Vào ngày 27/11/2023, Lisbon đã chiến thắng giải thưởng Thủ đô đổi mới của châu Âu (iCapital) mùa thứ 9, được tổ chức tại Marseille. 

Giải thưởng Thủ đô đổi mới của Châu Âu năm 2023: Quán quân Lisbon

Vào ngày 27 tháng 11 năm 2023, tại lễ trao giải iCapital ở Marseille, Ủy ban Châu Âu đã công bố những thành phố chiến thắng trong mùa thứ chín của Giải thưởng Sáng tạo Thủ đô Châu Âu (iCapital). Được hỗ trợ bởi Hội đồng Đổi mới Châu Âu thuộc Horizon Europe, giải thưởng công nhận vai trò của các thành phố trong việc định hình hệ sinh thái đổi mới địa phương và thúc đẩy đổi mới.

giải thưởng Thủ đô đổi mới của châu Âu

Ủy ban Châu Âu đã tiết lộ những thành phố chiến thắng Giải thưởng Sáng tạo Thủ đô Châu Âu (iCapital), với các giải thưởng chính thuộc về thành phố Lisbon và Linköping.

Ngoài ra, Á quân 1 và Á quân 2 cũng đã được công bố như sau :

Hạng mục Thủ đô đổi mới của Châu Âu:

Lisbon (Bồ Đào Nha) – người chiến thắng

Warsaw (Ba Lan) – Á quân 1

Lviv (Ukraine) – Á quân 2

Hạng mục Thành phố đổi mới đang lên ở Châu Âu:

Linköping (Thụy Điển) – người chiến thắng

Padova (Ý) – Á quân 1

Cork (Ireland) – Á quân 2

Chương trình trao giải năm 2023

Iliana Ivanova , Ủy viên Đổi mới, Nghiên cứu, Văn hóa, Giáo dục và Thanh niên đã trao giải thưởng này ở Marseille trong buổi lễ do Aix-Marseille Provence Métropole, người chiến thắng iCapital 2022, đồng tổ chức. Buổi lễ cũng có sự góp mặt của thị trưởng từ các thành phố chiến thắng, thành viên của Nghị viện Châu Âu, Thị trưởng Haarlem (người chiến thắng Thành phố đổi mới đang lên năm 2022) và các bên liên quan đến đổi mới từ Pháp và các quốc gia châu Phi khác.

Lễ trao Giải này là một phần của sự kiện khai mạc tuần lễ đổi mới Aix Marseille Provence Metropole (AMP), đồng thời bao gồm hội nghị “Chia sẻ tương lai” và lễ trao giải “Prix des coulds”, do AMP tổ chức và lấy cảm hứng từ giải thưởng iCapital. Các chuyên gia cấp cao và các nhà hoạch định chính sách đã có cơ hội thảo luận về việc sản xuất năng lượng của tương lai, bảo vệ tài nguyên nước, hỗ trợ các nhà đổi mới và tạo ra thành phố bền vững Địa Trung Hải.

Tuần đổi mới này sẽ tiếp tục với lễ kỷ niệm các Thung lũng mới nổi. Dưới sự bảo trợ cao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đây là hội nghị thượng đỉnh lớn nhất của các hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới của EU và châu Phi.

Giải thưởng Sáng tạo Thủ đô Châu Âu là gì?

Giải thưởng Sáng tạo Thủ đô Châu Âu được tổ chức hàng năm nhằm công nhận những thành tựu, đóng góp của các thành phố Châu Âu, qua đó, thúc đẩy tối đa sự đổi mới trong cộng đồng của họ.

Được hỗ trợ bởi Hội đồng Đổi mới Châu Âu (EIC) thuộc  Horizon Europe, năm nay là mùa thứ 9 của Giải thưởng Sáng tạo Thủ đô Châu Âu uy tín, còn được gọi là iCapital.

