Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ sáu trên thế giới. Nhiều người thắc mắc học tiếng Bồ Đào Nha có khó không. Cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau!

Tiếng Bồ Đào Nha và những điều cần biết

Bồ Đào Nha dùng ngôn ngữ gì? Tiếng Bồ Đào Nha (tiếng Bồ) là ngôn ngữ chính thức của quốc gia Bồ Đào Nha. Tiếng Bồ Đào Nha được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng quốc tế. Khoảng 221 triệu người địa phương, hơn 40 triệu người nước ngoài nói ngôn ngữ này. 

Hoc tieng Bo Dao Nha co kho khong 1
Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của quốc gia Bồ Đào Nha

Phần lớn những người nói tiếng Bồ đến từ Brazil (hơn 205 triệu người) bởi quốc gia này từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Mozambique và Angola cũng có số lượng đáng kể người nói tiếng Bồ, khoảng 25 triệu người mỗi nước. Tại đất nước khai sinh ra ngôn ngữ này – Bồ Đào Nha có khoảng 10 triệu người sử dụng tiếng Bồ. 

Tiếng Bồ Đào Nha có nguồn gốc từ tiếng Latinh thô sơ của những người lính La Mã đến bán đảo Iberia năm 216 TCN. Qua hơn hai thiên niên kỷ, tiếng Bồ chịu ảnh hưởng của tiếng Ả Rập bởi cuộc xâm lược của người Moorish năm 711. Do đó, nhiều chuyên gia cho biết có thể truy ngược nhiều từ tiếng Bồ từ tiếng Ả Rập.

Năm 1290, vua Denis đã đặt tên chính thức cho ngôn ngữ Bồ Đào Nha. Kể từ đó, sức ảnh hưởng của tiếng Bồ đã lan rộng khắp thế giới. Hiện nay, tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức tại mười quốc gia châu Phi, châu Âu, châu Mỹ. Mặc dù có cùng nguồn gốc, song tiếng Bồ ở Châu Âu và Brazil được phát âm đôi chút khác nhau. Ngữ pháp, từ vựng, tiếng lóng của mỗi địa phương có sự riêng biệt.

Học tiếng Bồ Đào Nha có khó không?

Để trả lời cho câu hỏi “Học tiếng Bồ Đào Nha có khó không?”, chúng ta phải hiểu được độ khó – dễ phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định như:

– Ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn là gì?

– Bạn có phải người dễ học các ngôn ngữ khác không?

– Bạn có đủ khả năng để hòa nhập, sống ở một quốc gia nói tiếng đó không?

Những yếu tố trên sẽ tác động đến tốc độ học ngôn ngữ mới của mỗi cá nhân. 

Tiếng Bồ Đào Nha sẽ dễ học hơn cho những người đã biết tiếng Tây Ban Nha. Hai ngôn ngữ này có điểm tương đồng trong các ký tự chữ viết. Với những người có ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc đã từng học tiếng Anh nhiều năm, việc học tiếng Bồ sẽ không quá khó.

Bạn chỉ cần lưu ý kỹ một số quy tắc cơ bản về phát âm. Do tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh đều phát triển từ tiếng Latinh, nên khi phát âm nhiều từ bạn sẽ cảm thấy tương tự nhau. Đặc biệt, cấu trúc câu tiếng Bồ được đánh giá ít phức tạp khi so với tiếng Anh. Nếu bạn đã có thể học được tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha sẽ không thể làm khó bạn.

Vì sao nên học tiếng Bồ Đào Nha?

Top 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất thế giới

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ sáu trên thế giới, là ngôn ngữ châu Âu được nói nhiều thứ ba trên thế giới (nếu tính theo người bản xứ). Học tiếng Bồ, bạn có được cơ hội khám phá nhiều quốc gia, nền văn hóa khác nhau, cụ thể:

– Các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (ngôn ngữ chính thức) gồm: Bồ Đào Nha, Cape Verde, Angola, Guinea-Bissau, Brazil, Mozambique, São Tomé. 

– Các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (ngôn ngữ đồng chính thức) gồm: Đông Timor, Ma Cao, Guinea Xích Đạo, Ma Cao.

– Các tổ chức chọn tiếng Bồ Đào Nha làm ngôn ngữ chính thức: Liên minh Châu Âu, Liên minh Châu Phi, Mercosur…

Dễ học

Như đã đề cập ở trên, tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ tương đối dễ học. Tiếng Bồ không đòi hỏi phải học một bảng chữ cái mới hoàn toàn như tiếng Nga, Nhật, Ả Rập. 

