường cao tốc (trừ trường hợp có thiết bị thu phí điện tử).

– Nghiêm cấm người tham gia giao thông mang theo bình xăng dự trữ trong xe. 

– Luôn bật đèn pha nếu lái xe trong đường hầm.

– Nếu vượt phải xe phía trước, người lái xe sẽ bị phạt. 

– Không đèo trẻ em nhỏ hơn 7 tuổi trên xe máy. Trẻ nhỏ phải ngồi trên ghế an toàn dành cho trẻ em có thắt dây an toàn ở phía sau xe ô tô.

– Nếu bị vướng đến một vụ tai nạn xe hơi, lái xe phải dừng lại và giúp đỡ người bị thương. Đó là nghĩa vụ.

– Chạy quá tốc độ, lái xe dưới ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy và sử dụng điện thoại di động khi lái xe đều bị phạt nặng.

– Cảnh sát ở lục địa Bồ Đào Nha có thẩm quyền phạt tại chỗ và hầu hết các phương tiện của họ đều có máy ATM di động để thanh toán ngay lập tức.

Chi tiết về các quy tắc giao thông an toàn tại Bồ Đào Nha, bạn có thể tìm đọc tại https://ec.europa.eu/transport/road_safety/going_abroad/portugal/index_en.htm 

Kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp được các thông tin cần thiết về giao thông tại Bồ Đào Nha cho những người có kế hoạch du lịch hoặc định cư lâu dài tại đất nước Châu Âu tươi đẹp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.