Tập đoàn hóa chất Elementis của Anh sẽ đầu tư 3 triệu euro vào Trung tâm quốc tế xuất sắc và Phòng thí nghiệm nghiên cứu – phát triển đầu tiên ở Bồ Đào Nha. Trung tâm này sẽ khai trương vào nửa đầu năm 2024 tại Porto.

Tập đoàn hóa chất Elementis

Kế hoạch đầu tư vào Porto

Dự án sẽ tạo ra 100 việc làm vào cuối năm 2024 trong một phòng thí nghiệm. Nơi đây sẽ trưng bày cho khách hàng từ khắp Châu Âu đến ghé tham quan. Công ty Anh quốc này cũng dự kiến ​​đầu tư hàng năm 6 triệu euro vào nhân sự, cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm.

Là một công ty niêm yết ở Anh, hoạt động trên toàn thế giới, công ty đã tuyển dụng 40 chuyên gia trong các lĩnh vực hành chính nhân sự, pháp lý, thương mại, mua hàng, nghiên cứu và phát triển.

Công ty cho biết trong một thông cáo: “Nhân viên có trụ sở tại Porto sẽ cộng tác với các nhóm Elementis ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng một số công việc của họ sẽ có phạm vi toàn cầu”.

Lịch sử tập đoàn hóa chất Elementis

Tập đoàn được thành lập vào năm 1844, có 1.300 nhân viên tại hơn 24 văn phòng trên toàn thế giới. Elementis là một trong những nhà sản xuất hóa chất crom lớn nhất thế giới, Elementis Pigments là nhà sản xuất bột màu oxit sắt tổng hợp lớn thứ hai thế giới.

Công ty có hoạt động rộng khắp tại Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á; được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn và được xếp trong Chỉ số FTSE 250.

Doanh nghiệp tiền thân của nó, Harrisons & Crosfield, được thành lập vào năm 1844, đơn vị buôn bán trà và giao dịch dưới cái tên đó trong 150 năm. Nó đã trở thành một trong những công ty hàng đầu của Anh trong ngành đồn điền ở Đông Nam Á trước khi dần dần thoái vốn trong thời kỳ hậu thuộc địa. Sự đa dạng hóa ban đầu tập trung vào hóa chất, gỗ, xây dựng và thực phẩm. Cuối cùng, công ty chỉ tập trung vào hóa chất và đổi tên thành Elementis.

Tập đoàn hóa chất Elementis

Những năm 1990 là những năm mua bán sát nhập, đa dạng hóa và thay đổi. Việc mua American Rheox vào năm 1998 với giá 465 triệu USD là một trong những thương vụ mua lại hóa chất lớn nhất. Elementis hiện là nhà sản xuất hóa chất crom lớn nhất thế giới; Elementis Pigments, nhà sản xuất bột màu oxit sắt tổng hợp lớn thứ hai thế giới và doanh nghiệp Rheox là nhà sản xuất phụ gia lưu biến lớn nhất thế giới cho lớp phủ.

Elementis được mở rộng hơn nữa với việc mua lại doanh nghiệp hóa chất crom của OxyChem ở Mỹ vào năm 2002, trở thành nhà sản xuất crom lớn nhất đất nước. Tiếp theo là việc xây dựng một nhà máy crom ở Trung Quốc vào năm 2004.

Cùng năm đó, Elementis mua lại Sasol servo của Hà Lan, một nhà cung cấp phụ gia sơn phủ, với giá 48 triệu euro. Một điều tiêu cực là hoạt động kinh doanh crom ở Anh không mang lại lợi nhuận và nhà máy đã bị đóng cửa, gây nên tranh cãi vào năm 2009.

Các thương vụ mua lại nhỏ khác để mở rộng hoạt động kinh doanh chất phủ đã được thực hiện vào năm 2012 và 2013: Watercryl Quimica Ltda của Brazil đã thâm nhập vào Châu Mỹ Latinh và Hoa Kỳ, Hi-Mar là nhà cung cấp chất khử bọt hàng đầu cho ngành công nghiệp sơn, xây dựng và khoan mỏ dầu.

Sự chuyên môn hóa ngày càng tăng, dẫn đến Elementis loại bỏ các hoạt động kinh doanh cao su đặc biệt, chất màu quốc tế và chất hoạt động bề mặt. Một sự thay đổi nữa trong trọng tâm đối với hoạt động kinh doanh của Elementis đi kèm với việc chuyển sang lĩnh vực chăm sóc cá nhân với việc mua lại Fancor, một trong những nhà cung cấp lanolin và dẫn xuất lanolin lớn nhất Bắc Mỹ. 

Đây là khúc dạo đầu cho một thương vụ mua lại đáng kể hơn khi vào năm 2017, Elementis đã tăng gần gấp ba lần hoạt động kinh doanh chăm sóc cá nhân của mình với việc mua SummitReheis với giá 362 triệu USD. Công ty này có trụ sở tại Mỹ và Đức, công ty chuyên về các chất phụ gia chống mồ hôi.

Tiếp theo là vào năm 2018, Elementis thành lập một bộ phận mới bằng thương vụ mua lại Mondo Minerals trị giá 600 triệu USD, được mô tả là “nhà sản xuất phụ gia dựa trên bột talc cao cấp lớn thứ hai trên thế giới”.

Sau thương vụ mua lại này, các lĩnh vực chính của tập đoàn sau đó được mô tả là chăm sóc cá nhân, lớp phủ, bột talc, crom và năng lượng.

Trong năm 2020 và 2021, tập đoàn hóa chất Elementis đã từ chối ba lời đề nghị từ đối thủ Minerals Technologies (MTX) của Hoa Kỳ và lời đề nghị tiền mặt và cổ phiếu trị giá 929,3 triệu bảng Anh từ công ty hóa chất Innospec (IOSP) của Hoa Kỳ.

Xem thêm: Nền kinh tế Bồ Đào Nha “đang thực sự thay đổi”