Tham khảo bảng chữ cái tiếng Bồ Đào Nha sau:

Cơ hội sinh sống tại Bồ Đào Nha

Biết tiếng Bồ Đào Nha, bạn có thể tìm kiếm được những cơ hội học tập, làm việc và đầu tư hấp dẫn tại quốc gia này. Chương trình giáo dục của Bồ Đào Nha miễn phí cho học sinh từ cấp 1 – 3. Việc hòa nhập vào cộng đồng địa phương sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể chuyện trò với những người xung quanh.

Bí kíp học tiếng Bồ Đào Nha không khó cho người Việt

Học tiếng thông qua âm nhạc

Nhạc tiếng Bồ Đào Nha đặc biệt phong phú với nhiều thể loại đa dạng: samba, forró, rock, funk carioca… Dù bạn thích nhạc dance sôi động hay những đoạn nhạc êm dịu, nhạc tiếng Bồ Đào Nha có thể đáp ứng dễ dàng. Bạn có thể luyện nghe tiếng Bồ Đào Nha thụ động mỗi ngày. Việc này giúp cải thiện khả năng nghe hiểu, phát âm và làm giàu vốn từ, ngữ pháp. 

Học tiếng thông qua xem phim

Xem phim truyền hình tiếng Bồ Đào Nha giúp bạn làm quen với giọng người bản ngữ. Đặc biệt, bạn có thể hiểu được nhiều từ lóng quan trọng của ngôn ngữ này. Một lời khuyên nhỏ là bạn nên chọn những bộ phim có nhiều tập ngắn. Nếu tìm được bộ phim hấp dẫn, bạn sẽ học được tiếng Bồ một cách nhanh chóng. Coisa Mais Linda – Girls From Ipanema là bộ phim không tồi để trau dồi tiếng Bồ Đào Nha.

Học xuyên suốt, luyện tập thường xuyên

Sự xuyên suốt, liên tục là chìa khóa cho việc học tập hiệu quả. Luyện tập từ vựng thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ từ lâu dài, giao tiếp trôi chảy hơn. Bạn có thể tự đặt ra các thử thách cho bản thân, ví dụ: thử thách học tiếng trong 30 ngày. Đây là một phương pháp tốt để xây dựng thói quen học ngoại ngữ mới. Sau 30 ngày liên tục, học tiếng Bồ Đào Nha sẽ trở thành việc không thể thiếu trong thời gian biểu hằng ngày của bạn.

Thêm vào đó, bạn có thể luyện tập bằng cách tự nói chuyện với chính mình. Điều này nghe có vẻ lạ lùng, nhưng việc thực hành liên tục có thể giúp bạn thông thạo ngôn ngữ này nhanh hơn. Nếu kiên trì, bạn có thể suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Bồ Đào Nha.

Một số mẫu câu tiếng Bồ Đào Nha cơ bản

Xin chào 

Chào – Olá

Chào buổi sáng – Bom dia

Chào buổi chiều – Boa tarde

Chào buổi tối – Boa noite

Tạm biệt

Tạm biệt (không trang trọng) – Tchau

Tạm biệt (lịch sự) – Adeus

Xin lỗi

Xin lỗi (lịch sự) – Com licença

Xin lỗi – Desculpe

Xin lỗi – Perdão

Cảm ơn tiếng Bồ Đào Nha 

Cảm ơn (nói bởi đàn ông) – Obrigado

Cảm ơn (nói bởi phụ nữ) – Obrigada

Cảm ơn rất nhiều (nói bởi đàn ông) – Muito obrigado

Cảm ơn rất nhiều (nói bởi phụ nữ) – Muito obrigada

Một số câu khác 

Anh/chị có nói tiếng Anh không? – Fala inglês?

Tôi không nói tiếng Bồ Đào Nha – Não falo português

Tôi nói được một ít tiếng Bồ Đào Nha – Falo um pouco português

Tôi hiểu rồi – Percebo

Tôi không hiểu – Não percebo

Tôi biết – Eu sei

Tôi không biết – Não sei

Học tiếng Bồ Đào Nha có khó không? Làm thế nào để học tiếng Bồ Đào Nha một cách hiệu quả nhất? Câu trả lời được tiết lộ đầy đủ trong bài viết. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ này và tìm được cách học tập hợp với bản thân mình nhất!

Đọc thêm:

Các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha trên thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.