Thủ tướng Bồ Đào Nha, António Costa đã phát biểu về số lượng ngày càng tăng của các công ty công nghệ ở thủ đô và cho rằng nền kinh tế Bồ Đào Nha đang thay đổi, ngay cả trong tình hình bất ổn quốc tế.

António Costa nêu lên quan điểm về tiềm năng phát triển công nghệ của Bồ Đào Nha tại lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới của Instituto Superior Técnico. Trong bài phát biểu tiếp theo của Carlos Moedas – Thị trưởng Lisbon và cựu ủy viên châu Âu, ông chỉ ra rằng gần đây, 54 công ty công nghệ đã thành lập văn phòng ở Lisbon, 12 trong số đó được đánh giá là kỳ lân công nghệ (với số vốn trên 1 tỷ USD).

Nền kinh tế Bồ Đào Nha đang thay đổi

Nhìn lại chặng đường phát triển từ những năm 90 thế kỷ 20 đến những năm 2000

Kết thúc phần lễ khánh thành khu trung tâm công nghệ mới, Thủ tướng đã có bài phát biểu về thời kỳ cuối của chế độ Estado Novo, cùng với cựu Bộ trưởng Veiga Simão, để nói về bước nhảy vọt về đầu tiên của Bồ Đào Nha với công cuộc phổ cập giáo dục. Nhưng trên hết, ông tập trung nói về thời kỳ xã hội chủ nghĩa của António Guterres, với những vị chính khách tiêu biểu: ông Mariano Gago và ông Marçal Grilo, lần lượt ở các vị trí Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục từ năm 1995 đến 1999.

Sau đó, ông đề cập đến một loạt dữ liệu về sự phát triển về trình độ chuyên môn ở Bồ Đào Nha từ năm 2000 đến năm 2022. Qua đó, ông cũng so sánh các chỉ số liên quan đến sự sụt giảm số lượng sinh viên, số lượng sinh viên bỏ học, hoặc sự gia tăng số người trẻ có trình độ học vấn trung học, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Ông nói: “Năm 2000, Bồ Đào Nha có 17.000 nhà nghiên cứu, nhưng hiện tại chúng ta có hơn 60 nghìn nhà nghiên cứu”.

Nền kinh tế Bồ Đào Nha đang thay đổi tích cực

Cũng trong buổi khánh thành đó, trước khán giả là nhiều sinh viên, António Costa, người đã tham gia vào việc ra mắt Trung tâm Đổi mới Superior Técnico mới này vào năm 2010, khi ông giữ chức chủ tịch Lisbon, cho rằng hiện tại có nhiều thách thức mà thế giới nói chung và Bồ Đào Nha nói riêng phải đối mặt. Một số ví dụ có thể kể tới là chiến tranh ở Châu Âu và Trung Đông, biến đổi khí hậu, đại dịch, lạm phát và lãi suất tăng cao.

“Nhưng nếu nhìn vào các nền tảng hiện có, chúng ta có lý do chính đáng để tin tưởng vào tương lai. Bồ Đào Nha đã có sự thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế, chúng tôi dần khắc phục được tình trạng thiếu hụt lao động trình độ cao. Lao động có chuyên môn rất cần thiết trong việc đổi mới kinh tế hiện nay”, ông khẳng định.

Ông cũng vui mừng nhấn mạnh rằng lực lượng lao động Bồ Đào Nha đã thay đổi, nhờ chương trình gieo hạt, được triển khai từ 28 năm trước, đã mang lại những thành quả mà Bồ Đào Nha có được ngày nay” về mặt nguồn nhân lực.

Trong bối cảnh này, ông chỉ ra rằng năm ngoái, “lần đầu tiên, xuất khẩu quốc gia chiếm hơn 50% Tổng sản phẩm quốc nội”.

Ông nói: “Lực lượng lao động hiện tại trên thị trường việc làm đang biến đổi các công ty ngày nay. Bên cạnh đó, nhiều dữ liệu chỉ ra rằng xuất khẩu hàng hóa hiện cao hơn xuất khẩu dịch vụ. Đây là điều cho phép chúng tôi nói rằng nền kinh tế đang thực sự thay đổi”.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cũng tìm cách phủ nhận việc các trường đại học và công ty Bồ Đào Nha bị từ chối, bằng cách đưa ra một ví dụ về việc tuân thủ Chương trình nghị sự huy động của Kế hoạch phục hồi (PRR) cho nền kinh tế Bồ Đào Nha.

Ông chỉ ra: “Instituto Superior Técnico chính là một ví dụ tuyệt vời”.

Trung tâm Đổi mới Instituto Superior Técnico

Trong bài phát biểu đầu tiên của phiên họp, chủ tịch của Instituto Superior Técnico, Rogério Colaço, đã thách thức cựu sinh viên của tổ chức này, hiện là thị trưởng Lisbon, thành lập một ‘Trung tâm Đổi mới’ (*), theo gương những gì đang xảy ra ở một số thành phố ở Châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Thách thức này đã sớm được Carlos Moedas chấp nhận.

(*) Trung tâm Khu Đổi mới: Các khu vực đô thị đổi mới, nơi quy tụ các tổ chức R&D mạnh, các công ty và cá nhân phát triển các chiến lược và giải pháp tích hợp để phát triển các hệ sinh thái đổi mới thịnh vượng. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là khu vực thu hút các doanh nhân, công ty khởi nghiệp. Các Trung tâm này bao gồm nhà ở, văn phòng và các tiện ích cho sinh hoạt thường nhật của cư dân. 

Trước đó, Carlos Moedas và António Costa đã công bố một tấm bảng ám chỉ lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới của Viện Kỹ thuật Cao cấp và thông báo cho họ về các dự án đổi mới công nghệ đang được thực hiện tại trung tâm đó, như vệ tinh mini, nguyên mẫu xe Công thức 1 không có người lái, bình khí hydro để cung cấp năng lượng cho động cơ, máy bay không người lái mới …

Xem thêm: Bồ Đào Nha tỏa sáng và là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai trong Eurozone