Được xếp hạng là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Bồ Đào Nha trở thành địa điểm thu hút rất nhiều người dân nhập cư không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chính vì điều đó mà nhiều người đặt ra câu hỏi chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha có đắt không? Tại sao lại khiến nhiều gia đình lựa chọn định cư lâu dài ở đây đến vây? 

Nằm trong số những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới, sẽ có rất nhiều người cho rằng chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha sẽ rất đắt đỏ? Vậy thực tế như thế nào, chúng ta cùng điểm qua một vài danh mục chi tiêu chính khi sinh sống tại Bồ Đào Nha nhé!

  1. Chi phí nhà ở

Giá thuê trung bình cho một căn hộ ở thành phố Lisbon hoặc một trong những thị trấn của Algarve thường dưới 600 Euro/tháng. Căn hộ ba phòng ngủ có thể lên tới 2.500 Euro/tháng.

Ở những khu vực khác, giá thuê cho căn hộ hai phòng ngủ tương đối thấp rơi vào khoảng 450 – 800 Euro. Các căn hộ không có nội thất thậm chí còn rẻ hơn nữa. Những hộ gia đình muốn tìm kiếm một tòa nhà có tiện nghi hiện đại sẽ phải trả khoảng 1.200 Euro – 2.000 Euro/tháng.

Có thể thấy chi phí nhà ở tại Bồ Đào Nha cũng tương đối hợp lý và không quá đắt đỏ so với mức thu nhập của người dân. 

  1. Chi phí tiện ích 

Theo Numbeo 2019, chi phí điện nước, ga, ở Bồ Đào Nha trung bình vào khoảng 92 Euro/tháng đối với căn hộ 85m2. Chi phí cho Wifi rơi vào khoản 30 Euro/tháng. 

  1. Chi phí đi lại 

Tại Bồ Đào Nha phương tiện đi lại chủ yếu dành cho người dân là xe buýt, tàu điện ngầm, taxi, xe điện và ôtô cá nhân. Chi phí trung bình cho các phương tiện công cộng mỗi tháng là khoảng 36 Euro. Trong đó giá vé lẻ để đi các phương tiện dưới mặt đất là khoảng  1,55 Euro. Với 6,15 Euro chúng ta có thể để đi xe buýt và tàu điện ngầm không giới hạn trong một ngày. 

Taxi có mức giá trung bình rơi vào khoảng 3,25 Euro/0,5 km. Giá xăng rơi vào khoảng 1,42 Euro/lit.

Có thể thấy chi phí giao thông đi lại ở Bồ Đào Nha là không hề đắt. Giá cả tương đối phù hợp cho người dân. 

  1. Chi phí nhu yếu phẩm

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha cho các nhu yếu phẩm tương đối thấp và khá hợp lý. Giá cho thực phẩm trong khoảng từ 2 – 10 Euro/ 1 sản phẩm từ thịt và rau củ.

Rượu vang cũng rất rẻ chỉ khoảng dưới  10 Euro/chai, bia khoảng 2 Euro/lon 

  1. Chi phí giáo dục, sức khoẻ

Tại Bồ Đào Nha, chi phí học tập, khám chữa sức khỏe tại các trường và bệnh viện công là hoàn toàn miễn phí với người dân.  

Nếu đi học tại các trường tư thục sẽ có mức phí giao động trong khoảng 400 – 500 Euro/tháng từ cấp tiểu học đến trung học. Đối với cấp đại học thì rơi vào khoảng 872 Euro/năm cho trường công lập, còn đối với trường dân lập vào khoảng 3000 Euro/năm. 

  1. Thuế thu nhập 

Mức đóng thuế ở Bồ Đào Nha được coi là tương đối thấp so với khu vực hơn nữa, việc tính thuế thu nhập được áp dụng khi công dân có nguồn tiền được kiếm tại Bồ Đào Nha, còn nếu là các khoản từ nước ngoài sẽ không phải chịu thuế phí. Cư dân không thường trú tại Bồ Đào Nha sẽ chịu thuế trên thu nhập kiếm được tại Bồ Đào Nha với mức cố định là 20%. Tuy nhiên, thu nhập từ bất động sản sẽ chịu mức thuế 10%.

Và các khung thuế dựa trên mức thu nhập cho người dân thường trú là:

– 0,00 Euro – 7,091 Euro: 14,5%

– 7,092 Euro – 20,261 Euro: 28,5%

– 20,262 Euro – 40,522 Euro: 37%

– 40,523 Euro – 80,640 Euro: 45% 

– Trên 80,640 Euro: 48%

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha có đắt không? Có thể nói chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha không quá đắt mà rất vừa phải, rất hợp cho nhiều nhà đầu tư Việt khi lựa chọn sinh sống tại đây. 

Trước những thay đổi trong chương trình Golden Visa vào năm 2022, nhà đầu tư nên cân nhắc chớp lấy cơ hội sở hữu ngay bất động sản cho nhu cầu để ở tại trung tâm thành phố Porto với một số dự án tiêu biểu như là Legacy Des ArtVia Catarina. Điều là những dự án nhà ở cao cấp ngay trung tâm phố cổ Porto theo diện đầu tư định cư với nhiều chính sách ưu đãi mà nhà đầu tư không thể bỏ lỡ. 

Hy vọng với những chia sẻ trên bài viết đã phần nào giải đáp  thắc mắc cho câu hỏi chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha cho một gia đình có đắt không? Nếu cần thêm bất kỳ thông tin liên quan nào vui lòng liên hệ theo số 904 966 797 để nghe giải đáp trực tiếp từ chuyên gia. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.