Brazil là quốc gia lớn nhất Nam Mỹ, đất nước của Bóng đá và vũ điệu Samba. Brazil sử dụng một ngôn ngữ khác so với phần đông các quốc gia Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha. Vậy Brazil nói tiếng gì? Khám phá ngay các ngôn ngữ phổ biến tại quốc gia này trong bài viết sau.

Tổng quan về Brazil

Brazil hay Cộng hòa liên bang Brazil là quốc gia lớn thứ năm trên thế giới về diện tích và dân số. Diện tích Brazil khoảng 8.515.767km2. Dân số Brazil khoảng 213.32 triệu người (năm 2021). Thủ đô của Brazil là Brasilia.

Brazil nói Tiếng Bồ Đào nha
Brazil là quốc gia có diện tích lớn nhất Nam Mỹ và lớn thứ năm trên thế giới

Brazil tiếp giáp với 11 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm:

– Phía Bắc giáp Venezuela, Guyane thuộc Pháp, Guyana, Suriname

– Phía Tây Bắc giáp Colombia

– Phía Tây giáp Bolivia, Peru 

– Phía Tây Nam giáp Argentina, Paraguay 

– Phía Nam giáp Uruguay

Ngoài ra, phía Đông Brazil còn giáp Đại Tây Dương

Sở hữu diện tích rộng lớn, Brazil có khí hậu đa dạng gồm: nhiệt đới khô, nhiệt đới, xích đạo, núi cao, cận nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình tại Brazil khoảng 25°C.

Brazil là nước có nền công nghiệp phát triển nhất khu vực Mỹ Latinh. Các ngành công nghiệp (sản xuất ô tô, thép, máy bay, sản phẩm tiêu dùng…) chiếm một phần ba GDP Brazil. GDP bình quân đầu người (năm 2017) là 15,919 USD, xếp thứ 77 thế giới.

Về văn hóa – thể thao, bóng đá là bộ môn ưa thích của thanh niên Brazil. Đặc biệt, đội tuyển Brazil là đội tuyển bóng đá quốc gia thành công nhất trên thế giới với 5 lần vô địch World Cup.

Brazil là thành viên sáng lập của G20, CPLP, Liên Hợp Quốc, Liên minh Latinh, Tổ chức các bang Ibero-Mỹ, Mercosul, Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ và là một trong bốn nước BRIC.

Brazil nói tiếng gì?

Ngôn ngữ chính thức

Brazil nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính thức của Brazil là tiếng Bồ Đào Nha (hay tiếng Bồ). Đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 5 trên thế giới. Brazil sử dụng tiếng Bồ trên tất cả các phương tiện đài báo, truyền thông, giáo dục, kinh doanh và tài chính. 

Tiếng Bồ ở Brazil được phát triển độc lập với tiếng gốc ở Châu Âu. Tiếng Brazil đã trải qua một số thay đổi ngữ âm, vì thế còn được gọi là ngôn ngữ “Camões”. 

Tiếng Bồ ở Brazil đã ảnh hưởng lớn tới ngôn ngữ châu Phi và ngôn ngữ da đỏ châu Mỹ. Cụ thể, nếu một người biết bất kỳ ngôn ngữ nào, họ có thể hiểu được ngôn ngữ còn lại. Tuy nhiên, những phương ngữ tại Bồ Đào Nha có sự khác biệt về chính tả, âm điệu, từ vựng.

Một số ngôn ngữ phổ biến khác

Ngoài tiếng Bồ được coi là ngôn ngữ chính thức, người Brazil cũng giao tiếp bằng nhiều tiếng khác. Theo chủ tịch của IBGE (Viện Địa lý và Thống kê Brazil), khoảng 210 ngôn ngữ được sử dụng ở Brazil. 

Những ngôn ngữ được dùng nhiều là tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Nhật (người nhập cư từ châu Âu và châu Á). Nhiều ngôn ngữ thiểu số của các cộng đồng thổ dân cũng luôn được sử dụng đến ngày nay, chủ yếu ở khu vực phía bắc Brazil, như tiếng Nheengatu.

Từ đầu thế kỷ 19, Brazil chứng kiến làn sóng người nhập cư đến từ châu Âu và châu Á. Hầu hết là người Ý và Tây Ban Nha, họ đã sử dụng tiếng Bồ được vài thế hệ. Ngoài ra, người Đức, Ba Lan, Nhật Bản, Ukraine đã giữ ngôn ngữ của họ qua nhiều thế hệ. 

Những người nhập cư nói tiếng Đức đến Brazil vào năm 1824. Họ không chỉ đến từ Đức mà còn đến từ các quốc gia khác sử dụng ngôn ngữ này phổ biến như Thụy Sĩ, Ba Lan, Áo, Romania, Nga). Hiện nay, khoảng 300.000 người nhập cư nói tiếng Đức đã định cư ở Brazil. 

Người Ý bắt đầu nhập cư vào Brazil từ năm 1875. Tính đến Thế chiến thứ hai, khoảng 1,5 triệu người Ý đã đến Brazil. Họ nói một số phương ngữ Ý. 

Nhìn chung, phần lớn người nhập cư ở Brazil đã sử dụng tiếng Bồ làm tiếng mẹ đẻ sau một vài thế hệ.

Tại sao Brazil nói tiếng Bồ Đào Nha?

Brazil là nước duy nhất ở châu Mỹ sử dụng tiếng Bồ Đào Nha một cách chính thức. Nguyên nhân do năm 1500, nhà thám hiểm Pedro Alvares Cabral người Bồ Đào Nha đã khám phá ra Brazil. Quốc gia này từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha kể từ đó. 

Năm 1775, các ngôn ngữ bản địa Brazil bị cấm. Dần dần, tiếng Bồ Đào Nha chiếm ưu thế. Một số ngôn ngữ châu Phi, ngôn ngữ thiểu số Amerindian cũng biến mất khi người Bồ Đào Nha nhập cư vào Brazil.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi Brazil nói tiếng gì. Tiếng Bồ là ngôn ngữ chính thức tại đất nước này. Nếu nhà đầu tư muốn đến Brazil có thể tìm hiểu trước về ngôn ngữ này để chuyến đi được thuận tiện nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published.