Thông qua iCapital, EU công nhận các thành phố có hệ sinh thái đổi mới toàn diện. Giải thưởng xác định các thành phố kết nối công dân với giới học thuật, doanh nghiệp và khu vực công để chuyển đổi các kết quả nhằm cải thiện phúc lợi xã hội, đồng thời thúc đẩy đổi mới.

Giải thưởng được trao lần đầu tiên vào năm 2014. Những thành phố chiến thắng Thủ đô đổi mới của Châu Âu trong quá khứ gồm: 

Barcelona (2014)

Amsterdam (2016)

Paris (2017)

Athens (2018)

Nantes (2019)

Leuven (2020)

Dortmund (2021) 

Aix-Marseille Provence Metropole (2022)

Những người chiến thắng trước đây ở hạng mục Thành phố đổi mới đang nổi bao gồm Vantaa (2021) và Haarlem (2022).

iCapital là một trong năm Giải thưởng EIC được trao theo Horizon Europe, chương trình khung nghiên cứu và đổi mới của EU. Giải thưởng dành cho các thành phố của tất cả các quốc gia thành viên EU và các quốc gia liên kết với Horizon Europe, được quản lý bởi Hội đồng Đổi mới Châu Âu và Cơ quan Điều hành SME. Người chiến thắng được chọn sau được đánh giá bởi hai ban giám khảo cấp cao gồm các chuyên gia độc lập.

Cơ cấu giải thưởng

Vào năm 2023, Giải thưởng Sáng tạo Thủ đô Châu Âu có hai hạng mục:

Hạng mục Thủ đô đổi mới của Châu Âu dành cho các thành phố có dân số tối thiểu 250.000 người và trao thưởng cho thành phố chiến thắng 1.000.000 EUR và hai á quân với 100.000 EUR mỗi thành phố.

Hạng mục Thành phố đổi mới đang lên ở Châu Âu nhắm đến các thị trấn và thành phố có dân số từ 50.000 đến 249.999 cư dân và thưởng cho thành phố chiến thắng 500.000 EUR và hai á quân với 50.000 EUR mỗi thành phố.

Tiêu chí giải thưởng

Thử nghiệm – các khái niệm, quy trình, công cụ và mô hình quản trị đổi mới thể hiện cam kết của thành phố trong việc thử nghiệm các phương pháp đổi mới, đồng thời đảm bảo lồng ghép các phương pháp này vào quá trình phát triển đô thị thông thường.

Tăng cường – thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp có tính đổi mới cao và các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách thiết lập khung pháp lý thân thiện với đổi mới, tạo môi trường kích thích tăng trưởng, nguồn lực và sự đa dạng.

Xây dựng hệ sinh thái – khai thác tiềm năng của các thành phố bằng cách thúc đẩy sự phối hợp giữa các nhóm khác nhau cùng tham gia hệ sinh thái đổi mới: từ người dân, các ban ngành, doanh nghiệp khởi nghiệp, giới học thuật

Mở rộnghỗ trợ phổ biến và nhân rộng các giải pháp đã được thử nghiệm nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới địa phương. Thúc đẩy học tập lẫn nhau, chuyển giao kiến ​​thức và xây dựng năng lực.Tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các thành phố đi đầu trong việc thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới địa phương và những thành phố vẫn đang thử nghiệm đổi mới.

Tầm nhìn đổi mới của thành phố – thành phố nộp đơn tranh giải phải thể hiện tầm nhìn/kế hoạch chiến lược dài hạn của mình, nêu bật các sáng kiến ​​đổi mới đã góp phần tích cực vào sự chuyển đổi của thành phố và sẽ hỗ trợ hơn nữa cho sự phát triển của một hệ sinh thái đổi mới bền vững, đảm bảo quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.

Xem thêm:

Porto được vinh danh là Thành phố nghỉ dưỡng hàng đầu Châu Âu năm 2023

Bồ Đào Nha tiếp tục được vinh danh là Điểm đến hàng đầu châu Âu