Thời gian chờ đợi khám bệnh tại các bệnh viện Bồ Đào Nha đã được rút ngắn, nhưng để có bước chuyển mình mạnh mẽ trong việc phục vụ y tế, việc bổ sung nhân lực là cần thiết.

thời gian chờ đợi tại bệnh viện Bồ Đào Nha

Thời gian chờ đợi tại bệnh viện Bồ Đào Nha

Trong số dữ liệu được tư vấn tại 29 bệnh viện trên toàn đất nước Bồ Đào Nha, 21 bệnh viện, vào lúc 6:30 chiều, đáp ứng thời gian chờ đợi trung bình theo khuyến nghị cho bệnh nhân khẩn cấp (tối đa là 60 phút).

Ở Greater Lisbon, chỉ có bệnh viện Amadora-Sintra vượt quá mức khuyến nghị. Vàogiờ cao điểm 6:30 chiều, thời gian chờ trung bình cho bệnh nhân khẩn cấp là 4 giờ 9 phút, khoảng 8 bệnh nhân đang chờ được phục vụ.

Những bệnh nhân được liệt kê trên cổng thông tin SNS là đang bị tạm dừng bao gồm những người đang chờ khám bệnh lần đầu và những người đang chờ kết quả xét nghiệm được thực hiện sau thăm khám.

Bệnh viện Beatriz Ângelo (43 phút), ở Loures, Bệnh viện Santa Maria (52 phút), ở Lisbon, Bệnh viện Garcia de Horta (không có thời gian chờ đợi), ở Almada, Bệnh viện São Francisco Xavier (46 phút) và khoa nhi bệnh viện D. Estefânia (35 phút) đáp ứng thời gian trung bình do hệ thống Manchester khuyến nghị dành cho bệnh nhân cấp cứu.

Các bệnh viện São João và Santo António, ở Porto, và các bệnh viện Matosinhos, Gaia và Póvoa de Varzim cũng ghi nhận, lúc 6:30 chiều, thời gian chờ đợi trung bình dưới 60 phút.

Các bệnh viện Beja (1 giờ 16 phút), Portimão (4 giờ 51 phút), Bragança (1 giờ 17 phút), Aveiro (1 giờ 1 phút), Santarém (1 giờ 33 phút), Guimarães (hai giờ 18 phút) và Leiria (một giờ 16 phút) đã vượt quá thời gian khuyến nghị.

Các bệnh viện ở Coimbra (nhi khoa, Đại học và Covões), Viseu, Guarda, Castelo Branco, Portalegre, Évora, Faro và Vila Real đã ghi lại thời gian chờ đợi trung bình phù hợp với khuyến nghị (dưới 60 phút).

Một biện pháp phân loại các mức độ rủi ro lâm sàng của người bệnh và chỉ định mức độ ưu tiên, bao gồm năm cấp độ: cấp cứu (vòng tay màu đỏ), rất khẩn cấp (màu cam), khẩn cấp (màu vàng), hơi khẩn cấp (xanh lục) và không khẩn cấp (xanh lam).

Trong trường hợp có vòng tay màu vàng, lần thăm khám đầu tiên sẽ không quá 60 phút và đối với vòng tay màu xanh lá cây, không quá 120 phút.

Thời gian chờ tại bệnh viện được cải thiện

Hiệp hội các nhà quản lý bệnh viện Bồ Đào Nha (APAH) đã tuyên bố rằng thời gian chờ đợi trong phòng cấp cứu đã cho thấy “một số cải thiện”. Tuy nhiên, thực tế là các bệnh viện vẫn đang phải làm việc “chạy ngược thời gian”.

Chủ tịch APAH, Xavier Barreto, chia sẻ “có một số cải thiện về thời gian chờ đợi, mặc dù nhu cầu khám bệnh vẫn rất cao”, vì việc các bác sĩ quay trở lại làm việc ngoài giờ đã giúp giảm bớt vấn đề.

Theo lãnh đạo bệnh viện, “ việc đảm bảo số lượng giường bệnh nội trú, giường bệnh và giường chăm sóc đặc biệt đủ số lượng đáp ứng nhu cầu bệnh nhân nhập khoa cấp cứu luôn là vấn đề khó khăn”.
“Chúng tôi ủng hộ việc tuyển dụng thêm 4.000 bác sĩ. SNS24 (hay cổng thông tin Dịch vụ Y tế Quốc gia) sẽ có khả năng đáp ứng được hiệu quả nhu cầu của bệnh nhân hay người có cần sử dụng dịch vụ y tế. Với lực lượng như hiện tại, chúng tôi đang cảm thấy quá tải. Nếu tuyển dụng thêm được là tốt nhất”, ông nhấn mạnh.

Xem thêm: Y tế Bồ Đào Nha – Tất cả những gì bạn cần biết