Khí hậu Bồ Đào Nha chịu ảnh hưởng của Đại Tây Dương do vị trí địa lý giáp biển, bờ biển rộng lớn. Thời tiết nơi đây ôn hòa dễ chịu quanh năm. Đây là một trong những yếu tố giúp Bồ Đào Nha trở thành điểm du lịch thu hút hàng triệu du khách mỗi năm!

Giới thiệu đất nước Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một quốc gia thuộc Châu Âu, nằm ở phía tây bán đảo Iberian giữa Đại Tây Dương và Tây Ban Nha. Quốc gia này có hình chữ nhật, chiều dài gần 560km và chiều rộng tối đa là 215km. Bồ Đào Nha còn sở hữu các nhóm đảo như Madeira và Azores ở phía Bắc Đại Tây Dương.

khi hau bo dao nha 1
Bồ Đào Nha – Đất nước thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm

>> Xem thông tin các chương trình Định cư Bồ Đào Nha

Đặc điểm địa hình Bồ Đào Nha

Về địa hình, Bồ Đào Nha có phần lớn những vùng địa hình thấp và trung bình. Trong đó, 70% diện tích nằm ở độ cao dưới 400m so với mực nước biển. Vùng cao nguyên phân bố không đồng đều ở hai miền Nam và Bắc sông Tagus. 

Miền Bắc Bồ Đào Nha nổi bật với các đồi núi. Đặc biệt, phía Bắc sông Douro, 95% đất cao hơn 400m. Cao nguyên khổng lồ bị chia cắt bởi nhiều thung lũng sâu. Một số nơi núi cao hơn 915 mét (trong bán kính 50km quanh biển).

Giữa sông Tagus và sông Douro có đồng bằng ven biển hình tam giác. Khu đất liền có một vài vùng thung lũng rộng lớn. Đỉnh Torre cao nhất Bồ Đào Nha (1.991m) thuộc dãy núi Serra da Estrela. 

Phía Nam sông Tagus, khoảng 60% bề mặt lục địa thấp dưới 200m. Đây là khu vực gồm đồng bằng, những cánh rừng thấp, vùng đất nhấp nhô, các lưu vực sông. Dãy núi duy nhất ở khu vực này là Serra de São Mamede, cao hơn 1.000m.

Đặc điểm sông và bờ biển Bồ Đào Nha

Đất nước Bồ Đào Nha sở hữu đường bờ biển dài 943km tại đại lục Bồ Đào Nha. Người dân Bồ Đào Nha luôn biết tận dụng lợi ích từ đường bờ biển này. Các bãi biển góp phần tạo nên những địa điểm du lịch nổi tiếng của Bồ Đào Nha. Đặc biệt là bãi biển dọc theo Costa do Sol gần thủ đô Lisbon và bãi biển ở Algarve.

Đặc điểm khí hậu Bồ Đào Nha

Thời tiết ở Bồ Đào Nha chịu ảnh hưởng lớn từ đặc điểm địa hình và vị trí giáp biển. Bồ Đào Nha sở hữu đa dạng loại hình khí hậu gồm: 

Khí hậu Địa Trung Hải 

Khí hậu đại dương hỗn hợp 

Khí hậu bán khô hạn 

Khí hậu thảo nguyên 

khi hau bo dao nha 2
Khung cảnh tuyệt đẹp của khí hậu ôn đới tại Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một trong các quốc gia châu Âu ấm nhất. Quốc gia này sở hữu hơn 3,000 giờ nắng mỗi năm. Nhiệt độ trung bình năm tại đại lục Bồ Đào Nha nằm trong khoảng từ 8 – 12°C tại vùng nội địa nhiều núi phía Bắc và 16 – 18°C tại phía Nam và tại lưu vực sông Guadiana. 

Mùa đông, gió ẩm mát mẻ được thổi từ phía Tây xuống khắp cả nước. Tuy nhiên, vào mùa hè, không khí khô nóng từ phía Nam thổi vào Bồ Đào Nha, ít mưa. 

Phía Bắc Bồ Đào Nha có khí hậu ẩm ướt và lạnh hơn so với phía Nam. Nguyên nhân do khu vực này quanh năm chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Thêm vào đó, hơi nước được ngưng tụ nhờ những dãy núi nơi đây. 

Ở phía Nam dòng sông Tagus, lượng mưa giảm dần, mùa hè kéo dài hơn. Điều này khiến thảm thực vật xuất hiện thưa thớt, phần lớn là các loài thực vật chịu hạn tốt.

Nhìn chung, vùng bờ biển nước Bồ Đào Nha có nhiệt độ ổn định hơn so với trong đất liền. Giữa đường bờ biển ở phía Tây Lisbon, nhiệt độ trung bình vào tháng 7 ở mức 18°C–28°C, tháng 1 vào khoảng 7°C–15°C.

Bồ Đào Nha có tuyết không?

Thời tiết Bồ Đào Nha được nhận xét là khá ấm áp. Mùa đông nơi đây không quá lạnh, hiếm khi có tuyết rơi. Nếu có, tuyết cũng sẽ tan rất nhanh. Tuy nhiên, tại những vùng núi cao, tuyết rơi nhiều.

Khí hậu Bồ Đào Nha tốt nhất cho du lịch

Bồ Đào Nha là một đất nước lâu đời, sở hữu nhiều giá trị văn hóa – lịch sử và các địa điểm du lịch nổi tiếng. Du khách muốn ghé thăm quốc gia này thường quan tâm đến những thời điểm khí hậu Bồ Đào Nha ôn hòa, nhiều nắng, không quá lạnh hay quá nóng. Thời gian tốt nhất để du lịch Bồ Đào Nha là vào khoảng tháng 5, 6, 9. Tuy nhiên, các khu vực phía Bắc (như thành phố Porto) có thời tiết mát mẻ quanh năm, ngay cả vào giữa hè. Bạn có thể tham quan những địa điểm này từ tháng 6 – tháng 9.

Mùa đông tại Bồ Đào Nha có nhiều mưa và gió, đặc biệt tại phía Bắc. Mùa hè không quá nóng, trừ thời điểm có gió thổi từ Châu Phi vào khiến nhiệt độ lên tới 35°C. Khu vực trung tâm và phía Nam bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi gió này.

Nếu bạn muốn du lịch biển, nên chọn mùa hè bởi nhiệt độ tại bờ biển không cao và vô cùng mát mẻ. Cụ thể, bạn nên đi đến khu vực phía Bắc vào tháng 7 và tháng 8 và đầu tháng 9 với khu vực trung tâm và miền Nam.

Kết

Có thể nói, thời tiết Bồ Đào Nha ôn hòa, dễ chịu cho mọi độ tuổi, đối tượng. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích cho những người đang có ý định ghé thăm hay định cư lâu dài tại quốc gia này!

Leave a Reply

Your email address will not be published.