Bồ Đào Nha được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất để mua bất động sản, theo báo cáo tổng kết của Idealista.

quốc gia an toàn nhất để mua bất động sản

Các yếu tố đánh giá quốc gia đầu tư an toàn

Theo báo cáo của Idealista, các phương pháp tính toán mức độ an toàn đầu tư dựa trên các yếu tố và chỉ số nhất định. Các yếu tố phổ biến nhất bao gồm:

Tỷ lệ tội phạm: tội phạm là một yếu tố có thể bao gồm giết người, cướp, hành hung, trộm cắp, và các tội phạm khác. Về mặt logic, nếu tỷ lệ tội phạm thấp sẽ góp phần nâng cao xếp hạng về an toàn và an ninh.

Ổn định chính trị và tham nhũng: các quốc gia có chính phủ ổn định và hệ thống chính trị phát triển, nơi không có tham nhũng, thường được coi là điểm đầu tư an toàn.

Sự hiện diện của cảnh sát: phản ứng và tính hiệu quả của lực lượng cảnh sát trong các cuộc tấn công vào an ninh công cộng hoặc tư nhân và sự hiện diện của các biện pháp an ninh công cộng cũng có thể được xem xét khi đánh giá an ninh ở một quốc gia.

Rủi ro thiên tai: Sự bất an, đe dọa không chỉ đến từ con người mà còn đến từ thiên nhiên. Do đó, các quốc gia thường xuyên xảy ra thiên tai (động đất, lốc xoáy, bão, sóng thần…) có thể điều chỉnh chỉ số an toàn để phản ánh những rủi ro thảm họa này.

Hệ thống tư pháp: tính hiệu quả của hệ thống tư pháp và thực thi pháp luật của một quốc gia có thể phản ánh nhận thức của quốc gia đó về an ninh. Khi biết rằng hệ thống tư pháp hoạt động và hỗ trợ tốt công dân của quốc gia đó, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ổn định và an toàn khi sinh sống tại quốc gia này.

Mỗi tổ chức sắp xếp các yếu tố và đánh giá chúng một cách khác nhau, thu được những kết quả khác nhau. Một số tổ chức chuẩn bị các chỉ số an ninh trên toàn thế giới là Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI), Chỉ số Quy tắc Pháp luật của Dự án Công lý Thế giới và Numbeo.

Những quốc gia an toàn nhất thế giới để mua bất động sản

Trong năm 2023, một nghiên cứu mới đã được thực hiện với 23 chỉ số định lượng và định tính, kết quả đã đưa Bồ Đào Nha lên vị trí nổi bật trong số 10 quốc gia an toàn nhất thế giới.

Đứng đầu danh sách là Iceland, tiếp theo là Đan Mạch và Ireland ở vị trí thứ ba. New Zealand ở vị trí thứ tư, sau đó là Áo và Singapore ở vị trí thứ sáu.

Bồ Đào Nha đứng ở vị trí thứ bảy trên thế giới về nơi an toàn nhất để mua nhà. “Bồ Đào Nha là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, truyền thống và tư duy cởi mở hướng tới hiện đại hóa. Nếu bạn muốn mua nhà ở Bồ Đào Nha, bạn đã biết rằng an ninh là một trong những điểm mạnh của đất nước cũng như cơ hội để có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc”, theo đánh giá của các bảng xếp hạng.

Slovenia ở vị trí thứ tám, Nhật Bản ở vị trí thứ chín và cuối cùng là Thụy Sĩ ở vị trí thứ mười.