Yêu cầu đoàn tụ gia đình ở Bồ Đào Nha sẽ được tạo điều kiện thuận lợi vì chính phủ đã phê duyệt các quy định mới liên quan đến việc nhập cảnh, lưu trú, xuất cảnh và trục xuất công dân nước ngoài ở nước này nhằm nỗ lực nâng cao hiệu quả và khả năng tiếp cận của quá trình nhập cư.

Quy định mới liên quan đến đoàn tụ gia đình ở Bồ Đào Nha được thông qua

Các luật sửa đổi, bao gồm các thay đổi đối với Nghị định quy định về Luật người nước ngoài, phù hợp với việc tái cơ cấu Dịch vụ Biên giới và Người nước ngoài (SEF). Sáng kiến ​​này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thích ứng với nhu cầu ngày càng tăng và cải thiện các yêu cầu an ninh trong các vấn đề liên quan đến nhập cư.

Cơ quan Hội nhập, Di cư và Tị nạn (AIMA) đã đi đầu trong việc thực hiện những thay đổi này. Theo AIMA, cổng dịch vụ kỹ thuật số của tổ chức này sẽ sớm được ra mắt, cho phép các đơn xin giấy phép cư trú dễ dàng hơn cho việc đoàn tụ gia đình. Nền tảng kỹ thuật số này được kỳ vọng sẽ làm trơn tru các quy trình và tăng cường các biện pháp an ninh tổng thể phù hợp với các dịch vụ nhập cư.

“Trong những ngày sau khi văn bản quy chuẩn này có hiệu lực, sẽ có tin tức về vấn đề này.” – Cơ quan Hội nhập, Di cư và Tị nạn (AIMA)

Được thành lập vào ngày 29 tháng 10 năm 2023, AIMA đã thừa hưởng một khối lượng công việc đáng kể, với 347.000 trường hợp cho đến nay. Mục tiêu chính của cơ quan này là hợp thức hóa các trường hợp đoàn tụ gia đình vào cuối năm nay, một nhiệm vụ vẫn chưa được thực hiện.

Theo Ana Catarina Mendes, Bộ trưởng chịu trách nhiệm về AIMA, cơ quan này cam kết không chỉ cải thiện dịch vụ công nghệ mà còn đáp ứng dễ dàng hơn nhu cầu của người dân.

“Vấn đề đoàn tụ gia đình là hết sức cần thiết.” – Ana Catarina Mendes, Bộ trưởng chịu trách nhiệm về AIMA.

AIMA cam kết cải thiện dịch vụ công nghệ, đáp ứng dễ dàng hơn nhu cầu của người dân.

Để đáp ứng những mục tiêu này, AIMA làm việc với các chính quyền thành phố và văn phòng hỗ trợ người nhập cư địa phương trong ba tháng đầu năm. Những thay đổi mới nhằm giải quyết các quy trình nhập cư đang chờ xử lý bên cạnh việc phân bổ thêm nguồn lực để giải quyết các trường hợp hiện có. Sứ mệnh là tạo ra một hệ thống nhập cư tốt hơn và đáp ứng nhanh hơn, phù hợp với các yêu cầu hiện đại và đảm bảo sự đoàn tụ nhanh chóng của các gia đình.

Theo báo cáo của OECD, Bồ Đào Nha đã tiếp nhận 80.000 người nhập cư mới trên cơ sở lâu dài hoặc người nhập cư lâu dài (bao gồm thay đổi tình trạng và di chuyển tự do) vào năm 2020, thấp hơn 18,6% so với năm trước.

Ngoài ra, 19% người nhập cư được hưởng lợi từ việc di chuyển tự do, 40,7% di chuyển vì lý do kinh tế và 35,1% có mục đích đoàn tụ gia đình (bao gồm cả gia đình đi cùng).

Khoảng 12.000 giấy phép đã được cấp cho sinh viên quốc tế ở các cấp học cao hơn. Ngoài ra, 29.000 công việc được tuyển dụng trong nội bộ EU đã được ghi nhận vào năm 2020, thấp hơn khoảng 42% so với năm 2019. Những công nhân được tuyển dụng này thường làm việc theo hợp đồng ngắn hạn.

Xem thêm: Đầu tư Quỹ nhận Golden Visa Bồ Đào Nha – Cánh cửa đầy hứa hẹn