Với nền văn hóa đa dạng, Bồ Đào Nha được coi là một trong những quốc gia tốt nhất để chuyển đến châu Âu cho người nước ngoài. Thay đổi môi trường sống có thể là một hành trình thú vị nhưng không phải không có thách thức, đặc biệt là khi liên quan đến tài chính và thuế. Cùng điểm qua 7 sai lầm khi chuyển đến Bồ Đào Nha người nước ngoài thường mắc phải và những lời khuyên để hạn chế những sai lầm này nhé.

1. Không tìm hiểu kỹ trước khi chọn thành phố

Bồ Đào Nha là một quốc gia đa dạng, từ thành phố quốc tế Lisbon đến cuộc sống yên bình và giá cả phải chăng hơn ở vùng nông thôn Alentejo. Mỗi địa điểm đều có lối sống, ẩm thực, khí hậu và chi phí sinh hoạt riêng. Một sai lầm phổ biến mà người nước ngoài mắc phải khi chuyển đến Bồ Đào Nha là không đến thăm các thành phố khác nhau và lựa chọn mù quáng khu đô thị lớn.

Việc ghé thăm nhiều địa điểm khác nhau ở Bồ Đào Nha sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Đây được gọi là “chuyến đi trinh sát”, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống tương lai ở Bồ Đào Nha. Chuyến đi này sẽ hỗ trợ bạn chọn thành phố phù hợp để sống ở Bồ Đào Nha, đồng thời khám phá được lối sống của cư dân nơi đây. 

2. Thiếu kế hoạch tài chính chuyên nghiệp

Việc chuyển đến một đất nước mới kéo theo các mối bận tâm đáng kể về mặt tài chính, bất kể thu nhập và lối sống của bạn như thế nào. 

Người nước ngoài thường cho rằng việc lập kế hoạch tài chính là không cần thiết vì họ luôn cảm thấy tự tin như khi ở quê nhà, nhưng đây là một trong những sai lầm lớn nhất, thường dẫn đến những vấn đề lớn hơn sau này. 

Khi chuyển đến Bồ Đào Nha, điều quan trọng là bạn phải xem xét cẩn thận tình hình tài chính của mình, bao gồm thu nhập, chi phí, tài sản và nợ phải trả. Quan trọng nhất, người nước ngoài cần hiểu nghĩa vụ thuế của họ ở Bồ Đào Nha, điều mà đối với người bình thường, có thể khá phức tạp.

Nhiều người nước ngoài ngại tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp do vấn đề chi phí, nhưng về lâu dài, điều đó khiến họ phải trả giá đắt hơn vì họ có thể bỏ lỡ cơ hội cắt giảm thuế và đầu tư đáng kể. 

7 sai lầm khi chuyển đến Bồ Đào Nha người nước ngoài thường mắc phải

3. Không nghiên cứu về các khoản thuế, lệ phí

Khi chuyển đến Bồ Đào Nha, việc nghiên cứu các lựa chọn khác nhau về chi phí và lệ phí liên quan đến các dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm và đầu tư sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Hãy tham khảo các cơ quan khác nhau và lựa chọn mức giá và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình nhất.

Hệ thống thuế của Bồ Đào Nha cực kỳ phức tạp, đặc biệt đối với người mới đến. Không chỉ thuế thu nhập, điều quan trọng là phải xem xét thuế tài sản, thuế thừa kế, an sinh xã hội… 

Cách tốt nhất để đảm bảo hiệu quả về thuế liên quan đến trường hợp cụ thể của bạn là trao đổi với chuyên gia.

4. Không tận dụng được chương trình NHR

Chương trình Cư trú Không thường xuyên (NHR) có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn về thuế với tư cách là người nước ngoài. Bạn sẽ được hưởng mức thuế và thậm chí miễn thuế hoàn toàn đối với thu nhập có nguồn gốc nước ngoài trong 10 năm đầu tiên cư trú.

Bắt đầu triển khai từ năm 2009, NHR được sinh ra với mục đích thu hút nhân tài đến Bồ Đào Nha. Để đăng ký, bạn cũng cần phải ở lại Bồ Đào Nha ít nhất 183 ngày một năm và có giấy phép cư trú.

Theo chế độ thuế NHR, người nước ngoài chỉ phải trả mức thuế thu nhập cá nhân cố định 20% nếu công việc của họ được coi là “có giá trị cao”. Nếu áp dụng mức thuế chung, khi kiếm được khoảng 50.500 euro một năm, khoản thuế thu nhập phải trả là 45%.

Các lợi ích khác của chương trình NHR bao gồm miễn trừ cổ tức, lãi vốn và thu nhập cho thuê. 

5. Không tính toán kỹ lưỡng chi phí sinh hoạt

Bồ Đào Nha thường được ca ngợi là quốc gia có mức sống phải chăng với chi phí sinh hoạt thấp. Đặc biệt, những người đến từ nước ngoài sẽ thấy sức mua của họ tăng lên rất nhiều ở Bồ Đào Nha. Chi  phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha thấp hơn khoảng 40% so với ở Hoa Kỳ.

7 sai lầm khi chuyển đến Bồ Đào Nha người nước ngoài thường mắc phải

Tuy nhiên, số tiền chi tiêu phụ thuộc nhiều vào nơi bạn dự định chuyển đến ở Bồ Đào Nha. Các thành phố như Lisbon và Porto ngày càng trở nên đắt đỏ hơn, đặc biệt là về giá bất động sản.

6. Không mua bảo hiểm y tế tư nhân

Với tư cách là cư dân, bạn sẽ có thể tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Bồ Đào Nha. Vì điều này, nhiều người nước ngoài mắc sai lầm khi không mua bảo hiểm y tế tư nhân. Điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống y tế công đang quá tải và bạn có thể phải đợi hàng tuần cho một số cuộc hẹn nhất định.

Do đó, việc có bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tư nhân sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và đảm bảo nhận được sự chăm sóc cần thiết. 

Bạn có thể chọn bảo hiểm y tế tư nhân quốc gia hoặc quốc tế và chi phí sẽ phụ thuộc vào số tiền bảo hiểm cũng như độ tuổi của bạn. Giá trung bình cho bảo hiểm y tế là khoảng 50 euro.

7. Quên mở tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha

Nhiều người nước ngoài trì hoãn việc mở tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha hoặc nghĩ rằng đây là việc không cần thiết. Nếu bạn muốn một chuyến đi suôn sẻ, việc mở tài khoản ngân hàng phải là một trong những điều đầu tiên bạn làm sau khi có được số tài chính (NIF).

Từ thanh toán hóa đơn đến nhận thẻ sim, việc có tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Nhiều ngân hàng cũng cho phép bạn mở tài khoản ngân hàng từ xa. Bằng cách này, bạn đã có sẵn tài khoản ngân hàng của mình ngay cả trước khi bạn chuyển đến Bồ Đào Nha.

Có nhiều ngân hàng quốc gia và quốc tế hoạt động tại Bồ Đào Nha, bao gồm các ngân hàng quốc gia, tư nhân, ngân hàng hợp tác khu vực và ngân hàng bán lẻ công cộng. Dưới đây là những ngân hàng phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha:

Caixa Geral de Depósitos

Novo Banco

Banco BPI

Barclays

BNP Paribas

Ngân hàng Activo

Banco N26

Xem thêm:

Việc làm ở Bồ Đào Nha | Thị trường lao động và các cơ hội rộng mở

Đầu tư định cư Bồ Đào Nha

Leave a Reply

Your email address will not be published.