Từ năm 2018 đến năm 2022, tỉ lệ khách du lịch đặt phòng tại Porto lưu trú qua đêm đã tăng gấp đôi so với tại Lisbon.  

Khách du lịch đặt phòng tại Porto & Lisbon trong giai đoạn 2018 – 2022

Tính riêng năm ngoái, 25.936 giường nghỉ được đặt tại Invicta. Tăng 30% so với con số 19.901 đo được vào năm 2018. Tại Lisbon, trong cùng thời gian đó, số giường nghỉ được đặt là 59.428 giường vào năm 2018, mức tăng trưởng là 13%, tương ứng với con số 67.283 giường vào năm 2022.

Đây là một trong những kết luận của ECO sau khi phân tích số liệu của INE về các chỉ số du lịch. Dữ liệu này bao gồm số giường phục vụ trong các khách sạn và chỗ ở địa phương (áp dụng với các cơ sở có hơn 10 giường – tức là nhà trọ và nhà khách). INE loại trừ các dịch vụ lưu trú ở nhà riêng tại địa phương (có thể hiểu là hình thức thuê giường/phòng tại các homestay).

Trong một phân tích chi tiết hơn, hơn một nửa trong số 6.035 giường tăng thêm ở Porto vào năm 2022, tức 4.601 (76%) giường là ở các khách sạn, 1.434 giường còn lại là ở các cơ sở lưu trú tại địa phương. Sự gia tăng số giường này có liên quan đến sự phát triển của các khách sạn và nhà trọ mới ở Porto. Vào năm 2022, Porto có thêm 43 khách sạn mới so với năm 2018 và thêm 65 cơ sở lưu trú địa phương.

Tại Lisbon, năm 2022 có thêm 7.855 giường để phục vụ khách du lịch so với năm 2018. Con số này là sự cân bằng giữa:

– 8.508 giường tăng thêm tại các khách sạn, 56 khách sạn được khai trương mới ở thủ đô trong giai đoạn này

– 714 giường giảm tại cơ sở lưu trú tại địa phương, sau khi đóng cửa 34 cơ sở trong 5 năm qua.

Các chủ khách sạn nhận thấy sự tăng trưởng ở Porto nhờ giao thông hàng không. Kể từ khi Ryanair bắt đầu bay đến sân bay Francisco Sá Carneiro, các công ty hàng không đã dành sự quan tâm lớn cho thành phố này. Điều này dẫn đến sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Bồ Đào Nha và quốc tế đến khu vực này trong những năm gần đây.

Lisbon hay Porto thân thiện hơn cho khách du lịch?

Tạp chí Condé Nast Traveller đã xếp hạng các thành phố ở châu Âu theo mức độ thân thiện của người dân. Bảng xếp hạng này đã xếp Porto ở vị trí thứ năm.

Sau San Sebastián (ở xứ Basque), Bruges (ở Bỉ), Reykjavik (ở Iceland) và Copenhagen (ở Đan Mạch), là Porto – nơi được mô tả là có “những con đường rải sỏi quyến rũ và kiến ​​trúc cầu vồng”.

Tạp chí nhấn mạnh rằng thành phố “đã thu hút ngày càng nhiều du khách, những người yêu thích khí hậu đầy nắng, nét quyến rũ cổ kính, sự kết hợp phong phú của kiến ​​trúc” cũng như “sự chào đón của con người và cuộc sống về đêm sôi động”.

Những khách sạn tại Porto được khách du lịch  đánh giá cao. Theo tạp chí du lịch Condé Nast Traveler, những khách sạn sang trọng được ưa thích nhất nằm dọc theo dòng sông Douro.

Cũng nằm trong danh sách “khách sạn sang trọng được ưa thích” này còn có Lisbon, nơi ” trở thành địa điểm được yêu thích mạnh mẽ đối cho khách du lịch vào cuối tuần, tập hợp những con đường rải sỏi lịch sử, phong cách Art Deco và kiến ​​trúc Tân cổ điển”.

Condé Nast nêu bật “một số đầu bếp thú vị nhất Châu Âu” làm việc tại Lisbon và danh sách các cửa hàng thời trang cao cấp.

“Có nhiều yếu tố phải kết hợp với nhau khi đánh giá một thành phố: lịch sử, kiến ​​trúc và nền nghệ thuật nổi tiếng thế giới và những yếu tố đương đại hơn như dịch vụ ẩm thực.”

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc Porto, Bồ Đào Nha – Ăn gì, chơi ở đâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published.