Cách đây 5 ngày (24/1/2021), cuộc bầu cử Tổng thống tại Bồ Đào Nha đã diễn ra thành công bất chấp tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến nghiêm trọng giống như toàn bộ phần còn lại của châu Âu.

Hội đồng bầu cử địa phương đã thực hiện các biện pháp cần thiết để đặt sự an toàn của mọi người lên hàng đầu. Tại thủ đô Lisbon, các cử tri đều đến sớm xếp hàng để đợi đến lượt bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Mỗi cử tri đứng cách nhau 2m theo những vạch đỏ được đánh dấu trên mặt đất, theo quy định giãn cách.

Hiện có 7 ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Bồ Đào Nha, trong đó có đương kim Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa, Thủ tướng Antonio Costa và nghị sĩ đảng Xã hội (SP) Ana Gomes…. Kết quả thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử cho thấy Tổng thống đương nhiệm Marcelo Rebelo de Sousa, 71 tuổi, nhiều khả năng sẽ tái đắc cử. Xếp ở vị trí thứ 2 sau Tổng thống Sousa là Thủ tướng Antonio Costa, 66 tuổi. Theo kết quả mới nhất, 89.56% số phiếu được kiểm cho thấy ông de Sausa tiếp tục tái đắc cử ngay trong ngày vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống.

Theo Luật bầu cử Bồ Đào Nha, ứng cử viên giành được trên 50% số phiếu ủng hộ sẽ thắng cử ngay từ vòng 1 và chính thức trở thành Tổng thống nhiệm kỳ mới của Bồ Đào Nha. Bồ Đào Nha là một nước cộng hoà dân chủ đại nghị bán Tổng thống kể từ khi phê chuẩn hiến pháp năm 1976. Hiến pháp phân chia quyền lực giữa bốn cơ cấu là Tổng thống, Chính phủ, Nghị viện và Toà án. Tại Bồ Đào Nha, nguyên thủ quốc gia là “Tổng thống của nước Cộng hoà”, được bầu với nhiệm kỳ 5 năm và được tranh cử thêm một nhiệm kỳ. Tổng thống không có quyền hành pháp, song đóng vai trò phân xử trong trường hợp xảy ra khủng hoảng chính trị và có quyền giải tán quốc hội mở đường cho tổng tuyển cử sớm.

Đợt bỏ phiếu này thực chất đã được bắt đầu sớm khi 250.000 cử tri Bồ Đào Nha đã đi bỏ phiếu sớm, mức cao chưa từng thấy trong các cuộc bầu cử Tổng thống ở Bồ Đào Nha, gấp gần 5 lần so với cuộc bầu cử trước đó.

Liên hệ để nhận thêm thông tin về Bồ Đào Nha tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.